09:18 03/05/2019

Những yếu tố giúp Phan Thiết sẽ thành điểm đến du lịch hàng đầu Việt Nam

Thuỵ Miên

Phan Thiết có thể trở thành điểm đến số 1 Việt Nam và hàng đầu Châu Á - Thái Bình Dương.

Một góc tuyến phố đi bộ Summerland Resort.
Một góc tuyến phố đi bộ Summerland Resort.

Năm 2019, Phan Thiết -Mũi Né hội tụ đủ 4 yếu tố quan trọng nhất để vượt qua Nha Trang - Đà Nẵng - Phú Quốc, trở thành điểm đến số 1 Việt Nam và hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương.

Điểm nghẽn hạ tầng được giải quyết

Thống kê của Tổng cục Du lịch cho thấy, trong năm 2018, thành phố Phan Thiết -Mũi Né đón 5,7 triệu khách. Lượng khách đến với Phan Thiết trong năm 2018, tương đương với lượng khách đến Nha Trang, Đà Nẵng và cao hơn 1,5 lần Phú Quốc. 

Thống kê cũng cho thấy, từ năm 2015 - 2018, tỷ lệ tăng trưởng khách du lịch của Phan Thiết -Mũi Né luôn duy trì ở mức hai chữ số.

Tuy nhiên, phân tích kỹ có thể thấy, tỷ trọng khách du lịch nước ngoài đến Nha Trang, Đà Nẵng,… luôn duy trì ở tỷ lệ 30% đến gần 50%. Trong khi đó tỷ lệ khách du lịch đến Phan Thiết chỉ chiếm khoảng 10%, là khách các nước Đông Âu đi trú đông.

Những yếu tố giúp Phan Thiết sẽ thành điểm đến du lịch hàng đầu Việt Nam - Ảnh 1.

Theo TS.Trần Minh Hải chuyên gia thuộc Trường đại học Ngân hàng Tp. HCM, Phan Thiết có nắng vàng quanh năm, có biển đẹp, sở hữu nhiều lợi thế vượt trội so với các thành phố biển khác tại Việt Nam, nhưng bị cô lập với khách nước ngoài và các khách tại phía Bắc do địa phương này chưa có sân bay.

Để thúc đẩy Phan Thiết trở thành điểm đến thu hút khách du lịch nước ngoài hàng đầu châu Á -Thái Bình Dương, tháng 9 tới, sân bay Phan Thiết sẽ được chính thức khởi công sau 5 năm giải phóng mặt bằng, với tổng mức vốn đầu tư 10.000 tỷ.

Sân bay đưa vào hoạt động, không chỉ giúp Phan Thiết hút khách quốc tế mà công trình này sẽ giúp thành phố thu hút được nhiều khách hàng phía Bắc. Thay vì phải đi chuyến bay vào Tp.HCM, rồi chạy xe khách xuống Phan Thiết, thì khách hàng phía Bắc chỉ mất hơn 1 giờ cho hành trình này.

Điểm nghẽn dịch vụ du lịch được khai thông

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, số ngày lưu trú bình quân của du khách đến với Phan Thiết -Mũi Né chỉ bằng 1 nửa của Nha Trang, Đà Nẵng, mức chi tiêu cũng chỉ bằng 1/3 của 2 thành phố này. 

Những yếu tố giúp Phan Thiết sẽ thành điểm đến du lịch hàng đầu Việt Nam - Ảnh 2.

Theo TS. Trần Nguyễn Minh Hải, nguyên nhân chính của tình trạng này là Phan Thiết mới chỉ phát triển mạnh bất động sản nghỉ dưỡng, tuy nhiên lại quá thiếu các điểm vui chơi, giải trí, mua sắm, trải nghiệm văn hoá cho du khách. 

Phan Thiết đẹp, nhưng khách du lịch đến Phan Thiết chỉ loanh quanh ăn hải sản, tắm biển, trượt cát, mua vài món lưu niệm rồi về phòng ngủ."

Tuy nhiên, trong tháng 5 tới, vấn đề này của Phan Thiết cũng sẽ được giải để với lệnh khởi công hai khu giải trí lớn nhất của Phan Thiết.

Cụ thể, đầu tháng 5, Hưng Lộc Phát Corp sẽ công bố ra thị trường tổ hợp giải trí và tiệc tùng theo mô hình Lasvegas, Macau thu nhỏ có quy mô hơn 31.5 ha tại trung tâm Phan Thiết. 

Khi hoàn thành, dự án này sẽ cung ứng ra thị trường gần 2.000 căn khách sạn 5 sao, hơn 100 nhà hàng ẩm thực đa chủ đề, hơn 200 cửa hàng mua sắm, tổ hợp hơn 40 quán bar - bia club, không gian tiệc tùng lớn nhất tại Phan Thiết. 

