13:46 16/06/2018

Nỗi lo chiến tranh thương mại kéo chứng khoán Mỹ giảm điểm

Bình Minh

Mặc dù vậy, căng thẳng thương mại leo thang có vẻ như không phải là một mối lo quá lớn

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi giới đầu tư lo ngại trước căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Hãng tin Reuters cho biết, Tổng thống Donald Trump đã công bố một danh sách các mặt hàng có tầm quan trọng chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị đánh thuế 25% từ ngày 6/7. Bắc Kinh gọi động thái này của Mỹ là "một mối đe dọa đối với lợi ích kinh tế và an ninh của Trung Quốc".

Nước này cũng ngay lập tức đáp trả Washington bằng cách công bố một danh sách hàng Mỹ sẽ bị áp thuế tương xứng, gồm đậu tương, máy bay, ô tô và hóa chất.

Vào đầu phiên giao dịch, các chỉ số chứng khoán chính ở Phố Wall đã giảm mạnh, nhưng hồi phục sau đó khi khối lượng giao dịch tăng mạnh. Tuy nhiên, nỗi lo chiến tranh thương mại một lần nữa khiến các chỉ số chuyển "đỏ" vào cuối phiên.

Mặc dù vậy, căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có vẻ như không phải là một mối lo quá lớn đối với nhiều nhà đầu tư ở Phố Wall thời điểm này.

"Vào đầu ngày, nhiều người đã phản ứng thái quá", ông Robert Pavlik, chiến lược gia trưởng về đầu tư thuộc SlateStone Wealth LLC ở New York, phá biểu. "Tôi không cho là không thể tránh một cuộc chiến tranh thương mại. Tổng thống chỉ đang cố gắng thể hiện rằng ông ấy làm những việc mà ông ấy đắc cử để làm".

Ngày thứ Sáu này là ngày mà các hợp đồng quyền chọn (options) và tương lai (futures) trên thị trường chứng khoán Mỹ hết hạn. Khối lượng giao dịch tăng mạnh do các nhà đầu tư thay thế các trạng thái hết hạn.

Do đó, khối lượng giao dịch đạt mức cao nhất kể từ hôm 8/2, phiên mà chỉ số S&P 500 giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Giảm điểm mạnh nhất phiên này là cổ phiếu những công ty nhạy cảm với nguy cơ chiến tranh thương mại. Cổ phiếu Boeing, công ty Mỹ có kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc lớn nhất giảm 1,3%. Cổ phiếu hãng sản xuất thiết bị xây dựng Caterpillar và cổ phiếu hãng hóa chất DowDupont giảm tương ứng 2% và 0,9%.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,34%, còn 25.090,48 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,11%, còn 2.779,42 điểm. Chỉ số Nasdaq mất 0,19%, còn 7.746,38 điểm.

Tính chung cả tuần, Dow Jones giảm 0,9%, S&P 500 tăng 0,01%, còn Nasdaq tăng 1,3%. Tuần này là tuần tăng thứ tư liên tiếp của Nasdaq.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 6 nhóm chốt phiên ngày thứ Sáu trong trạng thái giảm.

Cổ phiếu năng lượng là nhóm giảm mạnh nhất, với mức giảm 2,1%, do giá dầu giảm 3% trước thềm cuộc họp của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) vào tuần tới.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,21 lần số cổ phiếu tăng giá. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,02 lần.

Có tổng cộng 9,9 tỷ cổ phiếu được giới đầu tư ở Phố Wall chuyển nhượng phiên này, so với mức bình quân 6,9 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.