08:32 22/04/2010

Nổ giàn khoan ngoài khơi nước Mỹ

Dương Lâm

Các nhân viên cứu hộ đang sử dụng trực thăng và thuyền để tìm kiếm 11 công nhân bị mất tích trên vịnh Mexico

Sau 24h, đám cháy trên giàn khoan vẫn chưa thể dập tắt - Ảnh: AP.
Sau 24h, đám cháy trên giàn khoan vẫn chưa thể dập tắt - Ảnh: AP.
Các nhân viên cứu hộ đang sử dụng trực thăng và thuyền để tìm kiếm 11 công nhân bị mất tích trên vịnh Mexico, sau khi một giàn khoan dầu tại khu vực này bị nổ tung đêm 21/4.

Theo hãng tin AP, 10h tối 20/4, một vụ nổ khủng khiếp đã xảy ra tại giàn khoan dầu Deepwater Horizon ở ngoài khơi bờ biển bang Louisiana, cách mỏm phía nam của bang này khoảng 80 km về hướng đông nam. Một cột lửa đã bùng lên trời giữa đêm đen trên vịnh Mexico.

Đây có thể coi là tấn thảm kịch kinh hoàng nhất trong số các tai nạn liên quan đến những giàn khoan ngoài khơi của Mỹ trong vòng nửa thế kỷ qua.

Tin tức mới nhất cho hay, đã có 17 người bị thương trong vụ nổ này, trong đó 4 người đang ở tình trạng nguy kịch. Lực lượng phòng vệ bờ biển Mỹ hy vọng, những công nhân bị mất tích đã sử dụng những chiếc xuồng cứu đắm có sẵn trên giàn khoan để thoát thân.

Gần 24h sau vụ nổ, giàn khoan vẫn tiếp tục bốc cháy và có nguy cơ bị nghiêng, lật xuống biển. Trong khi đó, các nhà chức trách vẫn chưa thể cho biết bao giờ thì đám cháy mới được dập tắt. Đám khói đen xì bốc ra từ vụ cháy đang lan rộng trên vịnh Mexico.

Phát ngôn viên công ty Transocean, đơn vị sở hữu giàn khoan gặp sự cố, cho biết, dự án này nằm trong một hợp đồng với hãng BP. Hiện dự án vẫn đang trong quá trình khoan, chưa trong giai đoạn sản xuất.