09:18 09/02/2018

Nóng tàu xe Tết: Bắc giữ, Nam tăng

Đinh Tịnh

Tại hai đầu Bắc - Nam, tàu xe Tết đang có diễn biến trái chiều: Hà Nội không tăng giá vé, trong khi nhiều nhà xe ở miền Nam lại tự ý làm giá

Năm nay, ngành đường sắt sẽ bán khoảng 300.000 vé trong thời gian cao điểm, song một số tuyến đã kín chỗ.
Năm nay, ngành đường sắt sẽ bán khoảng 300.000 vé trong thời gian cao điểm, song một số tuyến đã kín chỗ.

Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm nóng nhất tại các bến tàu xe. Tại hai đầu Bắc - Nam đang có diễn biến trái chiều, Hà Nội không tăng giá vé, trong khi nhiều nhà xe ở miền Nam lại tự ý làm giá.

Đây là lúc những người đi làm ăn xa canh cánh nỗi lo vé tàu xe về quê đón Tết. Trong khi vé tàu, vé máy bay được mở bán từ rất sớm dễ dàng cho người dân lựa chọn thì các điểm vé xe khách lại khá nhộn nhịp và phức tạp. Người dân buộc phải chấp nhận tình trạng nhồi nhét, tăng giá vé.

Giá vé tăng ở phía Nam

Những ngày cận Tết, tại bến xe miền Đông, lượng khách tăng mạnh. Ông Kiều Nam Thành, giám đốc bến xe miền Đông cho biết, ngày cao điểm nhất có thể lên đến 51.000 hành khách, tăng 200% so với ngày thường.

"Trước đó, bến đã công bố áp dụng mức phụ thu từ 20-60% tùy theo từng tuyến, từng thời điểm. Với các tuyến Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai phụ thu không quá 40% so với ngày thường", ông Thành cho biết. 

Dù chỉ cho mức tăng kịch trần là 60%, nhưng do nhu cầu đi lại tăng cao, một số hãng xe tự làm giá tăng gấp đôi so với giá doanh nghiệp đăng ký và niêm yết tại bến xe. 

Một số hãng xe từ Tp.HCM đi miền Trung cho biết, từ ngày 22 tháng Chạp đến Tết hầu như đã "cháy" vé từ nhiều ngày trước. Vì thế, nếu mua chậm sẽ bị đội giá vé lên cao. 

Ví dụ, nếu ngày thường giá vé Tp.HCM -Đà Nẵng khoảng 500.000 đ/vé loại xe giường nằm, thì dịp Tết bị đẩy lên 600.000 – 1,1 triệu đ/vé, nhưng số lượng vé còn rất ít. Có nhà xe bán vé ngoài bến với giá 1,3 triệu đ/vé cũng đã hết sạch.

Với ngành đường sắt, bà Phùng Thị Lý Hà, Phó giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, dù đưa 60 toa xe mới và tăng 10.000 chỗ so với Tết Đinh Dậu 2017, nhưng tuyến Sài Gòn - Hà Nội từ ngày 23 tháng Chạp đến Tết đã kín chỗ. Hiện chỉ còn các ghế phụ chưa có người đặt mua. 

Năm nay, ngành đường sắt sẽ bán khoảng 300.000 vé trong thời gian cao điểm, song một số tuyến đã kín chỗ.

Hà Nội giữ ổn định, chặn đầu cơ

Khác với Tp.HCM, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã yêu cầu các nhà xe không được tăng giá vé dịp Tết Nguyên đán, nhằm hỗ trợ người dân đi lại thuận tiện, nếu nhà xe nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Đến thời điểm hiện tại, các bến xe như Gia Lâm, Giáp Bát, Mỹ Đình, Nước Ngầm đều cho biết, không có nhà xe nào có ý định tăng phụ thu trong dịp Tết Nguyên đán tới. 

Ông Nguyễn Văn Lập, giám đốc Công ty Bến xe Nước Ngầm cho biết: lãnh đạo bến đề nghị các nhà xe không tự ý tăng giá trong dịp Tết Nguyên đán. 

Theo ông Lập, bến Nước Ngầm sẽ từ chối tiếp nhận các doanh nghiệp nhà xe, chủ xe, những trường hợp chở quá tải, ép khách, nâng giá vé sai quy định tại bến.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Vũ Văn Viện, giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, Sở đã chỉ đạo các đơn vị cần nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường xe đáp ứng nhu cầu trong đợt cao điểm. Đặc biệt, cần ngăn chặn việc đầu cơ, buôn bán vé, tăng giá vé, giá cước vận tải trái phép, hạn chế tối thiểu hiện tượng ùn ứ khách tại các bến trong dịp Tết Nguyên đán...

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Lê Đình Thọ nhấn mạnh, với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là tất cả các lĩnh vực phải ổn định giá, không để xảy ra tình trạng tự ý tăng giá. 

Đặc biệt, giá vé xe phải được niêm yết công khai, ngăn chặn tình trạng "cò vé" và cần có giải pháp lồng ghép chống gian lận. 

Ngoài ra, lĩnh vực đường bộ phải có phương án chống ùn tắc giao thông tại các trạm thu giá BOT. Các đơn vị chức năng cần phối hợp với địa phương, nhà đầu tư đưa ra các phương án, tình huống xử lý cụ thể.