14:28 02/05/2012

Những “thị trấn ma” ở châu Âu

An Huy

Những đô thị bị bỏ hoang ở châu Âu là bằng chứng sinh động về sự tê liệt của thị trường bất động sản tại đây

Cũng giống như ở nhiều nơi khác trên thế giới, thị trường bất động sản châu Âu đã từng trải qua một giai đoạn tăng trưởng bùng nổ để rồi rơi vào cảnh bong bóng vỡ - Ảnh: CNBC.
Cũng giống như ở nhiều nơi khác trên thế giới, thị trường bất động sản châu Âu đã từng trải qua một giai đoạn tăng trưởng bùng nổ để rồi rơi vào cảnh bong bóng vỡ - Ảnh: CNBC.
Cũng giống như ở nhiều nơi khác trên thế giới, thị trường bất động sản châu Âu đã từng trải qua một giai đoạn tăng trưởng bùng nổ để rồi rơi vào cảnh bong bóng vỡ. Điển hình cho sự lao dốc của thị trường địa ốc tại “lục địa già” chính là hai quốc gia đã và đang khốn đốn vì nợ công Tây Ban Nha và Ireland.

Ở hai nước này, nhiều thành phố và khu đô thị hiện đại, từng được đặt mục tiêu sẽ trở thành thiên đường cho giới trẻ, đến nay trơ lại như những “thị trấn ma” không một bóng người, âm thầm chịu sự phá hủy của thời gian.

Theo hãng tin CNBC, bong bóng bất động sản vỡ ở Tây Ban Nha đã khiến 1,5 triệu căn nhà mới ở nước này rơi vào cảnh ế ẩm, chưa kể những dự án nhà đang xây dở bị đình lại. Trong khi đó, ở các “thị trấn ma” tại Ireland, có tổng số 33.000 căn nhà đang trong cảnh hoang lạnh. Với tình trạng giá nhà tiếp tục giảm còn tỷ lệ thất nghiệp thì không ngừng leo thang, có lẽ phải mất nhiều năm nữa những “thị trấn ma” này mới có được dấu hiệu của sự sống.

CNBC đã điểm qua một số đô thị bị bỏ hoang ở châu Âu như bằng chứng sinh động về sự tê liệt của thị trường bất động sản tại đây:

Sandyford, Ireland

Những “thị trấn ma” ở châu Âu - Ảnh 1

Một loạt công trình xây dựng dang dở đang bị bỏ hoang ở Sandyford, gần thủ phủ Dublin của Ireland. Trên khắp quốc gia từng một thời có giá đất “cắt cổ” nhất châu Âu này, trên 600 dự án bất động sản đang lâm vào cảnh “đắp chiếu”. Những tòa nhà bị bỏ hoang như vậy có thể được sử dụng để cung cấp nhà ở cho công nhân viên của các công ty, theo đó thu hút các doanh nghiệp tới hoạt động ở các khu vực có “thị trấn ma”. Một số khác được chuyển giao cho các trường đại học và bệnh viện, hoặc có thể bị phá hủy.

Sesena, Tây Ban Nha

Những “thị trấn ma” ở châu Âu - Ảnh 2

Trong hình là những tòa nhà chung cư không có người ở tại làng Francisco Hernando thuộc dự án bất động sản Sesena ở Madrid. Trong số 13.000 căn hộ chung cư được dự kiến xây dựng ở Sesena, đến nay mới chỉ có 5.100 căn được xây xong, nhưng rất nhiều căn trong số này vẫn chưa có người ở. Nhiều nhà đầu tư Tây Ban Nha trót “ôm” căn hộ ở đây giờ đang cố gắng bán tháo để cắt lỗ.

Một ví dụ điển hình là anh Juan Carlos Caballero, người mua một căn hộ chung cư ở Sesena vào năm 2008 với giá 185.000 Euro. Trước đó, cha của anh Caballero cũng đã tậu một căn hộ ở đây. Cả hai cha con nhà Caballero đều tin rằng giá nhà sẽ tiếp tục tăng giống như vào giữa những năm 1990. Tuy nhiên, thị trường bất động sản Tây Ban Nha lao dốc đã khiến họ mắc kẹt ở dự án này, nơi chẳng thể tìm nổi một hiệu thuốc mà cũng không có đường xá thuận tiện để đi tới Madrid. Quanh khu vực cũng có một vài nhà hàng, nhưng chỉ mở cửa một vài ngày trong tuần vì không có đủ khách.

