12:13 04/03/2022

Nông sản Việt “thâm nhập” chuỗi bán lẻ Lotte Mart Hàn Quốc

Mộc Minh

Hiện một đơn hàng của nhà cung ứng vào Lotte Mart mất khoảng 27 ngày, tính từ lúc tiếp nhận mẫu sản phẩm cho đến khi hàng được đặt lên kệ…

Nông sản Việt chế biến được trưng bày và giới thiệu tại chương trình kết nối vào siêu thị Lotte Mart.
Nông sản Việt chế biến được trưng bày và giới thiệu tại chương trình kết nối vào siêu thị Lotte Mart.

Khoảng 100 nhà cung cấp Việt Nam cùng các loại nông sản và các mặt hàng thực phẩm chế biến giới thiệu tới bộ phận thu mua của siêu thị Lotte Mart tại TP.HCM vào ngày 03/3/2022.

Đây là một hoạt động trong chuỗi “Kết nối đưa hàng hóa Việt Nam vào hệ thống siêu thị Lotte Mart tại Việt Nam năm 2022”, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Công ty cổ phần Trung tâm Thương mại Lotte Mart Việt Nam tổ chức.

Tại Việt Nam, nhà bán lẻ Lotte Mart (Hàn Quốc) đang có 14 siêu thị được đặt tại TP.HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Đà Nẵng, Bình Dương, Bình Thuận, Hà Nội, Vũng Tàu, Cần Thơ, Khánh Hòa và phục vụ hơn 20 triệu lượt khách mỗi năm.

Hiện các mặt hàng nông sản chế biến của doanh nghiệp Việt rất đa dạng, chất lượng và thuận tiện cho người tiêu dùng - Ảnh: VNE.
Hiện các mặt hàng nông sản chế biến của doanh nghiệp Việt rất đa dạng, chất lượng và thuận tiện cho người tiêu dùng - Ảnh: VNE.

Ông Nguyễn Ngô Anh Tuấn, Giám đốc Thu mua ngành hàng thực phẩm khô của Lotte Mart, cho biết số lượng tiếp nhận đơn hàng của nhà cung cấp vào hệ thống siêu thị khá lớn. Ngoài những doanh nghiệp lớn đảm bảo tiêu chí, hầu hết doanh nghiệp nhỏ và vừa thiếu tính chuyên nghiệp nên khó vào. Vì chuỗi siêu thị hiện đại đều có tiêu chuẩn chặt chẽ, quản lý chất lượng, hồ sơ công bố, truy xuất nguồn gốc nên các doanh nghiệp này khá lúng túng trong giai đoạn đầu.

“Hiện một đơn hàng của nhà cung ứng vào Lotte Mart mất khoảng 27 ngày, tính từ lúc tiếp nhận mẫu sản phẩm cho đến khi hàng được đặt lên kệ. Trong vòng 03 tháng tiếp theo, đơn hàng của nhà cung ứng sẽ được đánh giá, điều chỉnh lại cho phù hợp với nhu cầu thực tế cũng như chất lượng sản phẩm”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, để có thể đưa hàng vào hệ thống siêu thị hiện đại nói chung, các doanh nghiệp sản xuất hàng hàng hóa cần nâng cao tính chuyên nghiệp, có bộ phận chuyên trách để nghiên cứu, thực hiện đầy đủ các quy định, yêu cầu khắt khe từ phía nhà nước, như: phải đảm bảo hồ sơ về an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm tránh mất thời gian, công sức trong quá trình triển khai.

Thời gian tới, Lotte Mart sẽ đưa thông tin, hồ sơ yêu cầu về chất lượng hàng hóa cũng như các quy chuẩn kỹ thuật lên cổng thông tin của siêu thị để nhà cung cấp tìm hiểu, chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Các nhà cung cấp giới thiệu các mặt hàng, sản phẩm với  đại diện của nhà thu mua Lotte Mart - Ảnh: ITPC.
Các nhà cung cấp giới thiệu các mặt hàng, sản phẩm với  đại diện của nhà thu mua Lotte Mart - Ảnh: ITPC.

Theo ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách ITPC, hiện nay, xuất khẩu hàng Việt Nam qua hệ thống mạng lưới phân phối của các tập đoàn bán lẻ nước ngoài là một kênh hiệu quả, bền vững, bởi các tập đoàn bán lẻ nước ngoài không chỉ có hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị hiện đại liên tục được đầu tư mở rộng ở các thành phố lớn ở cả trong và ngoài nước mà còn dẫn đầu về chuyển đổi sang hình thức mua sắm trực tuyến.

Vì vậy, các doanh nghiệp cần chuyên nghiệp, tận dụng mọi cơ hội để vừa đưa hàng vào hệ thống siêu thị hiện đại vừa tham gia tốt cho xuất khẩu sản phẩm.