08:24 02/02/2021

Nỗi lo thiếu cung giúp giá dầu giữ đà tăng mạnh

Diệp Vũ

Giá dầu thô trên thị trường quốc tế tăng hơn 2% trong phiên đầu tuần, sau khi tăng gần 8% trong tháng 1

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (1/2), nhờ dữ liệu cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm xuống và nhu cầu tiêu thụ dầu trong mùa đông tăng lên khi một trận bão tuyết lớn nhất trong nhiều năm tấn công khu vực phía Đông Bắc của nước Mỹ.

Chốt phiên, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 1,31 USD/thùng, tương đương tăng khoảng 2,3%, đạt 56,35 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 2,6%, đạt 53,55 USD/thùng.

Trước phiên này, cả dầu Brent và dầu WTI đều đã tăng gần 8% trong tháng 1.

Số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ tuần trước cho thấy lượng dầu tồn kho tại cảng dầu Cushing ở Oklahoma, nơi giao hàng của các hợp đồng dầu giao sau, giảm 2,3 triệu thùng. Giới phân tích dự báo rằng từ đó đến nay, lượng dầu tồn ở Cushing có thể đã giảm thêm 2,3 triệu thùng nữa.

"Tuần này, giá dầu sẽ được hỗ trợ bởi nhiều nhân tố nhỏ, bao gồm dự báo dầu tồn giảm ở Cushing, nhu cầu tiêu thụ dầu để sưởi ấm tăng mạnh khi nhiệt độ mùa đông xuống thấp hơn, và cuộc đàm phán tiếp diễn về kế hoạch kích cầu", chuyên gia John Kilduff thuộc Again Capital nói với hãng tin Reuters.

Một trận bão tuyết lớn đang hoành hành ở vùng Đông Bắc của Mỹ, ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn từ Pennsylvania đến New England, gây ra nhiều gián đoạn ở thành phố New York và các trung tâm đô thị lớn khác trong khu vực.

Ngân hàng Goldman Sachs dự báo giá dầu có thể lên mức 65 USD/thùng vào tháng 7, trên cơ sở cho rằng nguồn cung dầu sẽ thiếu hụt 900.000 thùng mỗi ngày trong nửa đầu năm 2021 - một sự thiếu hụt lớn hơn so với con số dự báo 500.000 thùng/ngày trước đây.

Theo một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, sản lượng dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) trong tháng 1 vừa qua tăng tháng thứ 7 liên tiếp, sau khi nhóm này nhất trí thu hẹp thêm mức cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, mức tăng sản lượng của OPEC theo kết quả khảo sát là thấp hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích.

Nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng sản lượng dầu và khí ngưng tụ của Nga cũng tăng trong tháng 1, nhưng mức tăng không nằm ngoài dự báo.

Về phần mình, các công ty dầu khí của Mỹ đang rục rịch chuẩn bị cho sự khởi sắc của nhu cầu tiêu thụ dầu. Trong tháng 1 vừa qua, số giàn khoan dầu hoạt động ở nước này đã tăng tháng thứ 6 liên tiếp.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy sản lượng khai thác dầu của nước này đã tăng vượt mức 11 triệu thùng/ngày trong tháng 11, đánh dấu lần đầu tiên vượt qua mốc này kể từ tháng 4 năm ngoái.