10:48 30/01/2008

“Nói xấu” laptop mỏng nhất của Apple

Kiều Oanh

Chiếc MacBook Air của Apple trông thật “gợi cảm”, nhưng tính thực tế của nó xem ra rất “khiêm tốn”

Chiếc MacBook Air có quá nhiều những hạn chế đối với người sử dụng.
Chiếc MacBook Air có quá nhiều những hạn chế đối với người sử dụng.
Đối diện với MacBook Air - chiếc laptop mỏng nhất của Apple, người ta dễ dàng bị hút hồn ngay lập tức.

Rõ ràng, đây là chiếc máy tính xách tay có vẻ bề ngoài đẹp nhất và cuốn hút nhất từng được thiết kế.

Nhưng xét cho cùng, dù thế nào đi chăng nữa thì máy tính vẫn là một công cụ làm việc và giải trí, trong khi đó, MacBook Air lại có quá nhiều những hạn chế đối với người sử dụng.

Nhược điểm “chất đống”…

Nhiều người vẫn cho rằng, mức giá 1.799 USD của MacBook Air là quá đắt, nếu xét đến số lượng nhược điểm không phải là nhỏ của nó.

Thứ nhất, phần lớn những người làm việc trong môi trường doanh nghiệp hoặc công sở sẽ gặp rắc rối với bộ phận kỹ thuật của cơ quan nếu sử dụng một chiếc MacBook Air.

Chiếc laptop này có một khe cắm tai nghe, một ổ cắm dành cho dây cáp nối tới máy chiếu hoặc màn hình ngoài, và, một cổng USB duy nhất. Chắc chắn, cổng USB này chắc chắn sẽ phải hoạt động liên tục.

Cũng giống như phần lớn những chiếc máy tính xách tay siêu mỏng khác, MacBook Air không có ổ đĩa CD/DVD tích hợp. Do đó, muốn chạy đĩa, người sử dụng phải mua của Apple có bán một ổ đĩa ngoài giá 99 USD, sử dụng kết nối qua cổng USB. Như vậy, rất có thể, bạn sẽ phải cần đến một cổng mở rộng khe cắm USB.

Mặt khác, trong trường hợp bạn chỉ sử dụng một thiết bị ngoài thì bạn vẫn cần đến một dây nối USB kéo dài vì cổng USB của MacBook Air rất hẹp. Và rất có thể, với mớ thiết bị lỉnh kỉnh như thế này, một vài thứ khi bạn cần đến lại đã biến mất ở đâu đó.

Thứ hai, MacBook Air không phải là chiếc máy tính hấp dẫn đối với những người sử dụng phải đi lại nhiều. Việc gắn pin vào bên trong vỏ máy giúp tạo ra một thiết kế nhỏ và nhẹ hơn, nhưng điều này lại khiến việc sử dụng pin dự phòng là điều không thể.

Thứ ba, kết nối Internet của MacBook Air phụ thuộc hoàn toàn vào Wi-Fi, mà Wi-Fi thì không phải ở đâu, và lúc nào cũng có.

… nhưng vẫn hấp dẫn

Song công bằng mà nói, MacBook Air vẫn có một vài đặc điểm “dễ thương”.

Chẳng hạn, người sử dụng MacBook Air có thể áp dụng những động tác sử dụng như đối với iPhone trên chuột cảm ứng. Chẳng hạn, bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ một hình ảnh bằng cách dang rộng hoặc co hẹp khoảng cách giữa ngón tay cái và ngón trỏ của bạn trên chuột. Nhiều người đang kỳ vọng Apple áp dụng tính năng này vào những chiếc máy tính xách tay khác của hãng.

Ngoài ra, MacBook Air được “nhồi nhét” nhiều đặc điểm ưu việt hơn những chiếc máy tính siêu mỏng trước đây mà người sử dụng buộc phải chịu cảnh “mất cái nọ, được cái kia”. Chiếc máy tính dày chưa đầy 2 cm và nặng có 1,3 kg này có một màn hình rộng 13,3 inch, bàn phím kích thước hoàn chỉnh và khả năng xử lý dữ liệu không chê vào đâu được.

Tóm lại, chiếc MacBook Air đem đến cho các khách hàng tiềm năng một sự lựa chọn khó khăn. Thật dễ chịu” khi nhìn hay cầm chiếc máy tính này trên tay. Màn hình quá đẹp và bàn phím cũng tốt hơn của chiếc MacBook Pro. Và cả lớp vỏ tráng nhôm mượt mà của MacBook Air có lẽ vẫn sẽ bền đẹp dù sử dụng đã lâu. Nhưng những nhược điểm của nó vẫn là điều mà bạn phải cân nhắc kỹ.

(Theo BusinessWeek)