12:57 15/02/2012

Những thành phố “đắc địa” của đại gia Mỹ

Hoài An

Mặc dù Mỹ là một đất nước rộng lớn và thịnh vượng, song những người giàu có chủ yếu sống tập trung ở một vài thành phố nhất định

Trong khi số người giàu ở Mỹ chỉ chiếm có 1% dân số nhưng lại được ưu tiên nhiều và nắm số của cải lớn hơn 99% còn lại - Ảnh: CNBC.
Trong khi số người giàu ở Mỹ chỉ chiếm có 1% dân số nhưng lại được ưu tiên nhiều và nắm số của cải lớn hơn 99% còn lại - Ảnh: CNBC.
Theo các báo cáo gần đây, bất chấp các điều kiện kinh tế tiếp tục khó khăn và bất ổn, số tỷ phú thế giới nói chung và ở Mỹ nói riêng vẫn tăng đều qua các năm và khoảng cách giữa người giàu, người nghèo ngày càng bị nới rộng hơn.

Phong trào “Chiếm Phố Wall” mới đây ở Mỹ đã chỉ ra một điều vô lý, hay nói đúng hơn là sự bất bình đẳng. Đó là trong khi số người giàu ở Mỹ chỉ chiếm có 1% dân số nhưng lại được ưu tiên nhiều và nắm số của cải lớn hơn 99% còn lại.

Chính bởi sự bất cập như vậy, nên những thông tin liên quan tới người giàu cũng lại là một chủ đề ăn khách của báo chí truyền thông ở nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhiều tổ chức nghiên cứu đã đưa ra những con số thống kê liên quan tới người giàu.

Chẳng hạn, mới đây tổ chức nghiên cứu Wealth-X đã tập hợp số liệu về những cá nhân có tài sản ròng ít nhất là 30 triệu USD, trong đó bao gồm cổ phần trong các công ty, bất động sản, tiền mặt, các bộ sưu tập, máy bay riêng, tài khoản đầu tư khác.

Kết quả cho thấy, Mỹ hiện có khoảng 57.860 cá nhân thuộc nhóm có tài sản khủng như vậy, chỉ chiếm 0,05% số hộ gia đình ở quốc gia này. Còn nếu tính cả những cá nhân có tài sản trên 1 triệu USD, thì nhóm đại gia này chiếm khoảng 5% dân số.

Điều đáng chú ý là, qua kết quả nghiên cứu, Wealth-X phát hiện ra rằng, mặc dù Mỹ là một đất nước rộng lớn và thịn vượng, nhưng người giàu chỉ sống tập trung ở một vài thành phố nhất định, trong đó trung tâm tài chính New York có nhiều đại gia nhất.

Dưới đây là 10 thành phố tập trung nhiểu nhất những đại gia Mỹ có tài sản trên 30 triệu USD, theo dữ liệu của Wealth-X và hãng tin CNBC.

10. Seattle

Những thành phố “đắc địa” của đại gia Mỹ - Ảnh 1

Số người có tài sản trên 30 triệu USD: 885 người

Seattle là thành phố lớn nhất ở vùng tây bắc nước Mỹ. Trong số những người giàu ở Seattle phải kể tới hai nhà đồng sáng lập Microsoft là Bill Gates và Paul Allen; Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer; Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos và nhà sáng lập chuỗi cà phê Starbuck Howard Schultz. Các công ty lớn ở trong và xung quanh Seattle có Amazon.com, Microsoft, Starbucks…

9. Boston

Những thành phố “đắc địa” của đại gia Mỹ - Ảnh 2

Số người có tài sản trên 30 triệu USD: 890 người

Những tỷ phú có máu mặt ở Boston gồm có: Abigail Johnson và Edward C. Johnson của hãng Fidelity; Các đồng sáng lập tập đoàn khoa học Boston - John Abele and Peter Nicholas; Jack Manning của hãng Boston Capital và Arthur Demoulas của Demoulas Market Basket.

8. Atlanta

Những thành phố “đắc địa” của đại gia Mỹ - Ảnh 3

Số người có tài sản trên 30 triệu USD: 960 người

Ở Atlanta, cứ 5.480 dân mới có một người có tài sản trên 30 triệu USD. Những tập đoàn lớn có trụ sở ở thành phố này phải kể đến Coca-Cola, Turner Broadcasting, The Home Depot và Delta Airlines. Còn những gương mặt giàu có đáng chú ý bao gồm S. Truett Cathy của Chick fil-A; Bernard Marcus, đồng sáng lập The Home Depot…

7. Dallas

Những thành phố “đắc địa” của đại gia Mỹ - Ảnh 4

Số người có tài sản trên 30 triệu USD: 1.855 người

Dallas là “nhà” của nhiều công ty, tập đoàn lớn như hãng viễn thông AT&T, Dean Foods, Texas Instruments và Southwest Airlines. Một số đại gia đáng chú ý ở thành phố này bao gồm tỷ phú kiêm cựu ứng cử viên tổng thống H. Ross Perot; ông trùm dầu lửa Ray Lee Hunt và tỷ phú Harold Simmons.

