09:57 02/06/2022

Nỗi lo lạm phát đưa giá vàng thoát đáy 2 tuần

Điệp Vũ -

Tuy nhiên, giá vàng khó bứt phá vì vấp phải lực cản từ sự đi lên của tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới hồi phục từ mức đáy của 2 tuần, khi nhiều nhà đầu tư mua vàng để phòng ngừa lạm phát. Giá vàng trong nước sáng nay (2/6) tăng theo.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 9,1 USD/oz, tương đương tăng 0,5%, chốt ở 1.847,5 USD/oz. Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 1 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, còn 1.846,5 USD/oz.

Trong phiên ngày thứ Tư, có lúc giá vàng giảm dưới 1.830 USD/oz, mức thấp nhất kể từ hôm 19/5.

“Nhà đầu tư đang rất cần có thêm những ‘vịnh tránh bão’ ngoài vàng, và đó là lý do vì sao giá vàng tăng”, nhà phân tích Edward Moya của Oanda nhận định.

Áp lực lạm phát toàn cầu tiếp tục gia tăng theo đà leo thang của giá dầu. “Vàng đen” vững giá sau khi Liên minh châu Âu (EU) vào hôm thứ Hai tuần này nhất trí cắt giảm dần tiến tới cấm vận 90% dầu Nga từ cuối năm nay.

“Lạm phát không thể giảm nếu giá năng lượng còn cao. Vì thế, tôi cho rằng giao dịch vàng sẽ sôi động cho dù các ngân hàng thương mại trên toàn cầu quyết liệt thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát”, ông Moya nói.

Tuy nhiên, giá vàng khó bứt phá vì vấp phải lực cản từ sự đi lên của tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,9% trong phiên ngày thứ Tư. Sáng nay, chỉ số này dao động quanh ngưỡng 102,5 điểm, từ mức dưới 102 điểm vào sáng hôm qua.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt 2,9%, từ mức dưới 2,9% của phiên trước.

Nhiều nhà phân tích cho rằng giá vàng đã phản ánh hết khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm mỗi lần trong hai cuộc họp vào tháng 6 và tháng 7. Tuy nhiên, triển vọng chính sách tiền tệ sau đó còn thiếu rõ ràng và sẽ tuỳ thuộc nhiều vào tình hình kinh tế Mỹ.

Vàng được xem là một tài sản hàng đầu để chống lạm phát và bất ổn chính trị-kinh tế. Tuy nhiên, lãi suất tăng gây bất lợi cho vàng vì làm gia tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý này.

Theo chiến lược gia Bart Melek của TD Securities, lạm phát ở Mỹ có thể đã lập đỉnh nhưng sẽ duy trì ở mức cao trong năm nay. “Ý nghĩ rằng lạm phát sẽ giảm mạnh và Fed sẽ dừng nâng lãi suất quyết liệt có thể là một suy nghĩ sai lầm. Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất và điều đó sẽ gây bất lợi cho giá vàng”, ông Melek nói, tin rằng chính sách tiền tệ sẽ ảnh hưởng đến giá vàng nhiều hơn lạm phát.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.060 đồng (mua vào) và 23.340 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua.

Với tỷ giá USD bán ra như trên, giá vàng thế giới quy đổi hiện tương đương khoảng 51,9 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 68,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,3 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng tương ứng 200.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54 triệu đồng/lượng và 54,75 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 68,5 triệu đồng/lượng và 69,4 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 200.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 17,4-17,5 triệu đồng/lượng.