14:08 17/10/2018

Nông dân còn đầy rẫy khó khăn, đại biểu Quốc hội tâm tư

Hà Vũ

Mỗi lần tiếp xúc cử tri, thật sự mình nhìn thẳng vào ánh mắt của người dân, và nhìn thẳng vào trái tim của mình thì mình thấy thế nào

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối Ngoại của Quốc hội, ông Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại phiên họp.
Chủ nhiệm Uỷ ban Đối Ngoại của Quốc hội, ông Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại phiên họp.

Mỗi lần tiếp xúc cử tri, thật sự mình nhìn thẳng vào ánh mắt của người dân, và nhìn thẳng vào trái tim của mình thì mình thấy thế nào. Vì không kỳ tiếp xúc cử tri nào mà người dân không phản ánh vấn đề nông nghiệp nông thôn cả.

Đó là chia sẻ của Chủ nhiệm Uỷ ban Đối Ngoại của Quốc hội, ông Nguyễn Văn Giàu, trong phiên họp sáng 17/10 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Xem xét các báo cáo về kiến nghị của cử tri là nội dung được xem xét tại phiên họp.

Bà con nông dân còn đầy rẫy khó khăn

Là người đầu tiên tham gia thảo luận, ông Giàu đặc biệt nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông dân.

Mỗi lần tiếp xúc cử tri, thật sự mình nhìn thẳng vào ánh mắt của người dân, và nhìn thẳng vào trái tim của mình thì mình thấy thế nào. Vì không kỳ tiếp xúc cử tri nào mà người dân không phản ánh vấn đề nông nghiệp nông thôn cả, ông Nguyễn Văn Giàu chia sẻ.

Ứng cử tại An Giang, đại biểu Giàu cho biết qua nhiều lần tiếp xúc cử tri, vấn đề nổi lên cần tập trung tháo gỡ, trước hết là về lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn.

Ngành nông nghiệp năm qua đạt tăng trưởng dương 3,8%  là mức tăng cao nhất trong 10 năm nhưng thực chất 17-18 năm qua so với các lĩnh vực khác, nông nghiệp vẫn đang tụt hậu quá xa.

Sau nhận xét trên, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại nêu thực tế, địa phương nào người dân chuyển đổi từ làm nông nghiệp sang công nghệp đều có thu nhập bình quân rất cao. Hiện Bình Dương đã đạt mức thu nhập bình quân đầu người 138 triệu đồng/năm, Bắc Ninh 133 triệu đồng/năm, Vĩnh Phúc 129 triệu đồng/năm…Trong khi đó, nhìn vào 2 tỉnh trung tâm vựa lúa của cả nước là Đồng Tháp, An Giang, mức thu nhập bình quân đầu người vẫn chỉ là 34 triệu đồng/năm.

Vị đại biểu An Giang nhấn mạnh nghịch lý càng thấy rõ khi so sánh năm 2000, các tỉnh này đã có thu nhập bình quân là 9,4 triệu đồng khi mức trung bình cả nước mới chỉ là 5,8 triệu đồng. Nhưng tới 2017, cả nước đạt mức thu nhập 53,5 triệu đồng/người  thì 2 tỉnh này cũng chỉ là 34 triệu đồng.

Theo ông Giàu thì cần giải pháp mạnh mẽ hơn nữa đầu tư hạ tầng để làm sao tạo sức hút phát triển các vùng nông nghiệp và các báo cáo phải chỉ ra được vấn đề đó.

