07:57 13/08/2019

Nỗi lo suy thoái toàn cầu nhuộm đỏ chứng khoán Mỹ

Bình Minh

Hàng loạt nhân tố bất lợi thử thách tâm lý nhà đầu tư ở Phố Wall trong phiên đầu tuần

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ sụt điểm mạnh trong phiên bán tháo trên diện rộng ngày thứ Hai, khi căng thẳng địa chính trị khiến nhà đầu tư cổ phiếu hoảng sợ và lợi suất trái phiếu giảm sâu. Cùng với đó, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục đẩy cao mối lo về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Theo tin từ Reuters, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng chốt phiên trong sắc đỏ. Biểu tình ngày càng nghiêm trọng ở Hồng Kông, thất bại bất ngờ mà Tổng thống Mauricio Macri của Argentina hứng chịu trong cuộc bầu cử sơ bộ, cùng với tình trạng "căng như dây đàn" của thương chiến là những nhân tố thử thách tâm lý của Phố Wall phiên này.

"Thị trường cổ phiếu bán tháo vì thị trường trái phiếu đang tăng chóng mặt", Giám đốc giao dịch Brian Battle của Performance Trust Capital Partners nhận xét. "Mọi người đang đổ xô mua tài sản an toàn vì có nhiều bấp bênh chính trị. Trái phiếu chính phủ và vàng hưởng lợi trong môi trường như thế này".

Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2010, theo dữ liệu của Refinitiv. Giá vàng thế giới tăng khoảng 1%, đạt mức cao nhất hơn 6 năm.

Hôm Chủ nhật, ngân hàng Mỹ Goldman Sachs dự báo nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ và thế giới đang gia tăng do thương chiến Mỹ-Trung kéo dài.

"Nhà đầu tư đang nhận ra rằng những chuyện xảy ra bên ngoài biên giới Mỹ đang có ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu và cả kinh tế Mỹ", nhà quản lý danh mục Paul Nolte thuộc Kingsview Asset Management nhận định. "Thị trường cho rằng cho dù lãi suất có hạ về đâu thì cũng khó mà khắc phục được những vấn đề do thương chiến gây ra".

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones sụt 1,49%, còn 25.896,44 điểm. Chỉ số S&P 500 trượt 1,23%, còn 2.882,69 điểm. Chỉ số Nasdaq mất 1,2%, còn 7.863,41 điểm.

Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 đều chốt phiên trong trạng thái giảm, trong đó mức giảm mạnh nhất thuộc về các nhóm tài chính, vật tư, năng lượng, và tiêu dùng không thiết yếu.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 2,33 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,1 lần.

Có tổng cộng 6,09 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,24 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.