19:34 10/12/2019

Nissan có thể bị phạt 22 triệu USD vì vấn đề lương thưởng của cựu Chủ tịch Carlos Ghosn

Minh Nhật

Nissan bị cáo buộc không báo cáo đầy đủ về khoản lương thưởng hơn 83,8 triệu USD dành cho cựu chủ tịch Carlos Ghosn trong gần một thập kỷ

Nissan đang nỗ lực cải cách sau vụ bắt giữ gây chấn động của cựu chủ tịch Carlos Ghosn vào năm ngoái - Ảnh: Reuters.
Nissan đang nỗ lực cải cách sau vụ bắt giữ gây chấn động của cựu chủ tịch Carlos Ghosn vào năm ngoái - Ảnh: Reuters.

Ngày 10/12, Ủy ban Giám sát Chứng khoán Nhật Bản (SESC) cho biết đã đề nghị mức phạt 2,4 tỷ Yên (22 triệu USD) đối với hãng xe Nissan Motor vì không báo cáo đầy đủ về lương thưởng dành cho cựu chủ tịch Carlos Ghosn, theo hãng tin Reuters.

SESC cho biết đã "kiểm tra các thông tin trong báo cáo chứng khoán và tài liệu khác của Nissan và phát hiện sai phạm". 

"Do đó, chúng tôi đề nghị thủ tướng và giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tài chính đưa ra lệnh phạt này", thông cáo của SESC cho biết. Khoản phạt trên được tính cho giai đoạn 4 năm tài chính từ 2014 tới 2017. 

Carlos Ghosn bị bắt tại Tokyo vào tháng 11 năm ngoái với các cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có việc không khai báo mức thu nhập khoảng 9,1 tỷ Yên (hơn 83,8 triệu USD) từ năm 2010 đến 2018.

Trong khi đó, Nissan phát đi thông cáo nói rằng đã tiếp nhận thông báo chính thức từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính "một cách nghiêm túc" và sẽ "cân nhắc phản hồi" lại. 

"Nếu không có trường hợp biệt hay lý do nào khác, chúng tôi không có ý định phản bác lại các cáo buộc và số tiền phạt", Nissan cho biết. 

Hãng ôtô Nhật đang nỗ lực cải cách sau vụ bắt giữ gây chấn động của Ghosn vào năm ngoái. Mới đây, công ty này bổ nhiệm giám đốc điều hành (CEO) mới và giảm dự báo doanh thu, lợi nhuận của cả năm. Vào ngày đầu tiên nhậm chức, tân CEO Makoto Uchida đã tuyên bố sẽ cải thiện lợi nhuận và thiết lập các mục tiêu thực tế để đạt được điều này. 

Hồi tháng 6, hãng tin Reuters dẫn nguồn thân cận nói rằng Nissan sẽ bị phạt tới 4 tỷ Yên và có thể được giảm xuống khoảng 2,4 tỷ Yên nếu hãng này nộp các tài liệu cần thiết lên SESC trước khi một cuộc điều tra chính thức bắt đầu. 

Về phía Ghosn, hiện chưa có ngày dự kiến cho phiên toà xét xử cựu lãnh đạo Nissan này. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho biết các thủ tục tố tụng có thể bắt đầu vào tháng 4/2020 với cáo buộc không báo cáo thu nhập và dùng ngân sách của công ty vào việc riêng.