08:03 18/10/2018

Nỗi lo lãi suất tăng đẩy chứng khoán Mỹ giảm điểm

Bình Minh

Khả năng FED ngày càng trở nên cứng rắn khiến giới đầu tư cổ phiếu cảm thấy bấp bênh nhiều hơn

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ, ngày 17/10 - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ, ngày 17/10 - Ảnh: Reuters.

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng kết thúc phiên giao dịch đầy giằng co ngày thứ Tư trong trạng thái giảm điểm, sau khi biên bản cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho thấy sự đồng thuận về tiếp tục nâng lãi suất.

Theo hãng tin Reuters, những gì mà FED nói trong biên bản trên đã củng cố nỗi lo của nhà đầu tư góp phần dẫn tới đợt bán tháo vào tuần trước ở Phố Wall.

Chỉ só S&P 500 đã giằng co mạnh giữa giảm và tăng sau khi FED đưa ra biên bản cuộc họp tháng 9 vào đầu giờ buổi chiều. Bất chấp những lời chỉ trích mạnh mẽ gần đây của Tổng thống Donald Trump, biên bản cho thấy các nhà hoạch định chính sách của FED đồng thuận về việc tăng lãi suất trong tháng 9 và dự kiến sẽ tiếp tục nâng lãi suất với tốc độ từ tốn, phù hợp với sự tăng trưởng của nền kinh tế, thị trường việc làm và lạm phát.

"Trong suốt nhiều năm qua, FED đã giữ một quan điểm mềm mỏng trong chính sách tiền tệ. Nhưng giờ đây, điều đó đã thay đổi. Thị trường cảm thấy rằng cuộc họp vừa rồi của FED thể hiện một quan điểm cứng rắn hơn những gì nhà đầu tư đánh giá trước đó", Giám đốc đầu tư Brad McMillan thuộc Commonwealth Financial Network phát biểu.

S&P mới chỉ phục hồi được một phần điểm số mất mát hồi tuần trước, khi chỉ số này có cú giảm mạnh nhất từ tháng 3, một phần do nỗi lo của nhà đầu tư về lãi suất tăng.

Khả năng FED ngày càng trở nên cứng rắn khiến giới đầu tư cổ phiếu cảm thấy bấp bênh nhiều hơn, giữa lúc họ đã có nhiều mối lo, từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, sự suy yếu của thị trường bất động sản, cho tới triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết kém đi.

"Ở thời điểm hiện nay, thị trường thực sự không biết nên nghĩ gì. Đó là lý do vì sao chúng ta chứng kiến những biến động này", ông McMillan nhận định. "Lãi suất cao hơn sẽ giảm bớt đi tấm nệm đỡ cho thị trường khỏi những bấp bênh khác".

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones mất 0,36%, còn 25.706,68 điểm. S&P 500 hạ 0,03%, còn 2.809,21 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,04%, còn 7.642,7 điểm.

Từ trước khi FED công bố kết quả cuộc họp, các chỉ số đã giằng co, trong đó S&P thể hiện rõ sự chật vật dù đã tăng điểm mạnh vào ngày hôm trước. Những dữ liệu gây thất vọng về thị trường nhà đất đã kéo tụt giá cổ phiếu các công ty xây dựng và nội thất như Home Depot.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P, chỉ có 4 nhóm kết thúc phiên trong trạng thái tăng. Nhóm tài chính tăng mạnh nhất, chốt phiên với mức tăng 0,9%. Nhóm nguyên vật liệu giảm mạnh nhất, mất 0,8%.

Cổ phiếu Home Depot sụt 4,3%, trong khi cổ phiếu Netflix tăng 5,3% nhờ báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy số lượng thuê bao tăng mạnh.

Cổ phiếu hãng hàng không United Airlines tăng 5,95% nhờ lợi nhuận quý 3 khả quan, giúp cổ phiếu các hãng hàng không các tăng theo.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,7 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,39 lần.

Các nhà giao dịch ở Phố Wall đã chuyển nhượng 7,08 tỷ cổ phiếu, so với mức bình quân 7,9 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.