10:38 27/09/2017

Nỗ lực xóa Obamacare của Đảng Cộng hòa lại thất bại

Bình Minh

Thất bại cay đắng này làm dấy lên câu hỏi về khả năng thúc đẩy các chính sách lớn của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump<br>
Đảng Cộng hòa của Mỹ ngày 26/9 lại một lần nữa hứng thất bại trong nỗ lực kéo dài suốt 7 năm qua nhằm xóa bỏ và thay thế đạo luật y tế Obamacare. Thất bại được đánh giá là cay đắng này làm dấy lên những câu hỏi về khả năng của Đảng Cộng hòa trong việc thúc đẩy các chủ trương chính sách lớn của Tổng thống Donald Trump.

Theo tin từ Reuters, Đảng Cộng hòa đã không thể tập hợp đủ sự ủng hộ từ chính các nghị sỹ của đảng đối với một dự luật nhằm xóa bỏ và thay thế Obamacare, đạo luật có từ năm 2010 với tên gọi chính thức là Affordable Care Act. Vì vậy, phe Cộng hòa đã quyết định không đưa dự luật ra bỏ phiếu.

Những người ủng hộ dự luật trên tuyên bố sẽ cố gắng thêm lần nữa, nhưng những nỗ lực của họ sẽ đối mặt với trở ngại lớn hơn sau ngày Chủ nhật tới - thời điểm hết hạn của quy định đặc biệt cho phép Đảng Cộng hòa thông qua dự luật mà không cần tới sự ủng hộ của các nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ.

“Về cơ bản, chúng tôi đã hết thời gian”, Thượng nghị sỹ Ron Johnson, một trong những người đi đầu trong việc thúc đẩy dự luật, nói.

Obamacare được xem là một trong những thành tựu chính sách đối nội quan trọng nhất của cựu Tổng thống Barack Obama. Phe Cộng hòa từ lâu đã thề xóa bỏ đạo luật này vì cho rằng đạo luật quá tốn kém và là một sự lạm quyền của chính phủ. Obamacare mang đến bảo hiểm cho khoảng 20 triệu người Mỹ, nhưng đã gặp khó khăn do phí bảo hiểm tăng và một số hãng bảo hiểm lớn rút khỏi chương trình.

Kể từ khi ông Trump lên cầm quyền đến nay, Quốc hội Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát cả lưỡng viện chưa hề thông qua được bất kỳ một chính sách lớn nào. Giới phân tích cho rằng điều này có thể đặt phe Cộng hòa trước nguy cơ mất quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ diễn ra vào tháng 11/2018.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016, ông Trump luôn hứa sẽ xóa bỏ và thay thế Obamacare bằng một đạo luật y tế hiệu quả và ít tốn kém hơn. Trong khi đó, phe Dân chủ quyết liệt bảo vệ Obamacare, nói rằng hàng triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm nếu đạo luật này không còn.

Sau thất bại gần đây nhất vào tháng 7 vừa rồi, phe Cộng hòa tại Thượng viện một lần nữa cố gắng trong tháng 9 nhằm đưa ra một dự luật trong đó trao cho các tiểu bang quyền quyết định lớn hơn đối với ngân sách hàng trăm tỷ USD mà chính phủ liên bang chi hàng năm cho y tế. Tuy nhiên, cũng như những lần trước, dự luật này vấp phải sự phản đối của những nghị sỹ thuộc cánh hữu và trung trong Đảng Cộng hòa, những người đưa ra những lý do khác cho việc thay thế và xóa bỏ Obamacare.

Ông Trump ngày 26/9 nói rằng chính quyền của ông thất vọng với “một số người được gọi là người Cộng hòa” không ủng hộ dự luật. Vị Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa sau đó nói rằng ông vẫn chưa từ bỏ hy vọng xóa bỏ và thay thế Obamacare.

Đảng Cộng hòa nắm đa số sít sao 52-48 ghế tại Thượng viện, trong khi có ít nhất ba nghị sỹ của đảng này công khai phản đối dự luật.