12:31 04/06/2021

Nhượng bộ phe Cộng hoà, ông Biden bỏ ý định tăng thuế doanh nghiệp lên 28%

Bình Minh

Đây được xem là nhượng bộ lớn của vị Tổng thống đến từ Đảng Dân chủ nhằm đạt một thoả thuận về gói đầu tư hạ tầng khổng lồ...

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã huỷ đề xuất tăng thuế doanh nghiệp trong cuộc đàm phán với Đảng Cộng hoà – nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters. Đây được xem là nhượng bộ lớn của vị Tổng thống đến từ Đảng Dân chủ nhằm đạt một thoả thuận về gói đầu tư hạ tầng khổng lồ.

Nguồn tin nói rằng ông Biden sẵn sàng từ bỏ đề xuất tăng thuế doanh nghiệp lên 28%, và thay vào đó đưa ra mức thuế tối thiểu 15%. Đổi lại, Đảng Cộng hoà sẽ phải nhất trí với kế hoạch chi ít nhất 1 nghìn tỷ USD cho đầu tư cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, ông Biden vẫn muốn gói hạ tầng này phải có quy mô lên tới 1,7 nghìn tỷ USD.

Khi mới được đề xuất hồi tháng 4, kế hoạch đầu tư hạ tầng của ông Biden có trị giá 2,3 nghìn tỷ USD và dự kiến tăng thuế suất tối đa thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28% để chi trả. Trong quá trình đàm phán với Đảng Cộng hoà, quy mô của kế hoạch đã bị thu hẹp.

 

Theo kế hoạch hiện tại của ông Biden, khoản ngân sách 1,7 nghìn tỷ USD sẽ được huy động trong vòng 15 năm để chi trả toàn bộ gói hạ tầng 1,7 nghìn tỷ USD triển khai trong 8 năm.

Với thay đổi mới nhất trong lập trường thuế của ông Biden, ngân sách cho gói hạ tầng này sẽ phải phụ thuộc nhiều vào việc tăng cường hiệu lực thuế, xoá bỏ chính sách miễn thuế thừa kế cho tầng lớp nhà giàu, và những nguồn khác như 75 tỷ USD còn chưa tiêu trong quỹ giảm nhẹ tác động Covid – nguồn tin cho hay.

Mức thuế tối thiểu 15% mà ông Biden đề xuất nhằm ngăn tình trạng những công ty đa quốc gia lớn như Amazon đóng thuế ít hoặc không đóng thuế cho Chính phủ Mỹ. Hiện nay, nhiều công ty như vậy thường báo lãi lớn nhưng chuyển nghĩa vụ đóng thuế sang những quốc gia có mức thuế “mềm” hơn.

Người phát ngôn Nhà Trằng Jen Psaki nói rằng đề xuất của ông Biden “nên được xem là hoàn toàn có thể chấp nhận” đối với những nghị sỹ Cộng hoà muốn giữ nguyên chính sách cắt giảm thuế doanh nghiệp áp dụng từ năm 2017 thời chính quyền Donald Trump. “Chúng tôi để ngỏ cánh cửa cho các lựa chọn khác”, bà Psaki nói, miễn sao phe Cộng hoà không đòi tăng thuế đối với những người có thu nhập dưới 400.000 USD mỗi năm.

Theo kế hoạch hiện tại của ông Biden, khoản ngân sách 1,7 nghìn tỷ USD sẽ được huy động trong vòng 15 năm để chi trả toàn bộ gói hạ tầng 1,7 nghìn tỷ USD triển khai trong 8 năm.

Con số ngân sách trên dự kiến sẽ bao gồm 700 tỷ USD từ việc tăng cường hiệu lực thu thuế hiện tại; 200 tỷ USD có từ việc dừng miễn thuế tài sản gia tăng và thuế thừa kế; và 75 tỷ USD rút từ quỹ Covid-19 còn chưa tiêu. Phần còn lại sẽ đến từ các đề xuất khác bao gồm dừng một số khoản trợ cấp năng lượng hoá thạch; áp phí mới lên mức độ tiêu thụ năng lượng của xe tải thương mại; và thuế doanh nghiệp tối thiểu 15%.

“Ông ấy đã đích thân vào cuộc, sẵn sàng nhượng bộ, dành thời gian thảo luận với các thượng nghị sỹ của cả hai đảng để tìm ra điều gì là có thể”, Bộ trưởng Bộ Thương mại Gina Raimondo nói với hãng tin CNN. “Điều duy nhất ông ấy sẽ không chấp nhận là không hành động. Mà đã làm là phải làm lớn và táo bạo, phải 1 nghìn tỷ USD hoặc hơn”.