15:38 22/03/2016

Nổ liên tiếp tại sân bay, nhà ga Bỉ

Thăng Điệp

Ít nhất 28 người đã thiệt mạng trong các vụ nổ vừa xảy ra, trong đó, 15 người ở nhà ga tàu điện ngầm, và 13 người ở sân bay

Các nạn nhân của vụ nổ tại sân bay. Nhà chức trách xác nhận hai vụ nổ xảy ra ở sân bay là hành động đánh bom tự sát - Ảnh: AP.<br>
Các nạn nhân của vụ nổ tại sân bay. Nhà chức trách xác nhận hai vụ nổ xảy ra ở sân bay là hành động đánh bom tự sát - Ảnh: AP.<br>
Hai vụ nổ đã xảy ra liên tiếp tại ga đi của sân bay quốc tế Bỉ sáng ngày 22/3 theo giờ địa phương.

Ngay sau khi xảy ra hai vụ nổ ở sân bay, một vụ nổ khác đã xảy ra tại một nhà ga tàu điện ngầm ở Molenbeek, Bỉ - hãng tin CNN cho biết. Nhà ga này nằm gần trụ ở của Liên minh Châu Âu (EU).

Tất cả các nhà ga tàu điện ngầm ở Brussels đã được đóng cửa, cơ quan giao thông của thành phố cho biết.

Nổ liên tiếp tại sân bay, nhà ga Bỉ 1
Vụ nổ tại sân bay đã thổi tung kính tại các cửa sổ - Ảnh: AP.

Theo con số mới được truyền thông Bỉ cập nhật, ít nhất 28 người đã thiệt mạng trong các vụ nổ vừa xảy ra, trong đó, 15 người chết trong vụ nổ ở nhà ga tàu điện ngầm, và 13 người thiệt mạng ở sân bay.

Nhà chức trách xác nhận hai vụ nổ xảy ra ở sân bay là hành động đánh bom tự sát. Toàn bộ hoạt động giao thông hàng không và công cộng ở Brussels ngừng hoạt động. Các chuyến tàu Eurostar tới Brussels bị hủy.

Nổ liên tiếp tại sân bay, nhà ga Bỉ 2
Quang cảnh bên ngoài sân bay sau các vụ nổ - Ảnh: AP.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel nói còn quá sớm để khẳng định liệu có mối liên hệ nào giữa các vụ nổ bom ngày 22/3 ở Brussels với nghi phạm vụ tấn công Paris Salah Abdeslam, kẻ bị bắt ở Brussels hôm thứ Sáu tuần trước.

Theo ông Michel, trong số những nạn nhân thiệt mạng, có người nước ngoài. Ông Michel gọi các vụ tấn công là “một thời khắc đen tối của đất nước chúng ta”.

“Chúng tôi đã lo sợ tấn công khủng bố, và giờ điều đó đã xảy ra... Có nhiều người chết và bị thương. Chúng tôi đã nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất là mức 4”, Thủ tướng Bỉ nói.

Nổ liên tiếp tại sân bay, nhà ga Bỉ 3
Nhiều người dân Bỉ đã sốc sau vụ việc - Ảnh: AP.

Các vụ nổ xảy ra chỉ 4 ngày sau khi cảnh sát Bỉ bắt giữ Salah Abdeslam, một nghi phạm của vụ tấn công khủng bố ở Paris khiến 130 người thiệt mạng hồi tháng 11 năm ngoái. Từ sau vụ bắt giữ, cảnh sát Bỉ đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao về khả năng xảy ra hành động trả đũa.

Người dùng các mạng truyền thông xã hội ở Bỉ đã đăng những bức ảnh cho thấy khói bốc lên từ ga đi của sân bay, nơi tất cả mọi cánh cửa sổ đều bị vỡ vì sức ép của vụ nổ. Hành khách hoảng hốt tháo chạy khỏi nhà chờ lên máy bay.

Nổ liên tiếp tại sân bay, nhà ga Bỉ 4
Dòng người sơ tán khỏi sân bay - Ảnh: AP.

Phóng viên Alex Rossi của kênh Sky News có mặt tại sân bay vào lúc xảy ra vụ nổ cho biết đã nghe thấy hai tiếng nổ “rất, rất lớn”.

“Tôi có thể cảm thấy tòa nhà rung chuyển. Khói và bụi bốc lên... Tôi chạy về phía phát ra tiếng nổ, nhìn thấy mọi người đang hoảng sợ và sốc”, Rossi thuật lại.

Nổ liên tiếp tại sân bay, nhà ga Bỉ 5
Quang cảnh đổ nát bên trong sân bay sau các vụ nổ - Ảnh: AP.

“Tôi nghĩ đã có một dạng tấn công khủng bố nào đó. Nhưng điều này chưa được kiểm chứng bởi nhà chức trách”, Rossi nhận định.

Cảnh sát Bỉ đã tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động giao thông tới sân bay nơi xảy ra vụ nổ.