Hơn 200 nhà hàng, shop thời trang, quán bar được bố trí tập trung trên tuyến phố đi bộ và con đườnglễ hội dài hơn 2.000 m của dự án. Theo chủ đầu tư, để ăn chơi hết hơn 200 nhà hàng này, khách du lịch sẽ phải mất cả tuần để khám phá.

Ngoài tuyến phố đi bộ về đêm dài hơn 2.000 m, Mũi Né Summerland Resort còn chi hàng nghìn tỷ xây dựng công viên nướctrong nhà 12.000 m2 và công viên nước ngoài trời 6.000 m2 ngay trong khuôn viên dự án, nhà hàng khổng lồ trên sông.

Đặc biệt, tại dự án này, lần đầu tiên Phan Thiết sẽ có một nhà hát lớn, chuyên biểu diễn các show diễn đẳng cấp quốc tế sánh ngang với các Show Alcaza (Thái Lan), Mao Lương Đỏ (Trung Quốc), Ký ức Hội An (Việt Nam)… Cuối mỗi tuần, chủ đầu tư sẽ tổ chức các show nghệ thuật trình diễn ánh sáng 3D mapping trên quy mô lớn. 

Ngoài khu tiệc tùng Mũi Né Summerland Resort, trong tháng 5 tập đoàn Novaland cũng sẽ công bố ra thị trường tổ hợp nghỉ dưỡng Novaword với công viên chủ đề theo mô hình Universal tại Mũi Né có quy mô hơn 1.000 ha. Đến đây khách hàng có thể chơi và trải nghiệm các trò chơi cảm giác mạnh.

Đại công viên chủ đề Novaword, thiên đường giải trí Mũi Né Summerland Resort được đồng loạt công bố, tạo thành đòn bẩy khiến thị trường bất động sản Phan Thiết nóng hơn.

Thị trường thiếu khách sạn 4-5 sao

Theo Tổng cục Thống kê, mặc dù có lượng khách du lịch tương đương Đà Nẵng - Nha Trang, nhưng lượng phòng khách sạn 4-5 sao của Phan Thiết chỉ bằng khoảng 30% của các thành phố này.

Những yếu tố giúp Phan Thiết sẽ thành điểm đến du lịch hàng đầu Việt Nam - Ảnh 3.

Nếu so sánh tỷ lệ phòng khách sạn 4-5 sao trên tổng khách du lịch, thì tỷ lệ 6% của Phan Thiết cũng thấp so với tỷ lệ 15% của Nha Trang, Phú Quốc hay Đà Nẵng.

Với lượng khách hiện tại, Phan Thiết còn thiếu gần 10.000 phòng khách sạn 4-5 sao. Với con số 10 triệu khách du lịch lưu trú vào năm 2023 khi sân bay Phan Thiết hoàn thành, Phan Thiết sẽ cần cung cấp thêm khoảng 16.000 phòng khách sạn 4-5 sao.

Việc thiếu trầm trọng phòng khách sạn cao cấp, sẽ khiến Phan Thiết thu hút dòng vốn lớn của các tập đoàn như Novaland, Hưng Lộc Phát,… đổ tiền vào phát triển các khu giải trí để nâng tầm thị trường bất động sản Phan Thiết, giúp thị trường này tăng trưởng mạnh.

Ngoài 3 yếu tố trên, Phan Thiết còn sở hữu những lợi thế độc tôn, để trở thành điểm đếndu lịch hàng đầu Việt Nam mà không nơi nào có được, kể cả Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc.

Thứ nhất, về vị trí, Phan Thiết chỉ cách Tp.HCM 3 tiếng chạy xe. Cuối tuần, Phan Thiết là nơi duy nhất sở hữu bãi biển đúng chất nghỉ dưỡng, mà người Tp.HCM -Thị trường du lịch và tiêu dùng lớn nhất Việt Nam có thể đều đặn lái xe xuống du lịch rồi sáng đầu tuần lại lái xe về.

Thứ hai, trong khi các thành phố biển Phía Bắc chỉ có thể khai thác khách vào mùa hè, các thành phố như Nha Trang - Đà Nẵng - Phú Quốc lại luôn bị vướng mùa mưa bão, thì Phan Thiết là thành phố biển duy nhất tại Việt Nam sở hữu khí hậu nhiệt đới, nhiều ngày nắng, ít mưa bão, có thể khai thác du lịch quanh năm mà không bị vướng thời gian chết.

Sở hữu hai yếu tố đó đủ để Phan Thiết có nhiều thuận lợi về du lịch hơn hàng loạt địa điểm du lịch tại Việt Nam.