08:41 29/03/2019

NLG đẩy mạnh phát triển khu đô thị mới

Tú Uyên

Bên cạnh việc đẩy mạnh triển khai hơn 400 ha quỹ đất sạch sẵn có, NLG sẽ mở rộng thị trường kinh doanh ra phía Bắc và các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Phối cảnh tổng thể khu đô thị Nam Long - Đại Phước.
Phối cảnh tổng thể khu đô thị Nam Long - Đại Phước.

Bên cạnh việc đẩy mạnh triển khai hơn 400 ha quỹ đất sạch sẵn có, NLG sẽ mở rộng thị trường kinh doanh ra phía Bắc và các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với hơn 200 ha quỹ đất mới trong năm 2019.

Ngày 28/3/2019 tại Tp.HCM, Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG) đã công bố chiến lược phát triển khu đô thị và mở rộng thị trường. Theo đó, trong năm nay bên cạnh việc đẩy mạnh triển khai hơn 400 ha quỹ đất sạch sẵn có, NLG sẽ mở rộng thị trường kinh doanh ra phía Bắc và các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với hơn 200 hecta quỹ đất mới phù hợp với việc phát triển các khu đô thị, sẵn sàng phục vụ cho việc hiện thực hóa tầm nhìn trở thành nhà phát triển khu đô thị hàng đầu Việt Nam.

Đẩy mạnh phát triển khu đô thị

Các khu đô thị mới của Nam Long có quy mô từ 20-200 ha và đều là những quỹ đất sạch tập trung tại Tp.HCM, Đồng Nai, Long An và Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Bên cạnh khả năng kết nối giao thông mạnh mẽ, hạ tầng đô thị liên tục được nâng cấp, các tỉnh, thành này còn có tốc độ tăng dân số rất cao, tập trung nhiều khu công nghiệp và lực lượng lao động trẻ…, phù hợp với sự phát triển những khu đô thị mới phục vụ nhu cầu an cư, giải trí, học tập, thương mại của người dân.

Nam Long là nhà phát triển khu đô thị hàng đầu Việt Nam. Tập đoàn đã phát triển thành công các khu đô thị như khu đô thị Nam Long - Tân Thuận Đông (quận 7, 28 ha), khu đô thị Nam Long - Phước Long B (quận 9, 34,7 ha), khu đô thị Nam Long - Phú Hữu (quận 9, 17,5 ha), khu đô thị Nam Long - Bình Dương (12,55 ha), khu đô thị Nam Long - Cần Thơ (80 ha)...

Năm 2018 Nam Long tiếp tục triển khai thành công cùng lúc 3 khu đô thị Mizuki - Nguyên Sơn (Nam Sài Gòn, 37 ha), Akari City (Bình Tân, 8,5 ha) và Waterpoint (Long An, giai đoạn 1 khoảng 165 ha). Trên đà tăng tốc, năm 2019, Nam Long đã mua lại ba quỹ đất mới tại Đồng Nai và Hải Phòng gồm: dự án Nam Long Waterfront có quy mô 170 ha, khu đô thị Nam Long - Đại Phước quy mô 45 ha và dự án Nam Long -Hải Phòng quy mô 21 ha.

Theo đại diện Nam Long, các dự án trên đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Cụ thể, Khu đô thị Nam Long Waterfront (Đồng Nai) nằm cách khu đô thị VinCity (quận 9) chỉ một con sông Đồng Nai. Đây là khu vực kinh tế phát triển năng động bậc nhất của tỉnh Đồng Nai.

Hiện Nam Long Waterfront đã có quyết định giao đất, đóng tiền sử dụng đất, được phê duyệt quy hoạch 1/500 và được cấp sổ đỏ. Theo kế hoạch, dự án sẽ được Nam Long triển khai ngay trong giai đoạn 2019 - 2025 với tổng vốn đầu tư lên đến 9.200 tỉ đồng. Sản phẩm đưa ra thị trường gồm hơn 4.000 căn villa và 3.000 căn hộ.

