11:46 16/02/2012

Những ý tưởng công nghệ mê hoặc của Apple

Phúc Minh

Có vẻ như sự phát triển của Apple đã gieo vào lòng nhiều người niềm tin rằng, Apple có thể hiện thực hóa được mọi ý tưởng

Những ý tưởng dưới đây của Apple rất có khả năng một ngày nào đó sẽ trở thành thực tế hiện hữu trong cuộc sống con người.
Những ý tưởng dưới đây của Apple rất có khả năng một ngày nào đó sẽ trở thành thực tế hiện hữu trong cuộc sống con người.
Nói "độc nhất vô nhị" thì hơi quá, vì một số ý tưởng trong danh sách này đã từng được thấy đâu đó trong các bộ phim khoa học viễn tưởng của Holywood, nhưng nói như vậy cũng không ngoa, nếu Apple cố biến những điều tưởng chừng viển vông ấy thành hiện thực.

Khi con người chưa phát kiến được máy bay, nhiều người đã tìm đủ mọi cách để được lượn trên không như buộc thêm đôi cánh bằng vải trên vai, lắp cánh quạt cho xe đạp hoặc đơn giản là tung người từ trên đỉnh núi xuống mặt biển. Khi đó, không ít người cho rằng, ý tưởng bay trên trời là viển vông.

Tuy nhiên, khi máy bay xuất hiện, người ta mới thấy có nhiều thứ tưởng như viển vông nhưng hoàn toàn có thể trở thành sự thực nếu có quyết tâm thực hiện bằng được. Vì thế, những ý tưởng sau đây của Apple được tạp chí PC World giới thiệu rất có khả năng trở thành thực tế hiện hữu trong cuộc sống.

Máy tính điều khiển bằng cử chỉ

Những ý tưởng công nghệ mê hoặc của Apple - Ảnh 1

Sáng kiến công nghệ thường lấy cảm hứng từ những bộ phim khoa học viễn tưởng, chẳng hạn như trong bộ phim "Minority Report", hình ảnh tài tử Tom Cruise tương tác với máy tính bằng cách cử động các cánh tay trong không khí đã mang lại ý tưởng cho các nhà nghiên cứu về một loại máy tính có thể điều khiển được bằng ngôn ngữ cử chỉ. Hiện, các nhà nghiên cứu của MIT đang biến giấc mơ này thành hiện thực và Apple cũng có thể sẽ đưa nó tới công chúng.

Hình ảnh ba chiều không kính

Những ý tưởng công nghệ mê hoặc của Apple - Ảnh 2

Tuy nhiên, trước khi có được loại máy tính có thể điều khiển bằng cử chỉ như trong phim "Minority Report", trước tiên các sản phẩm của Apple cần phải trình chiếu được các hình ảnh giao thoa ba chiều để người dùng có thể dễ dàng thao tác. Nói nghe có vẻ khó hiểu, nhưng trong một số bộ phim viễn tưởng, chúng ta đã từng được xem kỹ thuật này. Khi ứng dụng 3 chiều này được bật, người dùng có thể nhìn thấy hình ảnh nổi ngay trước mặt mà không cần kính 3D. Rất có thể một ngày nào đó, công nghệ này sẽ xuất hiện trên các máy iPhone.

Những người bạn robot biết bay

Những ý tưởng công nghệ mê hoặc của Apple - Ảnh 3

Robot biết yêu Wall-E là một bộ phim hoạt hình vi tính, thể loại khoa học viễn tưởng và lãng mạn, do Pixar Animation Studios sản xuất năm 2008. Bộ phim dựa theo ý tưởng của đạo diễn Andrew Stanton về trái đất đang chết dần trong biển rác; nhân loại đã từng sinh sống trên hành tinh xinh đẹp này phải rời bỏ nó. Wall-E là một người máy chuyên xử lý rác thải. Một ngày nọ, Wall-E gặp được robot Eve biết bay và nảy sinh tình cảm, chú quyết định theo chân nàng phiêu lưu vào không gian. Trong tương lai, Apple có thể hiện thực hóa ý tưởng một người máy như Eve, có khả năng bay lượn và là bạn đồng hành của con người.

