12:10 14/06/2021

Những sáng kiến hay trong cuộc chiến đại dịch Covid-19

Thu Hà -

Sự ra đời của Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 là một sáng kiến rất đúng đắn của Chính phủ trong việc huy động mọi nguồn lực tham gia phòng chống dịch...

Sự ra đời của Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 là một sáng kiến rất đúng đắn của Chính phủ trong việc huy động mọi nguồn lực tham gia phòng chống dịch.
Sự ra đời của Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 là một sáng kiến rất đúng đắn của Chính phủ trong việc huy động mọi nguồn lực tham gia phòng chống dịch.

Chỉ một tuần sau lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng chống Covid-19, đã có hơn 4.000 tỷ đồng được chuyển đến quỹ cộng với hơn 3.200 tỷ đồng cam kết ủng hộ. Kết quả này cho thấy Việt Nam đã đi đúng hướng trong huy động nguồn lực chống đại dịch.

Cuộc sống bình thường đã trở lại với nhiều nước trên thế giới sau khi chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 được triển khai rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều nước gặp phải khó khăn khi tiếp cận nguồn vaccine do nguồn cung khan hiếm và giá thành đắt đỏ.

Việt Nam ước tính chi phí mua và tiêm vaccine cho cả nước là 25,2 nghìn tỉ đồng (tương đương hơn 1 tỉ USD). Đây là con số không nhỏ đối với ngân sách quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Bộ Tài chính cho biết ngân sách bố trí được hơn 14 nghìn tỷ đồng, tức còn cần khoảng 11,2 nghìn tỷ đồng.

Do đó, sự ra đời của Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 là một sáng kiến rất đúng đắn của Chính phủ trong việc huy động mọi nguồn lực tham gia phòng chống dịch. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để cùng nhau vượt qua khó khăn, tạo nên một Việt Nam chiến thắng, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch Covid-19.

Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam nhận định việc huy động các nguồn lực để nâng cao khả năng tiếp cận vaccine Covid-19 của Chính phủ Việt Nam rất kịp thời, phù hợp với sáng kiến vaccine toàn cầu. Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, cho rằng thành lập Quỹ là một sáng kiến hay, là điều Liên hợp quốc đã ủng hộ trong nhiều tháng nay.

Để các tổ chức, cá nhân kết nối với Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 của Chính phủ một cách dễ dàng, thuận lợi và an toàn, website https://www.quyvacxincovid19.gov.vn cũng được đưa vào vận hành với công nghệ tiên tiến nhất. Mọi sự đóng góp tại website sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản Quỹ vaccine phòng chống Covid-19.

Những sáng kiến hay trong cuộc chiến đại dịch Covid-19 - Ảnh 1

Đây cũng là một sáng kiến rất đặc biệt bởi website cho phép các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ chính danh hoặc ẩn danh, có thể chọn địa phương muốn ủng hộ và gửi lời nhắn bày tỏ tình cảm, nguyện vọng của mình. Ngoài ra, website cũng cho phép người dân ủng hộ ngay hoặc đăng ký để ủng hộ sau…

Sự đa dạng về hình thức đóng góp vào Quỹ là một sáng kiến linh hoạt để các tổ chức, cá nhân lựa chọn cách thức phù hợp khi chung tay cùng cộng đồng, lan tỏa tình nhân ái, tình đoàn kết để Việt Nam sớm vượt qua và chiến thắng đại dịch.