07:52 08/05/2019

Nỗi lo thương mại “thổi bay” 470 điểm của Dow Jones

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khiến giới đầu tư lo sợ

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc thổi bùng mối lo về suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khiến giới đầu tư tháo chạy khỏi những tài sản có độ rủi ro cao hơn.

Theo tin từ Reuters, chỉ số Dow Jones có phiên giảm theo giá trị phần trăm mạnh nhất từ đầu năm, trong khi hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq ghi nhận phiên giảm mạnh thứ ba từ đầu năm. Cú giảm này được chốt cho dù các chỉ số đã hồi một phần khỏi mức đáy thiết lập trong phiên.

Hôm thứ Hai, Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin nói rằng Trung Quốc đã rút lại một số cam kết trong đàm phán thương mại, và đây là lý do khiến chính quyền Tổng thống Donald Trump đi đến quyết định tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc. Trước đó, vào hôm Chủ nhật, ông Trump tuyên bố sẽ nâng thuế áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên mức 25% từ 10% hiện nay.

Ngày thứ Ba, Trung Quốc tuyên bố Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Mỹ dự đàm phán vào ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần này. Theo tuyên bố của Mỹ, thuế quan bổ sung áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày thứ Sáu tuần này nếu hai bên không đạt một thỏa thuận thương mại.

Tuyên bố hôm thứ Hai của ông Lighthizer và ông Mnuchin khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng đàm phán thương mại Mỹ-Trung có thể kéo dài hơn nhiều so với những gì họ vẫn nghĩ trước đây.

"Hết tuần này đến tuần khác, chúng ta đều nghe nói là đàm phán có tiến bộ, rằng sắp có thỏa thuận. Nhưng giờ đây vạch đích đã được xê dịch, kéo theo sự dịch chuyển kỳ vọng", chiến lược gia đầu tư Kate Warne thuộc Edward Jones nhận định.

Nhiều nhà đầu tư bày tỏ lo ngại rằng một đợt áp thuế mới của Mỹ lên hàng Trung Quốc có thể gây gián đoạn các chuỗi cung ứng, theo đó đe dọa tăng trưởng kinh tế.

"Mối đe dọa thuế quan tương như đã lắng xuống từ cuối tháng 12 năm ngoái. Thuế quan có thể khiến làm đứt gãy mối quan hệ cộng sinh giữa Mỹ và Trung Quốc", chiến lược gia Kim Forrest thuộc Bokeh Capital Partners nhận xét.

Các nhóm cổ phiếu công nghiệp và công nghệ vốn có độ nhạy cảm cao với tin thương mại chịu mức giảm phần trăm mạnh nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500. Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành cùng kết thúc phiên trong sắc đỏ, duy trì có nhóm dịch vụ tiện ích và năng lượng là giảm dưới 1%.

Cổ phiếu Boeing, công ty Mỹ có kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc lớn nhất, sụt 3,9%. Cổ phiếu Caterpillar trượt 2,3%. Trong nhóm các cổ phiếu công nghệ lớn, Microsoft và Apple giảm tương ứng 2,1% và 2,7%, trở thành hai cổ phiếu gây áp lực giảm lớn nhất lên S&P 500.

Chỉ số VIX đo lường nỗi sợ hãi ở Phố Wall tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 3 năm.

Chốt phiên, Dow Jones giảm 473,39 điểm, tương đương giảm 1,79%, còn 25.965,09 điểm. S&P 500 trượt 1,65%, còn 2.884,05 điểm. Nasdaq sụt 1,96%, còn 7.963,76 điểm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 4,13 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 3,32 lần.

Có tổng cộng 7,8 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ trong phiên này, so với mức trung bình 6,71 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.