15:32 01/08/2014

Những ý tưởng luật chỉ có ở Nga

Diệp Vũ

Trong số những điều luật “khác người” mà Hạ viện Nga xem xét phải kể đến quy định cấm chó sủa, cấm trẻ em khóc

Một phiên họp của Duma Quốc gia tức Hạ viện Nga - Ảnh: RT.<br>
Một phiên họp của Duma Quốc gia tức Hạ viện Nga - Ảnh: RT.<br>
Theo hãng tin CNBC, Viện Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga, đang xem xét thông qua những điều luật có thể bị xem là “kỳ lạ” đối với nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Trong số những điều luật “khác người” mà Duma xem xét phải kể đến quy định cấm chó sủa, cấm trẻ em khóc sau một thời gian nhất định, hay cấm phụ nữ mặc một số loại đồ lót nhất định.

Bà Yelena Mizulina, người đứng đầu Ủy ban Gia đình, Phụ nữ và Trẻ em Nga, đồng thời là một thành viên trong đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Vladimir Putin, mới đây đề xuất rằng, người Nga chỉ được truy cập Internet nếu trình hộ chiếu.

Lý do mà bà Mizulina đưa ra cho đề xuất trên là nhằm bảo vệ trẻ em Nga trước các nội dung đồi trụy và nguy hiểm trên mạng Internet. Đề xuất này của bà Mizulina chưa được Duma bỏ phiếu thông qua.

Ngoài đề xuất trên, bà Mizulina còn là tác giả của một đạo luật gây tranh cãi quy định cấm “tuyên truyền” về quan hệ đồng tính. Luật này được áp dụng ngay trước khi thế vận hội mùa đông Sochi, dẫn tới những lời kêu gọi tẩy chay sự kiện này.

Cũng với mục tiêu chống quan hệ đồng tính, vào tháng 9 năm ngoái, nghị sỹ Alexei Zhuravlev của viện Duma ra đề xuất rút quyền của cha mẹ đối với bất kỳ người con nào “bị đồng tính”.

Ở một điều luật khác thậm chí còn “lạ” hơn, nghị sỹ Mikhail Serduk khởi xướng luật cấm đồ lót nữ làm bằng ren ở Nga. Luật này đã có hiệu lực từ 1/7. Về kỹ thuật, luật này cấm sản xuất và bán đồ lót nữ làm bằng ren ở Nga, nhưng chỉ áp dụng đối với đồ lót chất liệu tổng hợp.

Một đề xuất luật đáng chú ý khác đến từ nghị sỹ Mikhail Degtyarev của đảng Dân chủ tự do cấm trẻ em khóc và chó sủa sau 10 giờ đêm. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị rút lại.