15:10 10/08/2011

Nokia sắp “khai tử” điện thoại Symbian?

Diệp Anh

Nokia đang chuẩn bị ra mắt smartphone chạy Windows Phone 7 đầu tiên bằng việc khai tử nền tảng Symbian ở khu vực Bắc Mỹ

Nokia chuẩn bị từ bỏ Symbian để ra mắt smartphone chạy Windows Phone 7.
Nokia chuẩn bị từ bỏ Symbian để ra mắt smartphone chạy Windows Phone 7.
Hãng điện thoại Phần Lan đang chuẩn bị ra mắt những mẫu di động thông minh (smartphone) chạy nền tảng Windows Phone 7 đầu tiên, bắt đầu bằng việc khai tử nền tảng Symbian ở khu vực Bắc Mỹ, bao gồm Mỹ và Canada.

Trả lời trong cuộc phỏng vấn của trang AllThingsD, Chủ tịch Nokia khu vực Bắc Mỹ tiết lộ, các smartphone Symbian của hãng sẽ không còn tiếp tục được bán tại Canada và Mỹ. Thay vào đó, Nokia sẽ tập trung vào những sản phẩm Windows Phone 7 sắp ra mắt.

"Khi ra mắt smartphone Windows Phone, chúng tôi sẽ dần khai tử các loại điện thoại Symbian, S40... không còn phù hợp tại đây. Nokia sẽ mang đến thị trường Mỹ một thế giới Windows Phone cùng các phụ kiện liên quan", Chủ tịch Chris Weber của Nokia tiết lộ.

"Chúng tôi sẽ phát triển ứng dụng cho khu vực Bắc Mỹ và cho phép chạy trên các thiết bị trên toàn cầu", Chris Weber cho biết thêm. "Bằng chứng là các mẫu Windows Phone đầu tiên sắp đưa ra đang được một đội ngũ nhân sự của chúng tôi tại San Diego thực hiện".

Trong lịch sử, Nokia từng có không ít kinh nghiệm buồn đau tại thị trường Mỹ, vì không thể tìm được tiếng nói chung với các nhà mạng nơi đây. Yếu tố đó đã góp phần khiến cho các sản phẩm smartphone của Nokia bị người tiêu dùng Mỹ thờ ơ trong suốt một thời gian dài.

Với kế hoạch tung ra điện thoại thông minh Windows Phone 7 sắp tới, nhà sản xuất điện thoại di động Phần Lan hy vọng lấy lại lòng tin khách hàng tại Bắc Mỹ, một trong những thị trường ưu tiên của Nokia.

Theo trang công nghệ Digital Trends, Nokia cũng nhận thức được những khủng hoảng mà mình đang đối mặt nên cần mang lại một hệ điều hành di động có khả năng cạnh tranh trên thị trường, thay cho Symbian đã lỗi thời và hay bị kêu ca.

Sự lựa chọn thích hợp nhất lúc này chính là Windows Phone 7. Tuy nhiên, hiện tại, nền tảng di động của gã khổng lồ phần mềm Microsoft này vẫn chỉ chiếm vị trí khiêm tốn trên phân khúc smartphone.

Theo những tin tức tiết lộ trước đây, các mẫu smartphone chạy nền tảng Windows Phone 7 của Nokia sẽ được trình làng vào cuối năm nay. Dòng di động chủ đạo chạy nền tảng của Microsoft được kỳ vọng là chìa khóa đi đến thắng lợi của Nokia trong cuộc chiến điện thoại thông minh toàn cầu.