13:53 25/03/2022

Nhượng quyền rạp chiếu phim - bước đi chiến lược của Beta Cinemas

Lan Anh -

Nhượng quyền rạp chiếu phim là hướng đi giúp Beta Cinemas trụ vững trong đại dịch. Năm 2021, Beta Cinemas ký kết hợp đồng nhượng quyền 2 cụm rạp Beta Premium ở Phú Quốc và Hồ Tràm, sau chuỗi 3 cụm rạp nhượng quyền thành công trước đó...

Beta Cinemas Hồ Tràm hứa hẹn mang tới trải nghiệm điện ảnh ấn tượng cho du khách nghỉ dưỡng.
Beta Cinemas Hồ Tràm hứa hẹn mang tới trải nghiệm điện ảnh ấn tượng cho du khách nghỉ dưỡng.

Năm 2020 - 2021, điện ảnh Việt và rạp chiếu phim khắp cả nước đều chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh phức tạp phải nhiều lần giãn cách xã hội. Hàng loạt bộ phim bị dời lịch công chiếu để phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên, trong 2 năm khó khăn này, chuỗi rạp phim Beta Cinemas lại có những bước đột phá ấn tượng.

Tháng 6/2020, Beta Cinemas đã hoàn thành thỏa thuận góp vốn trị giá 8 triệu USD từ quỹ đầu tư của Nhật Bản Daiwa Pi Partners và đạt được mức định giá doanh nghiệp 1.000 tỷ đồng. Trước đó, Beta Cinemas đã có 2 lần gọi vốn thành công từ các quỹ đầu tư nước ngoài: Vietnam Investment Group (quỹ đầu tư của Mỹ); tập đoàn tài chính Blue HK (Hồng Kông).

Gọi vốn thành công ngay trong tình hình dịch, Beta Cinemas cũng cho ra đời mô hình kinh doanh nhượng quyền rạp chiếu phim đầu tiên ở Việt Nam. Năm 2021, thương hiệu này ký kết hợp đồng nhượng quyền 2 cụm rạp Beta Premium ở Phú Quốc và Hồ Tràm, sau chuỗi 3 cụm rạp nhượng quyền thành công trước đó.

Sự ra đời của Beta Cinemas Hồ Tràm thực sự là một điểm nhấn đáng ngạc nhiên. Trong bối cảnh thị trường rạp chiếu đang có những tín hiệu khởi sắc, cú chơi lớn của The Grand Ho Tram Strip khi lựa chọn mô hình nhượng quyền ở mức cao nhất (Beta Premium) với mức đầu tư lên tới 6 tỷ đồng cho mỗi rạp phim đã chứng tỏ sự ưu việt của mô hình mà Beta Cinemas đang theo đuổi.

Mô hình nhượng quyền của Beta Cinemas đang thể hiện rõ tính ưu việt, với sự đa dạng về các phân khúc, phục vụ chuyên nghiệp và khả năng thu hồi vốn nhanh cùng chi phí thấp. Hiện Beta Cinemas đang giới thiệu 3 gói nhượng quyền: Beta Lite (Thiết kế trẻ trung, chất lượng tiêu chuẩn), Beta Standard (Thiết kế hiện đại, chất lượng quốc tế), Beta Premium (Thiết kế sang trọng, chất lượng đẳng cấp). Tùy vào quy mô đầu tư và dự định kinh doanh, khách hàng có thể chọn lựa mô hình nhượng quyền ưng ý.

Ngoài ra, Beta Cinems còn ghi điểm với hệ thống hỗ trợ nhượng quyền và tư vấn tận tình, hỗ trợ đội ngũ quản lý chuyên nghiệp và quy trình vận hành, hỗ trợ xây dựng cùng nguồn nguyên vật liệu với giá ưu đãi như hệ thống của Beta, hỗ trợ nguồn phim và kinh doanh. Việc luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư phần nào đảm bảo tính an toàn cao, cũng như khả năng thu hồi vốn nhanh với chi phí ban đầu chỉ ở mức từ 2,5 tỷ đồng trở lên. Đây là một con số khá vừa sức với những nhà đầu tư còn đang băn khoăn về tiềm năng của thị trường phục hồi sau đại dịch.

Mô hình nhượng quyền Beta Premium với chi phí 6 tỷ/phòng chiếu.
Mô hình nhượng quyền Beta Premium với chi phí 6 tỷ/phòng chiếu.

Theo ông Minh Beta - Founder & CEO chuỗi rạp phim Beta Cinemas, mô hình nhượng quyền này sẽ dễ dàng được thị trường đón nhận bởi lẽ: “Beta Cinemas là mô hình rạp chiếu với mức đầu tư thấp, giá vé hợp lý, hướng tới nhóm khách hàng học sinh sinh viên và người thu nhập trung bình. Mô hình này được tối ưu hoá về vận hành và chi phí, nhưng vẫn đảm bảo những tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ và trải nghiệm điện ảnh cốt lõi. Khi có các sự kiện bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh xảy ra thì những mô hình này sẽ có thiệt hại thấp hơn và có cơ hội “sống sót” cao hơn.”

Kể từ khi khai trương cụm rạp đầu tiên ở Thái Nguyên năm 2014 cho đến nay, chuỗi rạp chiếu phim Beta Cinemas luôn trung thành với các tiêu chí: Thường được xây dựng tại tỉnh thành và khu vực vùng ven - nơi tập trung nhiều trường đại học hay các khu công nghiệp, để vừa tiết kiệm chi phí đầu tư vừa đưa sản phẩm đến đúng đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên và người có thu nhập tầm trung; Phong cách thiết kế mới mẻ, trẻ trung, hiện đại, nhiều màu sắc, và đặc biệt là mức giá vé phù hợp. Lựa chọn hướng đi ngược với xu thế đã giúp Beta Cinemas ghi những dấu ấn riêng trên thị trường.

Hiện tại, sau 8 năm thành lập và phát triển, Beta Cinemas đã xây dựng 15 cụm rạp trải dài khắp cả nước, bao gồm: Tp.HCM, Hà Nội, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Bắc Giang, Nha Trang, Hồ Tràm… Các rạp chiếu phim Beta được đón nhận nồng nhiệt, mỗi năm chào đón hàng triệu khán giả đam mê điện ảnh.

Sự phát triển của thương hiệu Beta Cinemas, sức chơi bền bỉ qua mùa dịch, bứt phá thành công với mô hình rạp chiếu phim nhượng quyền tiên phong ở Việt Nam… là những yếu tố đưa Beta Cinemas trở thành “đối thủ đáng gờm” trên thị trường màn ảnh rộng.