09:13 18/05/2019

Nỗi lo thương mại gia tăng, chứng khoán Mỹ giảm điểm

Bình Minh

“Khả năng có chuyện gì đó không hay xảy ra vào cuối tuần đã khiến giới đầu tư bán ra cổ phiếu”

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi căng thẳng thương mại tiếp diễn kéo tụt cổ phiếu công nghiệp và công nghệ. Trong đó, chỉ số Dow Jones đánh dấu tuần giảm thứ tư liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất trong 3 năm.

Theo tin từ Reuters, trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng giằng co tìm xu hướng. Tuy nhiên, các chỉ số chuyển hẳn sang trạng thái giảm sau một bài viết của hãng tin CNBC dẫn nguồn thạo tin nói rằng đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã rơi vào ngưng trệ.

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq có tuần giảm thứ hai liên tiếp do chưa thể lấy lại được phần điểm số mất mát trong phiên bán tháo vào ngày thứ Hai.

"Không có gì khó hiểu khi chứng khoán giảm vào phiên giao dịch cuối cùng của tuần", ông Peter Tuz, Chủ tịch Chase Investment Counsel, nhận xét. "Khả năng có chuyện gì đó không hay xảy ra vào cuối tuần đã khiến giới đầu tư bán ra cổ phiếu để thu tiền về".

Trung Quốc tiếp tục đưa ra những phát biểu cứng rắn trong cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ, khẳng định không nhượng bộ và phát tín hiệu rằng những vòng đàm phán tiếp theo có thể sẽ không mang lại hiệu quả gì trừ phi Washington thay đổi quan điểm.

Trong một động thái khác liên quan đến thương mại, Tổng thống Donald Trump ngày 17/5 tuyên bố sẽ hoãn 6 tháng việc áp thuế quan lên xe hơi nhập khẩu, đồng thời nhất trí dỡ thuế quan áp lên kim loại nhập khẩu từ Canada và Mexico.

Phiên này, mối lo về thương mại đã lấn át những dữ liệu kinh tế khả quan. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Đại học Michigan tăng 5,3% trong tháng 5, đạt mức cao nhất 15 năm.

"Sau mùa báo cáo kết quả kinh doanh vừa rồi, thị trường có vẻ chuyển sự chú ý sang các dữ liệu vĩ mô vốn khó đoán biết", ông Tuz nhận xét. "Thị trường sẽ còn có nhiều sự giằng co trong môi trường như thế này".

Nhóm cổ phiếu công nghiệp sụt 1,1% phiên này. Trong đó, mức giảm mạnh nhất 7,7% thuộc về cổ phiếu Deere sau khi hãng sản xuất thiết bị nông nghiệp cắt giảm dự báo kết quả kinh doanh cả năm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P 500, có duy nhất nhóm dịch vụ tiện ích chốt phiên trong trạng thái tăng. Mức giảm mạnh nhất thuộc về hai nhóm cổ phiếu công nghiệp và năng lượng.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,38%, còn 25.764 điểm. S&P 500 giảm 0,58%, còn 2.859,53 điểm. Nasdaq giảm 1,04%, còn 7.816,29 điểm.

Tính chung cả tuần, Dow Jones giảm 0,7%; S&P 500 mất 0,8%; và Nasdaq hạ 1,3%.

Cổ phiếu Pinterest sụt 13,5% sau khi mạng xã hội này công bố báo cáo lợi nhuận đầu tiên với tư cách doanh nghiệp đại chúng. Cổ phiếu Luckin Cofffee tăng 19,9% trong phiên giao dịch đầu tiên sau IPO của chuỗi nhà hiệu cà phê Trung Quốc muốn thách thức Starbucks.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp gần 3 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là hơn 2,5 lần.

Có tổng cộng 6,71 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,98 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.