Khu đô thị Nam Long Đại Phước (Nhơn Trạch, Đồng Nai) nằm trên đảo Đại Phước được mệnh danh là "hòn ngọc phía Đông Sài Gòn" được bao bọc bởi sông Sài Gòn. Dự án hiện đã hoàn tất đền bù giải phóng mặt bằng, đóng tiền sử dụng đất, được phê duyệt quy hoạch 1/500 và cấp sổ đỏ. Theo kế hoạch, dự án sẽ được Nam Long phát triển trong giai đoạn 2019-2021 với tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng, sản phẩm chủ yếu là biệt thự song lập và đơn lập.

Trong khi đó, Nam Long - Hải Phòng là dự án đầu tiên trong chiến lược mở rộng ra thị trường phía Bắc của tập đoàn Nam Long. Dự án tọa lạc trong khu vực đang phát triển rất sầm uất, dân cư đông đúc và nhiều tiện ích hiện hữu như khu công nghiệp sạch VSIP, sân golf Vũ Yên, Trung tâm thương mại Aeon Mall, cảng nước sâu Rạch Huyện…

Hiện dự án đã hoàn thiện pháp lý và sẽ được triển khai với hai giai đoạn. Tổng cộng dự án cung cấp cho thị trường khoảng 850 sản phẩm biệt thự, nhà phố thương mại và 2.200 căn hộ kèm theo tiện ích như trường học, trung tâm thương mại, công viên cây xanh, sân thể dục thể thao…

Hợp tác cùng đối tác ngoại

Ông Steven Chu, Tổng giám đốc tập đoàn Nam Long, cho biết: "Nam Long đã chuẩn bị cho chiến lược phát triển khu đô thị bứt phá từ nhiều năm trước thông qua việc hợp tác với các nhà đầu tư ngoại, tích lũy tài chính và kinh nghiệm phát triển bất động sản, tìm kiếm quỹ đất… Đây chính là thời điểm để Nam Long tự tin cất cánh".

Điểm lại những quỹ đất vừa được mở khóa năm 2018 như Mizuki và Waterpoint, có thể thấy được tầm nhìn phát triển của Nam Long từ mười mấy năm trước. Các quỹ đất này tính đến thời điểm hiện tại đã trở thành những quỹ đất vàng khi được định giá khá tốt. Đơn cử chỉ tính riêng phần diện tích đất 165 ha (đất thô) thuộc giai đoạn 1 của Waterpoint tương đương 45% tổng diện tích dự án (355ha) được hãng dịch vụ tư vấn bất động sản quốc tế Cushman & Wakefield (C&W) ước tính giá khoảng 65 USD/m2.

Tức giá trị bất động sản giai đoạn 1 vào khoảng 106,8 triệu USD (tương ứng 2.430 tỷ đồng). Trong khi đó, toàn bộ diện tích 355ha nêu trên mới được hạch toán trên sổ sách của Nam Long theo giá trị ban đầu là 1.504 tỷ đồng.

Thành công tương tự đã diễn ra tại khu đô thị Mizuki - Nguyên Sơn với kỉ lục bán hàng giai đoạn 1 là 1000 căn hộ thuộc dòng Flora và 1000 căn hộ EHomeS, nhà phố/biệt thự Valora chỉ trong vòng thời gian rất ngắn, đem về tổng doanh số cho tập đoàn gần 4.000 tỷ.

Chia sẻ về chiến lược kinh doanh và hợp tác tại các khu đô thị mới, ông Nguyễn Minh Quang - Giám đốc khối Kinh doanh và Tiếp thị Nam Long - cho biết: "Bên cạnh việc duy trì các sản phẩm cốt lõi "vừa túi tiền" thuộc dòng Ehome, Flora, Valora, tại các dự án, Nam Long sẽ mở ra hình thức kinh doanh hợp tác rất đặc biệt.

Theo đó, chúng tôi sẽ ưu tiên cho các đối tác mua sỉ những quỹ đất sạch, pháp lý hoàn thiện và đã làm hạ tầng của Nam Long để phát triển riêng. Đồng thời, Nam Long cũng sẽ mở rộng hợp tác với các nhà phát triển bất động sản thương mại như bệnh viện, trường học, siêu thị…để tạo ra những tiện ích phục vụ cho cư dân sinh sống trong các khu đô thị của Nam Long cũng như khu vực lân cận".