14:46 02/08/2021

Nỗ lực tiêm chủng "thần tốc", Anh mở điểm tiêm chủng ở bảo tàng, cửa hàng quần áo

Trang Linh -

Bên cạnh các ưu đãi, chính phủ Anh cũng triển khai nhiều địa điểm tiêm vaccine lưu động, tại các bảo tàng, cửa hàng quần áo, trung tâm giải trí... để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tiêm vaccine Covid-19...

Xếp hàng tiêm vaccine tại điểm tiêm chủng lưu động bên trong phòng triển lãm Tate Modern Gallery ở London ngày 16/7 0 Ảnh: Getty Images
Xếp hàng tiêm vaccine tại điểm tiêm chủng lưu động bên trong phòng triển lãm Tate Modern Gallery ở London ngày 16/7 0 Ảnh: Getty Images

Cùng nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Anh hiện là một trong những nơi có tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 cao nhất thế giới. Đến nay, nước này đã tiêm tổng cộng 84,7 triệu mũi vaccine, với 46,7 triệu người (88,4%) đã tiêm mũi đầu tiên và 37,9 triệu người (71,8%) đã tiêm đầy đủ hai mũi. 

Tuy nhiên, trước biến thể Delta lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn, Chính phủ nước này đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine hơn nữa, trong khi nước này gỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế phòng dịch từ ngày 19/7.

Thời gian gần đây, Anh đồng loạt mở nhiều trung tâm tiêm vaccine lưu động trên cả nước để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tại những địa điểm như sân vận động, bảo tàng, phòng triển lãm hay thậm chí tại cửa hàng quần áo.

Điểm tiêm vaccine Covid-19 tại Sân vận động London - sân nhà của câu lạc bộ West Ham United - Ảnh: Telegraph
Điểm tiêm vaccine Covid-19 tại Sân vận động London - sân nhà của câu lạc bộ West Ham United - Ảnh: Telegraph

Cuối tuần qua, hơn 600.000 người đã được tiêm vaccine Covid-19 tại các trung tâm như vậy, bao gồm địa điểm nằm bên trong phòng trưng bày nghệ thuật Tate Modern Gallery ở London và cửa hàng quần áo Primark ở Bristol.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng triển khai nhiều chính sách ưu đãi để khuyến khích người trẻ tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ngày 1/8, Bộ Y tế Anh cho biết đang đưa ra nhiều ưu đãi mua đồ ăn hoặc chuyến xe miễn phí để khuyến khích người trẻ tiêm vaccine. Đến nay, các công ty đang hợp tác với chính phủ Anh gồm có Uber, Bolt, Deliveroo và Pizza Pilgrims. 

Khách tới công viên Thorpe tại Surrey có thể tiêm vaccine trước khi chơi các trò chơi tại đây - Ảnh: PA Media
Khách tới công viên Thorpe tại Surrey có thể tiêm vaccine trước khi chơi các trò chơi tại đây - Ảnh: PA Media

“Một số ưu đãi khác có thể bao gồm phiếu mua hàng hoặc mã giảm giá cho những người đến các địa điểm tiêm vaccine lưu động hoặc đặt chỗ qua Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), các cuộc thi trên mạng xã hội và khuyến mại tại nhiều nhà hàng”, Bộ Y tế Anh thông tin. 

Trước đây, những chính sách ưu đãi này từng được áp dụng nhưng đang được tái sử dụng trước tình trạng tỷ lệ tiêm chủng ở người trẻ tại Anh đang thấp hơn nhiều so với nhóm cao tuổi hơn. 

Tháng 12/2020, nhóm người trên 80 tuổi tại Anh được tiêm vaccine đầu tiên và dần mở rộng sang các nhóm tuổi trẻ hơn. 

Những người dưới 30 tuổi bắt đầu được tiêm vaccine từ tháng 6/2021. Theo số liệu từ chính phủ Anh, 67% người từ 18-29 tuổi tại nước này đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây cũng cho biết, người trưởng thành trên 18 tuổi có thể vào câu lạc bộ đêm với điều kiện đã tiêm đầy đủ vaccine từ cuối tháng 9 tới.

"Dù có thể thấy sự nhiệt tình của hàng triệu người trẻ khi tiêm vaccine, chúng ta cần nhiều hơn thế nữa, để bảo vệ cho chính bản thân bạn và gia đình, bạn bè. Vì vậy, tôi xin nhắc nhở tất cả mọi người rằng một số thú vui hay cơ hội quan trọng trong cuộc đời các bạn có thể tăng lên tùy thuộc  vào việc tiêm chủng”, Thủ tướng Anh phát biểu hôm 19/7.