12:28 26/06/2017

Nổ xe chở dầu ở Pakistan, 146 người thiệt mạng

Bình Minh

Một đám đông lớn người dân trong vùng đã đổ xô đến để “hôi” dầu trong các bình chứa của xe

Hiện trường vụ nổ xe chở dầu ở Pakistan ngày 25/6.<br>
Hiện trường vụ nổ xe chở dầu ở Pakistan ngày 25/6.<br>
Một xe téc chở dầu đã gặp tai nạn và phát nổ ở Pakistan vào ngày 25/6, khiến 146 người thiệt mạng, trong đó nhiều nạn nhân là những người cố gắng “hôi” dầu trước khi chiếc xe phát nổ.

Hãng tin Reuters dẫn lời giới chức địa phương nói rằng chiếc xe téc đang di chuyển nhanh đã bị lật nhào khi đi qua một khúc cua gấp ở ngoại ô thành phố Bahawalpur. Người lái xe bị cho là đã mất kiểm soát khi một chiếc lốp của xe bị nổ.

Một đám đông lớn người dân trong vùng đã đổ xô đến để “hôi” dầu trong các bình chứa của xe. Nhưng 45 phút sau khi bị lật, chiếc xe bất ngờ phát nổ thành một quả cầu lửa khổng lồ. Ngoài 146 người thiệt mạng, trong đó có khoảng 20 trẻ em, còn có khoảng 80 người khác bị thương.

Vụ tai nạn này xảy ra chỉ một ngày trước khi người dân Pakistan ăn mừng lễ Eid al-Fitr, lễ hội mà các gia đình tụ tập nhân dịp kết thúc tháng lễ Ramadan của người theo đạo Hồi.

Nhiều thi thể trong vụ tai nạn bị cháy đến mức biến dạng, không thể nhận ra. Hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy nhiều xe máy cháy rụi ở hiện trường, nhiều khả năng là xe của những người đến “hôi” dầu của chiếc xe téc gặp tai nạn, hoặc của những người đi đường dừng xe xem vụ tai nạn.

Giới chức địa phương nói cảnh sát đã cố gắng phong tỏa khu vực trước khi chiếc xe téc phát nổ, nhưng người dân không chấp hành. Người lái xe téc thoát chết và đã bị cảnh sát bắt giữ.

Theo lời một người dân làng gần hiện trường vụ nổ, đã có khoảng 500 người tụ tập quanh chiếc xe téc trước khi nó phát nổ.

Xăng dầu là một mặt hàng quý giá đối với người dân làng ở Pakistan, quốc gia nơi 60% dân số có mức sống từ 3 USD/ngày trở xuống - theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB).

“Mọi người cố gắng gom dầu vào chai lọ và các đồ chứa gia dụng. Chúng tôi đã cố gắng can họ nhưng chẳng ai nghe”, ông Khalil Ahmed, một người dân làng nói, và cho biết ông đã mất 12 người họ hàng trong vụ nổ. Theo nhân chứng này, còn khoảng 100 người dân nữa trong ngôi làng của ông vẫn đang mất tích sau vụ nổ.

Trước đó, khoảng 50 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công bằng bom ở Pakistan hôm thứ Sáu. Tuy nhiên, không có nhận định nào cho rằng vụ nổ vào ngày Chủ nhật là một vụ tấn công.

“Theo thông tin ban đầu, một ai đó đã bật lửa để hút thuốc lá [ở hiện trường vụ lật xe téc chở dầu]”, một đại diện của cơ quan cứu hộ nói.

Khoảng 40 nạn nhân bị bỏng nặng đã được đưa bằng máy bay trực thăng tới bệnh viện ở thành phố lân cận Multan.