Về vấn đề giải quyết kiến nghị cử tri nói chung, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại nhận xét, qua nhiều kỳ tổng hợp, có thể các kiến nghị thường chỉ tập trung vào một số bộ, ngành. như Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn…

Vấn đề đặt ra là, các ý kiến lặp đi lặp lại qua nhiều kỳ là vì các cơ quan chưa mổ xẻ được lý do chưa có giải pháp đáp ứng được nguyện vọng của bà con cử tri. Vì thế, ông Giàu cho rằng, cần tìm ra được nguyên nhân, nhất là về chính sách pháp luật thì mới có điều kiện để giải quyết, giảm dần bức xúc của cử tri. Ví dụ, bức xúc liên quan đến khiếu kiện đất đai thì cần sửa luật đất đai, nhất là về vấn đề thu hồi đất, bức xúc về lĩnh vực giáo dục thì phải điều chỉnh quy định về chế độ thi cử…

Có phải hỏi một đằng, trả lời một nẻo?

Trình bày báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri, Trưởng ban Dân nguyện của Uỷ  ban Thường vụ Quốc hội  nêu lại thực tế đã được "phê" từ năm trước: một số bộ, cử tri nói một đằng trả lời một nẻo.

Dẫn chứng được cơ quan giám sát đưa ra là phản ánh của cử tri Bình Định về tình trạng hướng dẫn viên du lịch chưa đạt chuẩn, phát ngôn sai về lịch sử Việt Nam, gây bức xúc, đề nghị Bộ Văn hoá - thể thao và du lịch tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý chấm dứt hiện tượng này. Bộ trả lời, thời gian tới, Bộ tiếp tục tham mưu Chính phủ chỉ đạo, phối hợp liên ngành, tăng cường hơn công tác định hướng nghề nghiệp, thu hút sinh viên, tình nguyện viên tham gia, làm việc cho ngành du lịch; chỉ đạo UBND các tỉnh nâng cao trách nhiệm quản lý hoạt động du lịch.

Đại diện Bộ này tham dự phiên thảo luận lên tiếng, rằng công văn 3427 của Bộ trả lời cử tri nêu nhiều nhóm việc. Trước hết, công văn bày tỏ sự đồng tình với ý kiến cử tri, nêu tồn tại và hướng xử lý cũng kiến nghị thêm những giải pháp mang tính căn cơ. Cụ thể, về giải pháp, Bộ đã chỉ đạo địa phương, Sở văn hoá địa phương thanh tra kiểm tra, rút giấy phép, xử lý hướng dẫn viên vi phạm. Nhưng về căn cơ, cần phải đào tạo hướng dẫn viên du lịch.

"Ý chúng tôi là bên cạnh giải pháp trực tiếp xử lý hướng dẫn viên sai phạm  đó thì cần nhiều giải pháp khác nữa. Tuy nhiên diễn giải của văn bản chưa được chuẩn nên có thể gây hiểu nhầm là không đi vào trực tiếp trả lời ý kiến cử tri Bình Định. Thực tế, đến nay chúng tôi chưa thấy văn bản nào phản hồi, yêu cầu cần trả lời lại, đại diện Bộ Văn hoá giải thích.

Cũng bị "phê" khá nhiều là Bộ Nội vụ. Thứ trưởng Nguyễn Anh Tuấn lên tiếng về một văn bản trả lời cử tri của bộ này được nêu tại báo cáo giám sát.

Cụ thể, về văn bản hỏi về việc giải quyết vấn đề xâm canh, xâm cư của cử tri Yên Bái, Bộ này trả lời về bản đồ địa giới, ông Tuấn giải thích, vì nội dung cử tri hỏi liên quan đến việc tranh chấp địa giới hành chính giữa huyện Mường La tỉnh Sơn La với huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái nên văn bản trả lời của Bộ nói 3 vấn đề khác nhau để hướng tới việc giải quyết tranh chấp địa giới hành chính, trong đó có cả vấn đề xác định bản đồ địa giới.

Ông Tuấn mong Ban Dân nguyện (cơ quan dự thảo báo cáo) điều chỉnh lại phần nhận định về ý thức trả lời cử tri của Bộ Nội vụ.

Việc đảm bảo tính chính xác của báo cáo cũng được một số thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội lưu ý, bởi đây sẽ là báo cáo được công khai trước cử tri, có thể ảnh hưởng nhất định đến tín nhiệm của người trả lời.