11:21 14/08/2008

Nới rộng biên độ giao dịch chứng khoán

Minh Đức

Biên động dao động giá chứng khoán niêm yết tại Hà Nội và Tp.HCM tiếp tục được nới rộng

Nới biên độ cũng là yêu cầu từ nhiều nhà đầu tư thời điểm này.
Nới biên độ cũng là yêu cầu từ nhiều nhà đầu tư thời điểm này.
Biên động dao động giá chứng khoán niêm yết tại Hà Nội và Tp.HCM tiếp tục được nới rộng.

Theo quyết định sáng nay của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, biên độ dao động giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) và tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) sẽ tiếp tục được nới rộng.

Sáng nay, ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) cho VnEconomy biết quyết định trên vừa được ký ban hành. Theo đó biên độ tại HASTC sẽ được nới lên +/-7% thay cho mức +/-4% như hiện nay; tại HOSE sẽ được trả lại mức trước đây là +/-5% thay cho mức +/-3%.

Biên độ mới nói trên sẽ bắt đầu được áp dụng kể từ phiên giao dịch ngày thứ Hai tuần tới (18/8).

Quyết định điều chỉnh này, theo ông Nguyễn Sơn, là dựa trên những cơ sở thuận lợi của nền kinh tế vĩ mô. Trong tháng 6 và 7 vừa qua, dù vẫn còn khó khăn nhưng kinh tế vĩ mô đã có những chuyển biến tích cực. Lãi suất, tỷ giá, nhập siêu và lạm phát đã có tín hiệu tốt hơn. Mặt khác, việc giảm giá xăng dầu sáng nay của Bộ Tài chính cũng được ông Sơn đánh giá là một thông tin thuận lợi.

Còn trong những phản hồi của nhà đầu tư về VnEconomy thời gian qua, nới biên độ cũng là một yêu cầu chung.

Trước đó, ngày 27/3/2008, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã quyết định giảm biên độ giao động giá chứng khoán tại HOSE từ +/-5% xuống +/-1%, tại HASTC từ +/-10% xuống +/-2%; sau đó lần lượt nới dần lên +/-2% và +/-3% từ ngày 7/4; lên +/-3% và +/-4% từ ngày 19/6 cho đến nay.

Với lần điều chỉnh này, biên độ tại HOSE đã chính thức trả về mức cũ. Còn tại HASTC, ông Sơn cho biết sẽ tiếp tục từng bước điều chỉnh, dần trả lại mức +/-10% như trước đây.