06:37 19/11/2019

Những quốc gia có duy nhất một tỷ phú USD, bất ngờ nhất là Qatar

Hoài Thu

Có trường hợp tài sản của tỷ phú thậm chí nhiều hơn GDP cả nước

Theo Forbes, năm 2019, thế giới có 2.153 tỷ phú USD, trong đó tập trung chủ yếu tại các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Đức, Nga và Anh. 

Mỹ là quốc gia có nhiều tỷ phú nhất với 705 người, theo sau là Trung Quốc và Đức với lần lượt 285 và 146 người. Tuy nhiên, một số quốc gia chỉ có một tỷ phú USD. Trường hợp gây bất ngờ nhất là Qatar - quốc gia sở hữu những công trình xa xỉ bậc nhất thế giới và nổi tiếng với lối sống xa hoa, nhưng lại chỉ có duy nhất 1 tỷ phú USD.

Dựa trên xếp hạng của Forbes và Ngân hàng Thế giới (WB), trang Business Insider tổng hợp những nước có duy nhất một tỷ phú và so sánh giá trị tài sản của họ với GDP quốc gia đó. Trong đó, có trường hợp tài sản của tỷ phú thậm chí nhiều hơn GDP cả nước.

Algeria: Issad Rebrab

1

Issad Rebrab - Ảnh: Reuters.

Tài sản: 3,8 tỷ USD

% GDP: ~2,1%

Rebrab là người sáng lập, CEO của Cevital - công ty chưa niêm yết lớn nhất tại Algeria. Công ty này sở hữu một trong những nhà máy đường lớn nhất thế giới, một nhà máy thép của Ý, một nhà sản xuất thiết bị của Pháp và một công ty lọc nước của Đức.

Angola: Isabel dos Santos

2

Isabel dos Santos - Ảnh: Reuters.

Tài sản: 2,2 tỷ USD

% GDP: ~2%

Dos Santos là con gái cả của cựu tổng thống Angola, Jose Eduardo dos Santos. Theo Forbes, trong thời gian cha làm tổng thống, bà Dos Santos đầu tư mua cổ phần tại nhiều công ty Angola như ngân hàng và viễn thông. 

Georgia: Bidzina Ivanishvili

3

Tỷ phú Bidzina Ivanishvili - Ảnh: Reuters.

Tài sản: 4,9 tỷ USD

% GDP: ~30,2%

Trước khi trở về Georgia vào năm 2013, Bidzina Ivanishvili đã kiếm được khối tài sản khổng lồ nhờ đầu tư vào ngành thép và ngân hàng tại Nga. Ông từng giữ cương vị thủ tướng của Georgia trong 13 tháng. 

Iceland: Björgólfur Thor Björgólfsson

4

Thor Bjorgolfsson (trái) và vợ Kristin Olafsdottir - Ảnh: Getty Images.

Tài sản: 2,2 tỷ USD

% GDP: ~8,5%

Björgólfur Thor Björgólfsson làm giàu nhờ kinh doanh ngành bia tại Nga, với việc thành lập công ty Bravo và xây dựng thương hiệu bia Botchkarov. Ông cũng đầu tư vào các công ty viễn thông của Chile và Ba Lan, tiền ảo và các startup như Zwift, BeamUp, và Deliveroo. Björgólfsson từng suýt phá sản trong đợt suy thoái năm 2008, khi ông phải trả số nợ lên tới hơn 1 tỷ USD. 

Kuwait: Kutayba Alghanim

5

Thành phố Kuwait - Ảnh: Flickr.

Tài sản: 1,4 tỷ USD

% GDP: ~0,9%

Alghanim là chủ tịch Alghanim Industries, đế chế kinh doanh do cha ông sáng lập vào những năm 1930. Công ty này bán ôtô của General Motors và Ford tại Kuwait, và sở hữu nhiều công ty khác, bao gồm chuỗi nhà hàng Wendy's ở Trung Đông. 

Liechtenstein: Christoph Zeller

6

Ảnh: Getty Images.

