09:14 05/05/2018

Nỗi lo lạm phát lắng xuống, chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh

Bình Minh

Mặc dù vậy, cả hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones vẫn có một tuần giảm điểm

Một nhà giao dịch cổ phiếu đang đặt lệnh trên sàn NYSE ở New York ngày 3/5 - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu đang đặt lệnh trên sàn NYSE ở New York ngày 3/5 - Ảnh: Reuters.

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi thống kê về tăng trưởng tiền lương ở Mỹ xoa dịu nỗi lo trước đó của các nhà đầu tư về lạm phát và lãi suất tăng. Mặc dù vậy, cả hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones vẫn có một tuần giảm điểm.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Apple "có công" lớn nhất trong phiên tăng này của chứng khoán Mỹ, khi đạt mức cao chưa từng có 184,25 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch. Giới đầu tư mạnh tay mua vào cổ phiếu "quả táo" sau khi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett tuyên bố rằng tập đoàn Berkshire Hathaway của ông đã tăng mạnh nắm giữ cổ phần trong hãng sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) iPhone.

Giá cổ phiếu Apple đóng cửa phiên giao dịch với mức tăng 3,9%, đạt 183,83 USD/cổ phiếu. Tuần này là tuần tăng giá mạnh nhất của cổ phiếu Apple kể từ tháng 10/2011.

Phố Wall mở cửa phiên giao dịch cuối cùng của tuần trong trạng thái giảm, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tháng 4 giảm còn 3,9%, gần thấp nhất trong 17 năm rưỡi.

Nhưng sau đó, thị trường dần hồi phục và chuyển sang trạng thái tăng điểm. Các nhà đầu tư nhận thấy rằng dù nguồn cung lao động bị thắt chặt, áp lực lạm phát không quá lớn bởi tiền lương trong tháng 4 chỉ tăng vỏn vẹn 0,1% so với tháng 3 và là một mức tăng thấp hơn kỳ vọng. Nỗi lo lạm phát giảm bớt khiến thị trường cảm thấy yên tâm hơn, bởi lạm phát tăng nhanh sẽ dẫn tới việc lãi suất tăng nhanh.

Sau khi giảm dưới ngưỡng trung bình 200 ngày vào đầu phiên, S&P 500 nhanh chóng lấy lại ngưỡng kỹ thuật quan trọng này.

"Mọi người đều thấy mình đang ở trong một tình huống tốt. Ai cũng có việc làm, mà lại không phải lo lạm phát", ông Jamie Cox, nhà quản lý của Harris Financial Group, nhận định về thống kê việc làm và tăng trưởng tiền lương.

Đóng cửa, Dow Jones tăng 1,39%, đạt 24.262,51 điểm. S&P 500 tăng 1,28%, đạt 2.663,42 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,71%, đạt 7.209,62 điểm.

Tính cả tuần, Dow Jones giảm 0,2%, S&P 500 mất 0,24%, chủ yếu do nỗi lo lãi suất tăng và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Đây là tuần giảm thứ hai liên tục của cả hai chỉ số này.

Ngược lại, Nasdaq tăng 1,26% tuần này nhờ sự tăng điểm mạnh mẽ của các cổ phiếu công nghệ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu.

Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành của S&P 500 cùng tăng điểm phiên này, trong đó nhóm công nghệ tăng 2%. Trong số 30 cổ phiếu của Dow Jones, có 29 cổ phiếu tăng giá, chỉ có cổ phiếu của hãng dầu lửa Chevron là giảm giá.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 3 lần số cổ phiếu giảm giá. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 2,77 lần.

Giới giao dịch ở Phố Wall đã chuyển nhượng 6,37 tỷ cổ phiếu trong phiên này, so với mức bình quân 6,57 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.