10:36 31/07/2008

Những thành phố có sức cạnh tranh lớn nhất thế giới

N.Hạnh

Tại châu Á, ba thành phố Tokyo, Singapore và Seoul được đánh giá có sức cạnh tranh mạnh nhất

Theo Xinhua ngày 29/7, trong năm 2007, trong số 500 thành phố và vùng lãnh thổ trên thế giới, sức cạnh tranh của Hồng Kông bị tụt từ thứ 19 xuống thứ 26.

Mặc dù vậy, sức cạnh tranh toàn cầu của một số thành phố lớn ở Trung Quốc và một số nước châu Á khác tăng mạnh. Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo nghiên cứu hàng năm về sức cạnh tranh của các thành phố trên toàn cầu, do Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc công bố.

Tại châu Á, ba thành phố Tokyo, Singapore và Seoul được đánh giá có sức cạnh tranh mạnh nhất, tăng nhiều bậc trong bảng xếp hạng toàn cầu, lần lượt ở vị trí thứ 3, 8 và 12.

Thượng Hải là thành phố có sức cạnh tranh cao nhất ở Trung Quốc đại lục trong năm 2007, tăng từ vị trí 69 lên 41; thành phố Thâm Quyến cũng tăng khá nhiều, lên vị trí thứ 64, cao hơn thủ đô Bắc Kinh hai bậc.

New York tiếp tục giữ vị trí cạnh tranh số một trên thế giới, tiếp theo là London, Paris, Washington, Los Angeles, Stockholm, San Francisco và Chicago. Nghiên cứu này cho thấy tính cạnh tranh của một số thành phố phát triển đã kém đi, trong khi một số thành phố của các nước đang phát triển được cải thiện đáng kể.