17:26 11/12/2008

Những từ khóa “nóng” nhất Google năm 2008

Kiều Oanh

"Sarah Palin" là từ khóa có tần suất được tìm kiếm tăng mạnh nhất (fastest rising) trên Google trong năm 2008

Năm nay có thể được xem là năm của bà Palin trên Internet - Ảnh chụp từ trang tìm kiếm của Google.
Năm nay có thể được xem là năm của bà Palin trên Internet - Ảnh chụp từ trang tìm kiếm của Google.
“Sarah Palin”, tên của nữ ứng cử viên phó tổng thống Mỹ thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng vừa qua, là từ khóa có tần suất được tìm kiếm tăng mạnh nhất (fastest rising) trên Google trên phạm vi toàn cầu trong năm qua.

Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo thường niên mang tên Zeitgeist Report do Google - trang tìm kiếm thông tin lớn nhất thế giới hiện nay - thực hiện.

Cũng theo báo cáo này, xếp ở vị trí thứ hai sau từ khóa “Sarah Palin”, là từ khóa “Beijing 2008” (Olympic Bắc Kinh 2008), tiếp đó là từ khóa “Facebook” – tên một mạng xã hội nổi tiếng, và “Tuenti” – tên một mạng xã hội tiếng Tây Ban Nha.

Đáng ngạc nhiên, từ khóa “Obama” - tên của vị Tổng thống đắc cử của Mỹ - chỉ đứng thứ 6 trong số những từ khóa có tần suất được tìm kiếm gia tăng mạnh nhất trên toàn thế giới trên Google năm nay. Xếp trên từ khóa này là từ khóa “Health Ledger” - tên của của một ngôi sao Hollywood đột ngột qua đời mới đây.

Danh sách này được thực hiện trên cơ sở thu thập các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong khoảng thời gian từ tháng 1-11/2008, sau đó, xếp hạng các từ khóa đó theo mức độ thay đổi trong tần suất được tìm kiếm từ năm ngoái tới năm nay.

Tuy nhiên, xét về con số tuyệt đối, từ khóa “Obama” vẫn là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên toàn thế giới trong năm 2008 này.

Riêng tại Mỹ, từ khóa “Obama” là từ khóa có tần suất được tìm kiếm tăng mạnh nhất trên Google.com, tiếp đó là “Facebook” – một mạng xã hội ảo, “AT&T” – một hãng viễn thông của Mỹ, “iPhone” – chiếc điện thoại nổi tiếng của hãng Apple, “YouTube” – trang chia sẻ video, và “Fox News” – một kênh thông tin. Tên của bà Palin chỉ đứng ở vị trí thứ 7 xét theo tiêu chí này.

Năm nay có thể được xem là năm của bà Palin trên Internet, vì tên của bà không chỉ đứng đầu danh sách những từ khóa có tần suất được tìm kiếm gia tăng mạnh nhất thế giới, mà còn dẫn đầu danh sách những từ khóa “nóng” nhất tại Mỹ trên các trang Google News và Google Images.

Năm nay đã là năm thứ 9 Google thực hiện báo cáo thường niên Zeitgeist chuyên về xếp hạng các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất này. Báo cáo năm nay được thực hiện trên cơ sở dữ liệu thu thập từ 34 quốc gia trên thế giới. Một số nước châu Á như Philippines, Malaysia, Trung Quốc… cũng được đưa vào báo cáo này, nhưng Việt Nam vẫn chưa xuất hiện trong báo cáo năm nay.

Theo một người phát ngôn của Google, từ “Zeitgeist” có nghĩa là “linh hồn của thời gian”. Người phát ngôn này cũng cho biết, các từ khóa liên quan tới “chuyện người lớn” và cờ bạc có thể vẫn là những từ khóa được tìm nhiều nhất trên Google, nhưng có lẽ sẽ không bao giờ được đưa vào báo cáo nghiêm túc này.

Riêng trong chủ đề kinh tế, top 10 từ khóa được tìm kiếm tại Mỹ nhiều nhất trong năm nay là các từ khá quen thuộc: “khủng hoảng tài chính”, “suy thoái”, “giải cứu”, “khủng hoảng nợ địa ốc”, “Phố Wall”, “dầu”, “thị trường chứng khoá”, “dưới chuẩn”, “khủng hoảng tín dụng”, và “khủng hoảng nhà đất”.