08:02 03/05/2018

Nỗi lo thương mại trở lại, chứng khoán Mỹ giảm điểm

Bình Minh

Mối lo quan hệ thương mại Mỹ-Trung xấu đi đã khiến chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ, ngày 2/5 - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ, ngày 2/5 - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, khi khả năng Mỹ có biện pháp hạn chế đối với các công ty viễn thông Trung Quốc khiến giới đầu tư lo ngại hơn về quan hệ thương mại giữa hai nước.

Hãng tin Reuters cho biết, cả ba chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall đều tăng điểm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố giữ nguyên lãi suất. Tuy nhiên, trong thời gian còn lại của phiên giao dịch, các chỉ số đã để mất dần thành quả tăng và chuyển sang trạng thái giảm.

Thị trường càng giảm sâu hơn sau khi có tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc ra một sắc lệnh cấm một số công ty Trung Quốc bán thiết bị viễn thông tại thị trường Mỹ.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,72%, còn 23.924,98 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,72%, còn 2.635,67 điểm. Chỉ số Nasdaq mất 0.42%, còn 7.100,9 điểm.

Quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang trong thời kỳ căng thẳng sau khi hai nước lần lượt tuyên bố áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa của nhau. Ông Trump thậm chí đã dọa có thể sẽ đánh thuế thêm 100 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa, và Bắc Kinh tuyên bố sẵn sàng đáp trả.

Theo dự kiến, một đoàn quan chức cấp cao của Mỹ sẽ thăm Bắc Kinh vào ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần này để thảo luận với giới chức Trung Quốc về vấn đề thương mại.

Mấy tuần qua, dù không gây biến động lớn, nỗi lo về quan hệ thương mại xấu đi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn phủ bóng lên Phố Wall.

"Thật khó đến các nhà đầu tư gia tăng đặt cược rủi ro, khi mà trong một vài tuần tới sẽ có các cuộc thảo luận và đàm phán về thương mại", chiến lược gia thị trường Matthew Miskin thuộc John Hancock Investment nhận định.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày kết thúc vào ngày thứ Tư, Ủy ban Thị trường mở (FOMC) thuộc FED nhất trí 100% giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD trong khoảng 1,5-1,75%. Việc FED giữ nguyên lãi suất đúng như dự kiến làm cho thị trường cảm thấy yên tâm.

Tuyên bố sau cuộc họp của FED bày tỏ tin tưởng vào triển vọng kinh tế Mỹ, nói rằng các hoạt động kinh tế đang mở rộng với tốc độ vừa phải và lạm phát đang tiến gần đến mức mục tiêu 2%. FED được dự báo sẽ có đợt nâng lãi suất tiếp theo vào tháng 6 năm nay.

Cổ phiếu Snap sụt 21,9% sau khi công ty mẹ của mạng xã hội Snapchat công bố doanh thu và lượng người dùng thường xuyên không đạt dự báo của Phố Wall. Cổ phiếu PayPal giảm 4,1% sau khi có tin Amazon đang mời các hãng bán lẻ sử dụng hệ thống thanh toán của hãng với mức giá chiết khấu.

Ngược lại, cổ phiếu Apple tăng 4,4% nhờ báo cáo kết quả kinh doanh khả quan và kế hoạch chi 100 tỷ USD để mua lại cổ phiếu. Cổ phiếu công ty thẻ tín dụng Mastercard tăng 3,1% nhờ lợi nhuận quý tốt hơn dự báo.

Trên sàn NYSE, tỷ lệ cổ phiếu giảm giá-tăng giá là 1,06-1. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 1,15-1.

Có tổng cộng 7,27 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall trong phiên này, so với mức bình quân 6,55 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.