Hạt Galway, Ireland

Những “thị trấn ma” ở châu Âu - Ảnh 3

Ở hạt Galway, có 483 căn nhà đã hoàn thiện nhưng trong cảnh “vườn không nhà trống”. Trên 1/4 số căn nhà chưa xây xong và bị bỏ hoang ở đây bị xem là nguy hiểm cho cư dân vì có hố ga chưa đậy nắp, cống rãnh lộ thiên, và cả những tòa kết cấu thiếu vững chắc.

Yebes, Tây Ban Nha

Những “thị trấn ma” ở châu Âu - Ảnh 4

Dự án Yebes nằm ngay gần thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Dự án này có 9.000 căn hộ và căn nhà nhỏ được dự kiến được xây dựng ngay gần một ga tàu cao tốc, giúp cư dân chỉ mất 20 phút để đi tới chỗ làm. Tuy nhiên, chỉ có 1.500 căn nhà trong số này hoàn thiện trước khi dự án lâm cảnh phá sản. Hiện mới có 3.000 cư dân sống ở Yebes, so với mức 30.000 người theo dự kiến ban đầu, và dịch vụ tàu cao tốc cũng chẳng thấy đâu. Thị trưởng Yebes, ông Joaquin Ormazabal, cho biết “ga tàu đã xây, tàu đã dược mua, nhưng không được đưa vào sử dụng”.

Chính ông Ormazabal đã mua một căn hộ giá 240.000 Euro ở đây và giờ chỉ bán được với giá bằng một nửa là cùng. Dân số của Yebes đã tăng chút ít do các ngân hàng bán các căn hộ bị tịch biên ở đây với giá rẻ, nhưng theo oogn Ormazabal, phải mất hàng thập kỷ nữa thì phần còn lại của dự án mới được hoàn thiện. “Bây giờ, chẳng ai nghĩ tới việc xây bất kỳ thứ gì ở Tây Ban Nha cả”, ông nói.

Hạt Leitrim, Ireland

Những “thị trấn ma” ở châu Âu - Ảnh 5

Trong hình là những căn nhà dang dở tại dự án bất động sản bỏ hoang ở Keshcarrigan, thuộc hạt Leitrim ở Ireland. Gần như không một thị trấn hay ngôi làng nào không bị ảnh hưởng bởi sự xì hơi bong bóng bất động sản ở Leitrim, hạt có dân số ít nhất ở Ireland. Những ngôi làng ven hồ với chỉ khoảng 200 cư dân giờ có tới 50 “ngôi nhà trong mơ” bị bỏ trống. Nhiều căn nhà giờ không còn được rao bán dù có khách tìm mua. Một số khác thì đã được chủ đầu tư bán trước khi rơi vào cảnh phá sản.

Hạt Longford, Ireland

Những “thị trấn ma” ở châu Âu - Ảnh 6

Vết sẹo mà thập kỷ bong bóng địa ốc và khủng hoảng tài chính sau đó để lại ở Ireland hiện rõ hơn cả ở hạt Longford. Nằm cách thủ đô Dublin 75 dặm về phía Tây, hạt Longford với 10.000 cư dân có tới 19 dự án bất động sản bỏ hoang. Phần lớn các dự án này nằm ở khu vực ngoại ô với gần 1.000 căn hộ không người ở. Cơ quan Quản lý tài sản quốc gia Ireland (NAMA) hiện đang gây sức ép buộc các con nợ là các chủ đầu tư bất động sản phải tìm cách cho thuê hoặc bán các dự án để có tiền trả nợ cho cơ quan này. Trước đó, khi thị trường địa ốc Ireland “đứt phanh” vào năm 2009, NAMA đã chi ra 32 tỷ Euro để mua nợ xấu trong lĩnh vực cho vay địa ốc của các ngân hàng.