Tài sản: 3 tỷ USD

% GDP: ~48,2%

Zeller là cựu CEO và hiện là thành viên hội đồng giám sát của Ivoclar Vivadent AG, công ty sản phẩm nha khoa có chi nhánh tại 25 quốc gia trên thế giới. Cha ông, tiến sĩ Adolph Schneider, mua công ty này vào năm 1948. Zeller giữ vị trí CEO của Vivadent AG từ năm 1990 tới 2003. 

Nepal: Binod Chaudhary

7

Binod Chaudhary - Ảnh: Reuters.

Tài sản: 1,7 tỷ USD

% GDP: ~5,9%

Chaudhary hiện nắm cổ phần kiểm soát tại CG Corp Global - công ty sản xuất mì Wai Wai, sở hữu và điều hành 80 khách sạn. 

Thổ Nhĩ Kỳ: Maria Fernanda Amorim

8

Ảnh: Getty Images.

Tài sản: 4,9 tỷ USD

% GDP: ~2%

Sau khi chồng qua đời vào năm 2017, bà Maria Fernanda Amorim và 3 con gái được thừa kế khối tài sản khổng lồ. Tài sản của gia đình này chủ yếu đến từ công ty nút chai Corticeira Amorim, cũng như các khoản đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và ngân hàng trên toàn cầu. Hiện bà Amorim cũng sở hữu khoảng 18% cổ phần tại công ty dầu khí Galp Energia của Thỗ Nhĩ Kỳ. 

Qatar: Faisal Bin Qassim Al Thani

9

Tài sản: 1,2 tỷ USD

% GDP: ~0,6%

Al Thani là người sáng lập, chủ tịch của Al Faisal Holding, một trong những tập đoàn lớn nhất tại Qatar - sở hữu hơn 20 khách sạn trên toàn cầu, bao gồm St. Regis ở Washington, DC và Miami, và W Hotel ở London. Công ty của ông cũng nắm cổ phần đa số tại Aamal - công ty bán thiết bị y tế và dược phẩm, đồng thời sở hữu nhiều bất động sản. Qatar nổi tiếng với phong cách xa xỉ, nhưng điều bất ngờ là nước này chỉ có 1 tỷ phú USD.

Romania: Ion Tiriac

10

Ion Tiriac - Ảnh: Reuters.

Tài sản: 1,1 tỷ USD

% GDP: ~0,4%

Tiriac sở hữu cổ phần đa số tại công ty bảo hiểm Allianz-Tiriac của Romania. Ông cũng đầu tư vào nhiều đại lý ôtô, công ty xăng dầu và bất động sản. 

Eswatini: Nathan Kirsh

11

Ông Nathan Kirsh (phải) và vợ - Ảnh: Getty Images.

Tài sản: 5,3 tỷ USD

% GDP: ~112%

Ông Nathan Kirsh nắm giữ 70% cổ phần tại Jetro Holdings, nhà cung cấp cho các cửa hàng và nhà hàng nhỏ tại Eswatini. Ông cũng đầu tư vào các dự án bất động sản thương mại. 

Tanzania: Mohammed Dewji

12

Mohammed Dewji - Ảnh: Getty Images.

Tài sản: 1,9 tỷ USD

% GDP: ~3,3%

Dewji là CEO của METL, tập đoàn kinh doanh trong các lĩnh vực từ sản xuất dệt may, bột mì, nước giải khát cho tới dầu ăn tại ít nhất 6 quốc gia châu Phi. METL được cha ông thành lập vào những năm 1970. Năm 2016, Dewji đã tham gia Giving Pledge, cam kết dành ít nhất một nửa tài sản để làm từ thiện. 

Zimbabwe: Strive Masiyiwa

13

Strive Masiyiwa - Ảnh: Reuters.

Tài sản: 2,8 tỷ USD

% GDP: ~9%

Masiyiwa là người sáng lập và sở hữu 50% cổ phần tại hãng viễn thông Econet Wireless Zimbabwe. Ông cũng nắm giữ hơn 50% cổ phần tại Liquid Telecom, công ty chưa niêm yết chuyên cung cấp dịch vụ cáp quang và vệ tinh cho các công ty viễn thông trên khắp châu Phi.