10:32 27/09/2011

Những quốc gia có cuộc sống dễ chịu nhất

Hồng Ngọc

Đáng chú ý, trong danh sách này có cả những nước đang gặp rắc rối với vấn đề nợ công và tăng trưởng kinh tế

Mặc dù kinh tế thế giới nhìn chung đang có nguy cơ suy thoái, nhưng nhiều quốc gia vẫn có GDP bình quân đầu người hàng chục nghìn USD.
Mặc dù kinh tế thế giới nhìn chung đang có nguy cơ suy thoái, nhưng nhiều quốc gia vẫn có GDP bình quân đầu người hàng chục nghìn USD.
Kinh tế toàn cầu có thể sắp rơi vào suy thoái như nhận định của các chuyên gia kinh tế, xuất phát từ nhiều lý do như nợ công châu Âu, tăng trưởng trì trệ ở Mỹ, sản xuất suy giảm tại Trung Quốc... nhưng vẫn có rất nhiều nước giàu.

Trang Business Insider vừa công bố danh sách 10 quốc gia giàu có nhất thế giới, dựa trên cơ sở GDP tính theo đầu người. Đáng chú ý, trong danh sách này có cả những quốc gia đang vật lộn giải quyết bài toán nợ nần và tăng trưởng.

10. Áo

GDP bình quân đầu người: 39.711 USD

Những quốc gia có cuộc sống dễ chịu nhất - Ảnh 1

Áo được xếp vị trí thứ 10 trong danh sách này, với GDP bình quân đầu người đạt 39.711 USD. Quốc gia này có số dân vào khoảng 8,41 triệu người, trong đó phần lớn nói tiếng Đức. Các ngành công nghiệp chính là xây dựng, thực phẩm và luyện kim.

9. Ireland

GDP bình quân đầu người: 39.999 USD

Những quốc gia có cuộc sống dễ chịu nhất - Ảnh 2

Là một vùng đất có lịch sử và văn hóa lâu đời tại châu Âu, nơi từng diễn ra cuộc chiến đẫm máu giành độc lập dân tộc, Ireland có dân số vào khoảng 4,58 triệu người, GDP bình quân đầu người đạt 39.999 USD. Các ngành công nghiệp chính là kim loại, thực phẩm và dệt may.

8. Hà Lan

GDP bình quân đầu người: 42.447 USD

Những quốc gia có cuộc sống dễ chịu nhất - Ảnh 3

Năm 2010, Hà Lan đã đăng cai Cúp Bóng đá thế giới. Quốc gia này nổi tiếng với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp và GDP bình quân đầu người là 42.447 USD. Dân số của Hà Lan hiện đạt là 16,68 triệu người, còn các ngành công nghiệp chính là nông nghiệp, luyện kim và sản phẩm xây dựng.

7. Thụy Sỹ

GDP bình quân đầu người: 46.424 USD

Những quốc gia có cuộc sống dễ chịu nhất - Ảnh 4

Đất nước nổi tiếng với món sôcôla tuyệt hảo này thực sự là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách. Dân số hiện nay của Thụy Sỹ vào khoảng 7,86 triệu người, GDP bình quân đầu người đạt 46.424 USD. Nền kinh tế này "sống" dựa vào du lịch, máy móc cơ khí và hóa chất.

6. Mỹ

GDP bình quân đầu người: 47.084 USD

Những quốc gia có cuộc sống dễ chịu nhất - Ảnh 5

"Đất nước của sự tự do" có GDP bình quân đầu người đạt 47.084 USD và là một trong số các quốc gia đông dân trên thế giới, với hơn 310 triệu người. Những ngành nghề chính ở Mỹ là dầu khí, sắt thép và xe cộ.

5. Singapore

GDP bình quân đầu người: 56.797 USD

Những quốc gia có cuộc sống dễ chịu nhất - Ảnh 6

Singapore nằm ở Đông Nam Á, với dân số 5,07 triệu người. GDP bình quân của đất nước này là 56.797 USD và những ngành công nghiệp chủ chốt là điện tử, hóa chất và dịch vụ tài chính.

4. Nauy

GDP bình quân đầu người: 56.920 USD

Những quốc gia có cuộc sống dễ chịu nhất - Ảnh 7

Nauy là một trong số ít các quốc gia trên thế giới vẫn còn có nhà vua. Đất nước này có GDP bình quân đầu người đạt 56.920 USD cùng dân số khoảng 4,97 triệu người. Các ngành nghề chính tạo nên sự thịnh vượng của vương quốc này là dầu khí và gia công hàng hóa.

3. Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)

GDP bình quân đầu người: 57.774 USD

Những quốc gia có cuộc sống dễ chịu nhất - Ảnh 8

Quốc gia giàu thứ ba thế giới cũng là "quê nhà" của Dubai Mall, trung tâm thương mại lớn nhất hành tinh. UAE gồm 7 tiểu vương quốc hợp thành, với GDP bình quân đầu người đạt 57.774 USD. Dân số ở quốc gia này hiện là 8,26 triệu. Ngành công nghiệm mũi nhọn của UAE là dầu khí, hóa dầu, nhôm và xi măng.

2. Luxembourg

GDP bình quân đầu người: 89.562 USD

Những quốc gia có cuộc sống dễ chịu nhất - Ảnh 9

Quốc gia châu Âu nhỏ bé này có GDP bình quân đầu người đạt 89.562 USD, dân số khoảng 510.000 người. Ở Luxembourg, du khách có thể sử dụng ba loại ngôn ngữ khác nhau để giao tiếp, gồm tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Luxembourg. Các ngành công nghiệp lớn nhất ở đây là dịch vụ tài chính ngân hàng, sắt thép.

1. Qatar

GDP bình quân đầu người: 91.379 USD

Những quốc gia có cuộc sống dễ chịu nhất - Ảnh 10

Nước giàu nhất trên thế giới hiện nay là Qatar, nơi sẽ đăng cai Cúp Bóng đá thế giới năm 2022. Quốc gia Arab này có GDP bình quân đầu người đạt 91.379 USD và 1,69 tiệu dân số. Tương tự như nhiều quốc gia Trung Đông khác, sản xuất và tinh luyện dầu thô đóng vai trò chính trong thu nhập của Qatar.