07:32 22/05/2019

Nỗi lo về Huawei giảm bớt, chứng khoán Mỹ tăng điểm

Bình Minh

Dù hồi phục phiên này, S&P 500 vẫn đang trên đà hoàn tất tháng giảm đầu tiên trong năm nay

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Cổ phiếu công nghệ giúp thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tạm nới trừng phạt công ty Trung Quốc Huawei. Động thái của Washington giúp giải tỏa bớt nỗi lo của giới đầu tư về sức ép đối với lợi nhuận tương lai của các công ty công nghệ.

Trong phiên ngày thứ Hai, cổ phiếu các hãng sản xuất con chip, trong đó có nhiều hãng là nhà cung cấp của Huawei, bị bán tháo do ảnh hưởng của lệnh cấm mà Mỹ đưa ra đối với Huawei vào tuần trước. Tuy nhiên, vào cuối ngày thứ Hai, Chính phủ Mỹ cấp cho Huawei một giấy phép tạm thời để tiếp tục mua linh kiện và công nghệ Mỹ cho tới ngày 19/8.

Nhờ đó, áp lực bán đối với cổ phiếu con chip cũng dịu đi trong phiên ngày thứ Ba. Chỉ số Philadelphia Semiconductor Index, một thước đo giá cổ phiếu con chip tăng 2,1%, kết thúc chuỗi ba phiên giảm trước đó.

Cổ phiếu của các nhà cung cấp Mỹ lớn của Huawei, gồm Intel, Qualcomm, Xilin và Broadcom đồng loạt tăng từ 1-4,6%.

Toàn nhóm công nghệ tăng 1,2%, trở thành cú huých tăng điểm mạnh nhất của chỉ số S&P 500.

"Nhóm này đã khốn đốn mấy ngày qua, nhưng phiên này áp lực đã giải tỏa", chiến lược gia Keith Lerner thuộc SunTrust Advisory Services nhận định. "Vụ Huawei đã phủ một đám mây lớn lên ngành công nghệ. Có rất nhiều công ty có mối quan hệ với Huawei".

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,77%, đạt 25.877,33 điểm. S&P 500 tăng 0,85%, đạt 2.864,36 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,08%, đạt 7.785,72 điểm.

Dù hồi phục phiên này, S&P 500 vẫn đang trên đà hoàn tất tháng giảm đầu tiên trong năm nay. Chỉ số hiện giảm khoảng 3% so với mức kỷ lục mọi thời đại thiết lập vào hôm 1/5, do nỗi lo gia tăng về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung kéo dài.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, duy nhất chỉ có nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu giảm phiên ngày thứ Ba, với mức giảm 0,3%.

Cổ phiếu hợp Kohl’s và JC Penny sụt giảm tương ứng 12,3% và 7% sau khi hai công ty bách hóa tổng hợp báo kết quả kinh doanh quý 1 không đạt kỳ vọng.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp gần 3,6 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,3 lần.

Có tổng cộng 6,09 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công trên các sàn giao dịch ở Mỹ phiên này, so với mức trung bình 6,97 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.