07:46 11/05/2021

Nỗi lo lạm phát kéo chứng khoán Mỹ tụt khỏi mức kỷ lục

Bình Minh -

Ám ảnh lạm phát là lý do chính khiến nhà đầu tư bán mạnh những cổ phiếu có mức tăng trưởng cao...

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, trong đó chỉ số Dow Jones không giữ được mức kỷ lục, khi nhà đầu tư lo ngại lạm phát tăng tốc sẽ kéo tụt giá cổ phiếu.

Theo hãng tin Reuters, lãi suất hoà vốn của trái phiếu kho bạc Mỹ bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát (TIPS) tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, một dấu hiệu cho thấy kỳ vọng lạm phát gia tăng.

Đây là lý do chính khiến nhà đầu tư bán mạnh những cổ phiếu có mức tăng trưởng cao, trong đó có các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn. Cùng với đó, nhà đầu tư mua vào những cổ phiếu có độ nhạy cảm lớn vào chu kỳ kinh tế, là những nhóm được dự báo hưởng lợi nhiều nhất khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Loạt cổ phiếu công nghệ cùng chìm trong sắc đỏ: Facebook giảm 4,1%;  Alphabet giảm 2,6%; Apple giảm 2,6%; Microsoft giảm 2,1%; Amazon giảm 3,1%; Netflix giảm 3,4%...

Dù được hỗ trợ bởi đà tăng của cổ phiếu công nghệ và y tế, chỉ số Dow Jones đã giảm điểm khi đóng cửa. Phiên giảm này chấm dứt chuỗi 3 phiên lập kỷ lục liên tiếp trước đó của Dow Jones.

“Năm nay, vai trò dẫn dắt thị trường không hoàn toàn thuộc về một nhóm cổ phiếu này, mà luôn có sự hoán đổi vị trí giữa cổ phiếu tăng trưởng và các nhóm cổ phiếu khác”, nhà quản lý danh mục Paul Nolte thuộc Kingsview Asset Management nhận định.

Sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu khi nền kinh tế mở cửa trở lại đang vấp phải nguồn cung eo hẹp của các nguyên vật liệu thô, làm dấy lên nỗi lo của nhà đầu tư về khả năng leo thang của lạm phát.

“Một khi vấn đề nguồn cung được khắc phục, nỗi lo này sẽ không còn. Nhưng cần phải có thời gian”, ông Nolte nói. “Việc này khác với việc bật, tắt công tắc đèn”.

Lãi suất hoà vốn của trái phiếu TIPS kỳ hạn 5 năm và 10 năm đạt mức cao nhất tương ứng từ năm 2011 và 2013.

“Thị trường đang giằng co giữa hai luồng quan điểm, một cho rằng lạm phát chỉ là tạm thời và một là lạm phát sẽ dai dẳng”, ông Nolte nói. Ở thời điểm hiện tại, luồng quan điểm lạm phát dai dẳng dường như đang thắng thế.

Với nỗi lo lạm phát phủ bóng lên thị trường, tâm điểm chú ý của nhà đầu tư ở Phố Wall trong tuần này sẽ là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) do Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Tư.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,1%, còn 34.742,82 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1,04%, còn 4.188,43 điểm. Chỉ số Nasdaq “bốc hơi” 2,55%, còn 13.401,86 điểm.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2020 trên thị trường chứng khoán Mỹ đang bước vào giai đoạn cuối. Tính đến ngày thứ Sáu tuần trước đã có 439 công ty thuộc chỉ số S&P 500 công bố báo cáo. Trong số này, 87% đưa ra kết quả vượt dự báo của giới phân tích, theo dữ liệu của Refintive IBES.

Các nhà phân tích hiện cho rằng lợi nhuận quý 1 của các công ty trong S&P 500 tăng 50,4% so với cùng kỳ năm ngoái, một mức tăng lớn gấp hơn 2 lần so với con số dự báo đưa ra hồi đầu tháng 4 và kỳ vọng tăng chỉ 16% ở thời điểm đầu tháng 1.