17:00 31/07/2018

Nối gót Facebook, Tencent mất 143 tỷ USD vốn hóa

Hoài Thu

Tencent trở thành công ty có mức sụt vốn hóa lớn nhất thế giới kể từ phiên giao dịch cao nhất trong 52 tuần

Cổ phiếu công ty Internet khổng lồ Trung Quốc đã sụt 25% giá trị kể từ mức đỉnh vào tháng 1/2018, "thổi bay" khoảng 143 tỷ USD vốn hóa. Đây là mức sụt vốn hóa lớn nhất thế giới, được tính từ phiên giao dịch cao nhất trong 52 tuần. Đứng thứ 2 là Facebook với vốn hóa giảm 136 tỷ USD. 

Theo Bloomberg, các nhà đầu tư khắp thế giới đang bắt đầu đặt câu hỏi rằng liệu có phải những ngày tươi đẹp nhất của cổ phiếu công nghệ đã qua? 

Giá cổ phiếu của Tencent - công ty lớn thứ 2 tại châu Á sau Alibaba Group Holding Ltd. đang sụt mạnh do những quan ngại về giảm tăng trưởng tại mảng kinh doanh game di động của công ty. Cổ phiếu này giảm 3,3% giá trị trong phiên giao dịch ngày 31/7, tính chung cả tháng 7 giảm 9,8% - mức giảm tháng mạnh nhất kể từ năm 2014. 

Nối gót Facebook, Tencent mất 143 tỷ USD vốn hóa - Ảnh 1.

11 công ty có vốn hóa giảm mạnh nhất kể từ mức cao nhất trong 52 tuần - Nguồn: Bloomberg.

"Các nhà đầu tư ngày càng giảm kỳ vọng đối với kết quả kinh doanh tạm thời của Tencent", Linus Yip - nhà chiến lược của First Shanghai Securities tại Hồng Kông, nhận định. "Nhìn chung, các hãng công nghệ đang phải đối mặt chung một vấn đề. Họ đã có mức tăng trưởng lợi nhuận nhanh trong vài năm qua, vì vậy sẽ gặp khó khăn để duy trì tốc độ đó trong tương lai khi cạnh tranh ngày càng lớn và một số ngành trở nên bão hòa". 

Theo dữ liệu thống kê của Bloomberg, tăng trưởng lợi nhuận trong quý 2 so với cùng kỳ năm trước của Tencent có thể giảm xuống còn 5,1%, mức thấp nhất kể từ năm 2012. Có ít nhất 11 hãng môi giới đã hạ giá mục tiêu của cổ phiếu Tencent trong tháng này, trong đó có Credit Suisse Group AG và Morgan Stanley.

Tuy vậy, trong khi các nhà phân tích giảm kỳ vọng, tất cả 51 hãng dự báo được Bloomberg theo dõi đều đưa ra khuyến nghị mua vào cổ phiếu Tencent với giá mục tiêu trung bình tăng 45% so với 12 tháng trước. Nhận định của họ có đúng hay không tùy thuộc vào kết quả kinh doanh quý 2 được hãng này công bố vào 15/8 tới.