07:52 09/03/2018

Nỗi lo chiến tranh thương mại giảm, chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm

Diệp Vũ

Cả ba chỉ số chính thức của thị trường chứng khoán Mỹ cùng tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm

Các nhà giao dịch làm việc tại thị trường chứng khoán Phố Wall - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch làm việc tại thị trường chứng khoán Phố Wall - Ảnh: Reuters.

Cả ba chỉ số chính thức của thị trường chứng khoán Mỹ cùng tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau khi Tổng thống Donald Trump thể hiện một lập trường mềm mỏng hơn về thuế quan, xoa dịu những nỗi lo xảy ra chiến tranh thương mại - điều đã khiến thị trường "phập phồng" lo ngại suốt tuần qua.

Hãng tin Reuters cho biết, ông Trump đã chính thức ký lệnh đánh thuế nhập khẩu 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu, nhưng miễn trừ Canada và Mexico và để cho các quốc gia khác có thể đề nghị được miễn trừ. Mặc dù vậy, các chi tiết về thủ tục miễn trừ được đưa ra là rất hạn chế.

"Kế hoạch này có thể ít ảnh hưởng tiêu cực hơn những gì mà ông Trump nói hồi tuần trước", ông Chuck Carlson, Giám đốc điều hành (CEO) tại Horizon Investment Services, nhận định. "Đây là một nhượng bộ, bởi phản ứng của thị trường vào tuần trước giống như ‘bầu trời đổ sụp’. Thị trường đã phản ứng mạnh, bởi nếu mọi quốc gia đều bị đánh thuế như vậy, thì tất cả sẽ lĩnh đủ".

Chốt lại phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,38%, đạt mức 24.895,21 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,45%, đạt mức 2.738,97 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,42%, dừng ở 7.427,95 điểm.

Trước khi có thông tin phát đi từ Nhà Trắng về lệnh đánh thuế thép và nhôm mà ông Trump ký, chứng khoán Mỹ đã giằng co giữa giảm và tăng trong một giờ rưỡi cuối cùng của phiên giao dịch, phản ánh tâm lý bấp bênh của các nhà đầu tư.

Nỗi lo nổ ra chiến tranh thương mại toàn cầu đã phủ bóng lên Phố Wall và các thị trường toàn cầu kể từ khi ông Trump công bố kế hoạch đánh thuế thép và nhôm vào hôm thứ Năm tuần trước. Nỗi lo bị đẩy cao khi cố vấn kinh tế số 1 của ông Trump là ông Gary Cohn bất ngờ từ chức vào hôm thứ Ba tuần này.

Một điều bất ngờ là cổ phiếu một số hãng thép và nhôm của Mỹ lại giảm trong phiên hôm qua, như cổ phiếu Century Aluminum giảm 7,5%, cổ phiếu US Steel Corp giảm 2,9%, cổ phiếu AK Steel mất 4%.

Ông Michael O’Rourke, chiến lược gia trưởng thị trường tại JonesTrading, nói rằng thị trường vẫn lo ngại vì chưa rõ chính sách của ông Trump có thể ảnh hưởng ra sao đến thương mại toàn cầu.

"Ông ấy có lùi lại một chút, nhưng đó vẫn là thuế quan, và chúng ta đang đứng trước một hướng đi sai trên phương diện chính sách nếu bạn là một người ủng hộ quan điểm toàn cầu hóa. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu ông ấy đánh thuế thêm những mặt hàng khác", ông O’Rourke nói.

Cổ phiếu năng lượng là nhóm duy nhất trong 11 nhóm cổ phiếu ngành của S&P giảm giá phiên ngày thứ Năm, với mức giảm 0,1% do giá dầu đi xuống.

Có tổng cộng 6,38 tỷ cổ phiếu được các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ sang tay trong phiên này, so với mức bình quân 7,65 tỷ cổ phiếu mỗi phiên ủa 20 phiên giao dịch gần nhất.