09:59 30/06/2018

Những tuyệt tác trên đĩa

Phương Thảo

Nếu ví ẩm thực như một bộ môn nghệ thuật thì food stylist chính là người tạo ra nghệ thuật của nghệ thuật. Một món ăn được xem là hoàn hảo khi nó chinh phục được vị giác và thị giác của người thưởng thức.


Mọi người thường chuẩn bị thực phẩm để nấu nướng, thưởng thức, còn những đầu bếp 5 sao thì lựa chọn những thực phẩm tuyệt hảo, nấu nướng, và… trình diễn. Nếu như trước đây, khái niệm trang trí món ăn thường được gắn liền với ẩm thực Âu thì ngày nay chúng được áp dụng trong hầu hết tất cả các món ăn của nhiều nền ẩm thực khác nhau. Việc trang trí, trình bày một cách khéo léo, nghệ thuật hơn đã giúp các món ăn từ đơn giản là trưng bày các nguyên liệu trở thành một môn nghệ thuật đầy tinh tế.
Những tuyệt tác trên đĩa - Ảnh 1.

Món tôm hùm và củ dền hun khói của nhà hàng Rijks (Mỹ)

Thông qua đó, người thực khách sẽ bị hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên, họ bị mê hoặc bới những bức tranh trên đĩa. Sẽ có hai phản ứng chủ yếu của thực khách: một số người sẽ bắt đầu cảm thấy muốn khám phá về món ăn hơn, một số người khác thì bận sững sờ đến mức không dám đụng dao dĩa "phá hỏng" tác phẩm. Đối với ngành kinh doanh ẩm thực thì đây là yếu tố quan trọng giúp họ quảng bá món ăn, nhà hàng của mình đến rộng rãi khách hàng.Bên cạnh đó, cách trình bày món ăn đẹp mắt, biến chúng thành một tác phẩm nghệ thuật cũng chính là một dấu ấn đặc biệt của người đầu bếp với món ăn của họ. Mỗi người sẽ đặt những ý tưởng, tính cách và thậm chí là cả tâm tư của bản thân trong cách trang trí nhằm mang lại sự trải nghiệm, ấn tượng của thực khách khi thưởng thức món ăn.
Những tuyệt tác trên đĩa - Ảnh 2.

Món cua sốt kem tại nhà hàng Taillevent (Paris)

Những tuyệt tác trên đĩa - Ảnh 3.

Tác phẩm của bếp trưởng Jan Hartwig

Những tuyệt tác trên đĩa - Ảnh 4.

Món tráng miệng như một đóa hoa của bếp trưởng Jason Howard

Những tuyệt tác trên đĩa - Ảnh 5.

Còn đây là "vườn hoa" của đầu bếp Michelin Anne Sophie!

Những tuyệt tác trên đĩa - Ảnh 6.
Những tuyệt tác trên đĩa - Ảnh 7.

Đây là 2 trong số các đĩa thức ăn nổi tiếng của bếp trưởng Thomas Buhner

Những tuyệt tác trên đĩa - Ảnh 8.

Món tráng miệng tuyệt đẹp của đầu bếp Pierre Poulin

Những tuyệt tác trên đĩa - Ảnh 9.

Sườn cừu, dưa leo, cải xoăn và trái dâu đen hân hạnh "tài trợ" món ăn này