17:27 27/01/2021

Nữ công nhân Hải Dương dương tính với biến chủng SARS-COV-2 khi nhập cảnh Nhật Bản

Nhật Dương

Nữ công nhân tại Hải Dương sang Nhật Bản theo diện xuất khẩu lao động được xét nghiệm cho kết quả dương tính với biến thể Covid-19 khi nhập cảnh vào nước này

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương ngày 27/1 đã có báo cáo nhanh về trường hợp một nữ công nhân xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc, được phía nước này xét nghiệm cho kết quả dương tính với biến thể mới của virus SARS-COV-2.

Trường hợp dương tính được ghi nhận là nữ công nhân tại Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam có địa chỉ tại Khu công nghiệp Cộng Hòa, phường Cộng Hòa, Tp.Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Cách đây gần 1 năm, người này đi học tiếng Nhật tại Hà Nội và trở lại làm việc tại công ty trong khoảng 4 – 5 tháng nay. Đến ngày 7/1/2021 nhận được thông báo lịch bay sang Nhật Bản theo diện xuất khẩu lao động.

Sáng 15/1/2021, người này lên Hà Nội làm thủ tục để xuất cảnh, được xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2 tại Bệnh viện Thăng Long, Hà Nội, kết quả xét nghiệm âm tính.

Sau khi làm xét nghiệm, người này về nhà và tổ chức liên hoan gia đình, số người dự liên hoan chủ yếu là người thân trong gia đình (17 người), đến sáng ngày 16/1 thì đi lên sân bay Nội Bài bằng xe gia đình thuê, tổng số có 8 người đi cùng kể cả lái xe.

Ngày 17/1, xuất cảnh đi Nhật Bản, quá cảnh Singapore sau đó bay đến sân bay Kansai, Osaka, Nhật Bản. Tại Nhật Bản, người này được xét nghiệm Covid-19 kết quả dương tính. Ngày 26/1, phía Nhật Bản thực hiện giải trình tự gen, kết quả nhiễm chủng biến thể tại Anh.

Ngày 26/1, ngay sau khi nhận được thông tin từ phía Nhật Bản, chính quyền Tp. Chí Linh, Hải Dương đã tiến hành điều tra, xác minh thông tin cụ thể, rà soát lập danh sách các trường hợp tiếp xúc F1, F2.

Đồng thời cách ly tập trung 14 trường hợp F1 tại cơ sở 1, Trung tâm Y tế Tp. Chí Linh. Khu vực nhà trường hợp này và các hộ liền kề được xử lý môi trường.

Chính quyền thành phố cũng tổ chức giám sát tại Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam tại khu công nghiệp Cộng Hòa là nơi người này làm việc trước khi xuất cảnh.

Cùng đó là liên hệ với Ban quản lý khu công nghiệp Cộng Hòa để xác định các trường hợp tiếp xúc gần tại công ty trong thời gian người này làm việc tại đây.