6. Houston

Những thành phố “đắc địa” của đại gia Mỹ - Ảnh 5

Số người có tài sản trên 30 triệu USD: 2.250 người

Với ngành công nghiệp dầu khí phát triển, Houston là nơi tập trung khá nhiều người giàu. Mỗi 2.643 người dân sống ở thành phố này thì có một người sở hữu số tài sản trên 30 triệu USD. Một số đại gia đáng chú ý ở Houston gồm Richard Kinder – Giám đốc điều hành của Kinder Morgan; Nhà quản lý quỹ Fayez Sarofim… Còn các công ty lớn thì đáng kể nhất là ConocoPhillips, Marathon Oil, Sysco và Halliburton.

5. Washington

Những thành phố “đắc địa” của đại gia Mỹ - Ảnh 6

Số người có tài sản trên 30 triệu USD: 2.300 người

Thủ đô của nước Mỹ cũng là nơi tập trung nhiều cá nhân giàu có. Trong đó, đáng chú ý có David Rubenstein – đồng sáng lập Tập đoàn Carlyle; Steven và Mitchell Rales của Danaher Corp; và Daniel Snyder – người sở hữu hãng Redskins. Với khoảng 5,6 triệu dân, cứ mỗi 2.435 người ở đây lại có 1 người có tài sản trên 30 triệu USD.

4. Chicago

Những thành phố “đắc địa” của đại gia Mỹ - Ảnh 7

Số người có tài sản trên 30 triệu USD: 2.550 người

Thành phố đông dân thứ ba ở Mỹ là nơi tập trung số người có tài sản trên 30 triệu USD nhiều thứ tư theo số liệu của Wealth-X. Chicago là một trung tâm tài chính quan trọng, nên có nhiều đơn vị tài chính chứng khoán quan trọng có trụ sở ở đây như Sàn giao dịch chứng khoán Chicago, Sàn giao dịch hàng hóa Chicago… Những công ty lớn đáng chú ý ở Chicago phải kể đến Tập đoàn CME, hãng sản xuất máy bay Boeing, United Airlines. Các cá nhân giàu có gồm Sam Zell, “bà hoàng truyền thông” Oprah Winfrey…  

3. San Francisco

Những thành phố “đắc địa” của đại gia Mỹ - Ảnh 8

Số người có tài sản trên 30 triệu USD: 4.230 người

Các công ty lớn có mặt ở thành phố này phải kể đến trước tiên là HP, tiếp đó là Wells Fargo, McKesson và mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook. Dự kiến, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Facebook sẽ tạo ra 900 triệu phú và tỷ phú mới. Những gương mặt đáng nể ở San Francisco gồm có tỷ phú Mark Zuckerberg – ông chủ Facebook; các đồng sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page…

2. Los Angeles

Những thành phố “đắc địa” của đại gia Mỹ - Ảnh 9

Số người có tài sản trên 30 triệu USD: 4.350 người

Thành phố đông dân nhất ở bang California cũng là bến đậu của nhiều cá nhân siêu giàu ở Mỹ. Mặc dù nổi tiếng là một trung tâm giải trí, nhưng Los Angeles cũng là quê nhà của nhiều công ty danh tiếng như hãng dầu khí Occidental, tập đoàn thép Reliance Steel… Các tỷ phú nổi tiếng có mặt ở thành phố này phải kể tới các trùm truyền thông David Geffen và Sumner Redstone, doanh nhân Kirk Kerkorian và đạo diễn điện ảnh lừng danh thế giới Steven Spielberg.

1. New York

Những thành phố “đắc địa” của đại gia Mỹ - Ảnh 10

Số người có tài sản trên 30 triệu USD: 7.270 người

Không quá ngạc nhiên, khi trung tâm kinh tế tài chính quan trọng của nước Mỹ và quốc tế lại là nơi đông nhà giàu ngụ cư nhất. Rất nhiều tập đoàn tài chính lớn có mặt tại thành phố này, còn về những người nổi tiếng thì có “người khổng lồ” Phố Wall Carl Ichan, Thị trưởng Michael Bloomberg, ông trùm địa ốc Donald Trump…