15:24 19/04/2018

"Nối gót" Apple và Google, Facebook sắp tự thiết kế con chip riêng

Đức Anh

Với con chíp riêng, Facebook sẽ chủ động hơn trong việc phát triển sản phẩm và phối hợp tốt hơn giữa phần mềm và phần cứng của công ty

Theo đăng tuyển trên website của Facebook, mạng xã hội này đang cần thuê một quản lý để xây dựng một "tổ chức phát triển phần mềm, phần cứng và hệ thống chíp SoC/ASIC".
Theo đăng tuyển trên website của Facebook, mạng xã hội này đang cần thuê một quản lý để xây dựng một "tổ chức phát triển phần mềm, phần cứng và hệ thống chíp SoC/ASIC".

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang thành lập một đội để thiết kế con chíp riêng trong bối cảnh ngày càng nhiều hãng công nghệ lớn muốn "tự cung tự cấp" và giảm phụ thuộc vào các nhà sản xuất chíp lớn như Intel Corp. và Qualcomm Inc., hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Theo đăng tuyển trên website của Facebook, mạng xã hội này đang cần thuê một quản lý để xây dựng một "tổ chức phát triển phần mềm, phần cứng và hệ thống chíp SoC/ASIC". Động thái này được cho là bước đầu của kế hoạch tự thiết kế chíp riêng của mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Facebook là công ty  mới nhất trong trào lưu tự phát triển con chíp của các đại gia công nghệ. Năm 2010, Apple Inc. cũng bắt đầu phát triển được con chíp riêng và hiện sử dụng trong nhiều dòng sản phẩm chính của hãng. Trong khi đó, Google – thuộc công ty mẹ Alphabet Inc. cũng đã phát triển con chíp trí tuệ nhân tạo của mình.

Với con chíp riêng, Facebook có thể dùng trong các thiết bị phần cứng, phần mềm trí tuệ nhân tạo và máy chủ trong các trung tâm dữ liệu của mình. Tháng tới, công ty này sẽ ra mắt thiết bị thực tế ảo Oculus Go sử dụng bộ vi xử lý của Qualcomm, đồng thời đang phát triển nhiều dòng loa thông minh. 

Thế hệ tương lai của các thiết bị này có thể được nâng cấp bằng những con chíp tùy chỉnh. Bằng việc sử dụng con chíp riêng, Facebook sẽ chủ động hơn trong việc phát triển sản phẩm và phối hợp tốt hơn giữa phần mềm và phần cứng của công ty.

SOC (System-on-Chip) là hệ thống mạch tích hợp gồm nhiều thành phần riêng rẽ được tích hợp trên một con chíp duy nhất. SOC thường được dùng trong các thiết bị di động, giúp xử lý những tính năng chính trên đa số các loại smartphone hiện nay.

Trong khi đó, ASIC (Applications Specific Integrated Circuit) - Vi mạch tích hợp chuyên dụng, là loại chíp được thiết kế dành cho những mục đích nhỏ hơn, cho phép một phần của phần mềm nào đó chạy nhanh và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điểm yếu của loại chíp này là có thể trở nên dư thừa khi phần mền cải tiến.

Đăng tải tuyển dụng trên không nói rõ Facebook muốn phát triển loại chíp nào, hay chỉ là mở rộng cho mảng trí tuệ nhân tạo (AI). Trong đăng tải này, Facebook nói rằng cần những người có "chuyên môn về xây dựng giải pháp cho nhiều mục tiêu bao gồm trí tuệ nhân tạo và máy học". Điều này cho thấy việc phát triển chíp của mạng xã hội này có thể sẽ tập trung vào mảng công nghệ AI.

Mới đây, nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của Facebook - Yann LeCun cũng đang tải trên Twitter nói rằng đang tìm kiếm những ứng viên có hứng thú với việc thiết kế chíp AI.