18:30 07/01/2022

Những sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng

Nhật Dương -

Nhiều sáng kiến đến từ nhân viên Samsung Việt Nam đã làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng…

Các nhân viên Samsung được trao bằng khen tại Lễ tuyên dương 75.000 sáng kiến. Ảnh - Samsung Việt Nam.
Các nhân viên Samsung được trao bằng khen tại Lễ tuyên dương 75.000 sáng kiến. Ảnh - Samsung Việt Nam.

Mới đây Chương trình tổng kết 75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức đã vinh danh nhiều lao động, tập thể sáng tạo trong sản xuất, thu lợi về cho doanh nghiệp. Trong đó, nhiều sáng kiến đến từ nhân viên Samsung Việt Nam đã được vinh danh khi làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng.

Một trong số đó là sáng kiến cải tiến dụng cụ trong công đoạn xử màu của anh Dương Văn Hùng (31 tuổi, Samsung Thái Nguyên), hiện đang làm việc tại bộ phận Phát triển sản phẩm mới công đoạn xử lý bề mặt, đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoảng 1,3 triệu USD mỗi năm.

Khi tiếp nhận nghiên cứu sản phẩm mới, anh Hùng nhận thấy các lỗi gây bẩn, xước trong công đoạn tạo màu và độ cứng cho bề mặt khung điện thoại là do chất liệu của khay công cụ và khung điện thoaị là hai kim loại khác nhau. Từ đó, anh và đồng nghiệp xử lý bằng cách tận dụng khay nhựa có sẵn, kết hợp khung Inox để thay thế. Việc này giúp thời gian thao tác, tháo lắp sản phẩm giảm 14 lần, loại bỏ xước, bẩn. Sáng kiến được áp dụng trên hệ thống Samsung toàn cầu.

Trong lĩnh vực sơn, cải tiến từ 2 robot phun sơn về 1 robot phun sơn của anh Nguyễn Hồng Hiếu và cải tiến thiết bị phun sơn của anh Hoàng Minh Tú cũng được đánh giá cao.

Anh Nguyễn Hồng Hiếu sinh năm 1989, gắn bó với Samsung Thái Nguyên từ năm 2014, tại bộ phận Sơn phủ bề mặt sản phẩm. Tháng 1/2020, nhận thấy quy trình sơn phủ bề mặt sử dụng 2 robot phun sơn để sơn sản phẩm dẫn đến lượng sơn thất thoát ra ngoài sản phẩm và môi trường nhiều gây lãng phí, anh Hiếu đã nảy ra ý tưởng cải tiến giảm lượng phun sơn thất thoát ra ngoài môi trường bằng việc cải tiến sử dụng 2 robot phun sơn xuống chỉ sử dụng 1 robot phun sơn mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Sau 3 tháng thực hiện, tháng 4/2020 dự án chính thức được áp dụng tại dây chuyền phun sơn. Theo tính toán của công ty, sáng kiến đã giúp giảm chi phí sơn lên sản phẩm, tiết kiệm cho công ty được khoảng gần 30 tỷ đồng mỗi năm, vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm về độ dày, màu sắc và các tiêu chí độ tin cậy khác. Qua đó giảm lượng sơn thất thoát ra ngoài sản phẩm và môi trường.

Cùng bộ phận với anh Hiếu, sáng kiến của anh Hoàng Minh Tú sinh năm 1991 xuất phát từ thực tế hiện trạng sản xuất hiệu suất công đoạn sơn chưa tốt, lỗi thiết bị nhiều, lỗi cặn sơn cao. Sau 1 thời gian nghiên cứu và tìm hiểu, anh Tú đã đưa ra sáng kiến thay thế thiết bị phun sơn mới với ưu điểm khe hở đầu nhỏ hơn, từ đó tỷ lệ lỗi cặn sơn và lỗi thiết bị giảm đáng kể, giúp công ty tiết kiệm hơn 13 tỷ mỗi năm.

Cũng công tác tại Samsung Thái Nguyên, anh Hoàng Đình Thực sinh năm 1991 hiện đang làm việc tại bộ phận Kỹ thuật đồ gá sản phẩm lại luôn trăn trở cách thay đổi thiết kế gá đặt sản phẩm trong công đoạn khắc mã QR. Với sáng kiến cải tiến gá đặt giúp giảm lỗi xước cho sản phẩm, sau khi được áp dụng vào thực tiễn sản xuất – kinh doanh đã làm lợi cho công ty hơn 21 tỷ đồng mỗi năm.

Góp mặt trong số 5 nhân viên Samsung được vinh danh, còn có Phạm Văn Thiều sinh năm 1996 hiện đang làm việc tại bộ phận Sản xuất- Samsung Display Bắc Ninh. Từ quá trình vận hành hàng ngày trong sản xuất phát sinh những bất cập về số công đoạn, thời gian chuyển đổi để tương thích hai hệ thống, Thiều nảy ra ý tưởng và kết hợp cùng các bộ phận liên quan giải quyết vấn đề cải tiến đồng nhất về một hệ thống, đến nay sáng kiến đã đem lại hiệu quả cải tiến gần 32 tỷ đồng mỗi năm cho công ty.

“Với triết lý “Luôn thay đổi” ,chúng tôi nỗ lực thúc đẩy nhân viên không ngừng cải tiến bởi cải tiến là chìa khoá then chốt giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nói chung và Samsung nói riêng. Samsung luôn trân trọng, trao cơ hội và sẽ không ngừng hỗ trợ các nhân viên phát triển ý tưởng của mình”, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết. 

 

Chương trình 75.000 sáng kiến, vượt khó, phát triển do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động từ tháng 3/2021, thu hút hơn 250.000 sáng kiến, có giá trị làm lợi gần 149.000 tỷ đồng. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao bằng Lao động sáng tạo cho 128 tác giả sáng kiến và 7 tập thể có số sáng kiến tham gia nhiều nhất.