21:00 17/08/2015

Nổ lớn ở Bangkok, hàng chục người thiệt mạng

Diệp Vũ

Vụ nổ xảy ra ngay giờ cao điểm buổi tối tại giao lộ Ratchaprasong, nơi có nhiều trung tâm mua sắm

Một phần hiện trường vụ nổ ở Bangkok, Thái Lan ngày 17/8 - Ảnh: AP.<br>
Một phần hiện trường vụ nổ ở Bangkok, Thái Lan ngày 17/8 - Ảnh: AP.<br>
Một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển quận mua sắm trung tâm của thủ đô Bangkok, Thái Lan tối 17/8, với số người chết ước tính ban đầu lên tới 15 người, trong đó có người nước ngoài.

Hãng tin Bloomberg cho biết, vụ nổ xảy ra ngay vào giờ cao điểm buổi tối tại giao lộ Ratchaprasong, nơi xung quanh có nhiều trung tâm mua sắm, khách sạn cao cấp, và ngôi đền Erawan của người Hindu nơi du khách và người dân địa phương thường xuyên lui tới.

Những bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy những phần thi thể người nằm rải rác trên đường và vỉa hè của hiện trường vụ nổ.

Kênh truyền hình PBS của Thái Lan nói đã có 15 người thiệt mạng trong vụ nổ. Phát ngôn viên cảnh sát Prawut Thavornsiri nói chưa có thông tin chi tiết nào về số người chết và bị thương, và chỉ cho biết cơ quan cảnh sát đang nghi vụ nổ do một thiết bị nổ tự chế gây ra. Vụ nổ khiến cửa sổ kính các tòa cao ốc văn phòng cách hiện trường vài khối nhà cũng bị rung chuyển.

Giao lộ Ratchaprasong đã trở thành khu vực trung tâm cho các cuộc biểu tình chính trị ở Bangkok trong những năm gần đây. Khu này trước đây từng trở thành mục tiêu của các vụ đánh bom.

Kể từ sau cuộc đảo chính quân sự vào tháng 5/2014, Thái Lan nằm dưới sự lãnh đạo của chính quyền quân sự, trong đó Thủ tướng Thái Lan, tướng Prayuth Chan-Ocha, đã cảnh báo “những hoạt động ngầm” nhằm làm suy yếu Chính phủ.

Ông Prayuth đã được thông báo về vụ nổ vừa xảy ra và sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến của vụ việc - phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Wecharon Sukondhapatipak cho biết. Chính phủ Thái Lan cũng kêu gọi người dân không nên hoảng sợ.

Trong suốt một thập kỷ qua, các phần tử nổi dậy tại 3 tỉnh của Thái Lan có người theo đạo Hồi chiếm đa số ở gần biên giới nước này với Malaysia đã thường xuyên tiến hành các vụ đánh bom và xả súng, khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Mục tiêu của các hành động này của lực lượng nổi dậy Hồi giáo là đòi quyền tự trị lớn hơn.

Tuy vậy, phiến quân Hồi giáo được cho là chưa lần nào tiến hành tấn công ở Bangkok.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã lên tiếng bác bỏ tin đồn nói rằng các ngân hàng nước này sẽ đóng cửa vào ngày 18/8 do vụ nổ.

VnEconomy sẽ tiếp tục phản ánh các diễn biến đáng chú ý liên quan đến vụ việc.