Kính mắt có tài nhận diện

Những ý tưởng công nghệ mê hoặc của Apple - Ảnh 4

Những ai đã từng xem loạt phim "Kẻ hủy diệt" đều con nhớ, mỗi khi ánh mắt kẻ hủy diệt quét tới một nhân vật trên đường, trước mắt hắn đều xuất hiện hàng loạt thông tin về người đối diện, từ số đo kích thước cơ thể, nhóm máu, tên tuổi. Loại kính iGlasses tương lai của Apple cũng có thể có được những khả năng này, nhưng trước hết là sẽ thay thế được iPhone, cho phép người dùng kiểm tra email, gọi điện thoại, nhận diện đường phố... nhưng quan trọng nhất là thiết kế của iGlasses cũng sẽ rất thời trang.

Máy tính ở khắp mọi nơi

Những ý tưởng công nghệ mê hoặc của Apple - Ảnh 5

Điều khiển cùng một cỗ máy tính ở bất cứ nơi nào giống như trong bộ phim Star Trek sản xuất năm 2009 có lẽ là một ý tưởng tuyệt vời, hơn cả phần mềm nhận diện giọng nói Siri hiện nay. Không loại trừ khả năng Apple sẽ hiện thực hóa ý tưởng này.

Xe hơi Cupertino

Những ý tưởng công nghệ mê hoặc của Apple - Ảnh 6

Các sản phẩm của Apple đã trở thành một phần trong hầu hết các mặt của cuộc sống con người, từ âm nhạc tới tivi, tương tác xã hội và thậm chí là công việc. Tuy nhiên, Apple vẫn còn thiêu thiếu một điều gì đó. Có lẽ là một chiếc xe hơi Apple có hình dáng giống một chú chuột máy tính mang nhãn hiệu quả táo cắn dở. Một vài chiếc xe điện Apple với chất liệu photocromic có thể sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Thêm vào đó, khả năng biến màu của nó tương tự như một chú tắc kè hoa cũng sẽ điểm xuyết thêm cho sản phẩm này.

Bồn cầu thuyết vị lai

Những ý tưởng công nghệ mê hoặc của Apple - Ảnh 7

Không nên loại trừ sản phẩm của Apple len lỏi vào tận trong toilet nhà bạn. Đây không hoàn toàn là một ý tưởng dở người. Thực tế đã có rất nhiều người đánh rơi điện thoại iPhone vào toilet. Hãng bảo hiểm điện tử tiêu dùng Worth Ave cho biết, số máy iPhone cần bảo hiểm do rơi vào toilet chiếm tỷ lệ khá lớn. Vì thế, một chiếc bồn cầu "hai trong một", được tích hợp tính năng như iPhone, là điều rất có thể sẽ thành hiện thực.

Phi thuyền Apple

Những ý tưởng công nghệ mê hoặc của Apple - Ảnh 8

Liệu trong tương lai, Apple có sản xuất phi thuyền? Điều này thật điên rồ. Tuy nhiên, thực tế là Apple đang có kế hoạch xây dựng một "căn cứ" mang ên Apple Campus 2 với hình dáng tương tự như một chiếc phi thuyền, hay nói đúng hơn là một đĩa bay khổng lồ. Apple Campus 2 có sức chứa 12.000 người, với 4 tầng lầu và tổng diện tích 260.000 mét vuông. Theo dự kiến, đại bản doanh mới của Apple sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2015.

Bàn phím máy tính ảo

Những ý tưởng công nghệ mê hoặc của Apple - Ảnh 9

Công nghệ bàn phím máy tính ảo đã xuất hiện trên các dòng smartphone cảm ứng, nhưng với kích cỡ bé tẹo như vậy, việc soạn thảo một văn bản dài sẽ trở nên vô cùng cực nhọc. Do vậy, các loại bàn phím Qwerty đầy đủ vẫn hấp dẫn người sử dụng. Tuy nhiên, để thực hiện điều này với iPhone, người dùng phải kết nối nó với một bàn phím không dây vô cùng rắc rối. Rất có thể năng, Apple sẽ tạo ra một bàn phím laser hồng ngoại dành cho iPhone. Một số công ty như Celluon đang nghiên cứu nhúng thử công nghệ này.

Steve Jobs nhân bản

Những ý tưởng công nghệ mê hoặc của Apple - Ảnh 10

Ai cũng biết Steve Jobs là một tài năng hiếm có trong làng công nghệ thế giới. Ông đã vực dậy Apple và chèo lái nó đi từ thành công này tới vinh quang khác. Sau khi Jobs qua đời, nhiều người đã đặt câu hỏi rằng tương lai của Apple sẽ thế nào nếu thiếu vắng "người thuyền trưởng này"? Với những người ủng hộ công nghệ nhân bản, việc một Steve Jobs hồi sinh chắc chắn là điều cần thiết. Tuy nhiên, đây cũng là ý tưởng điên rồ nhất.