08:18 10/09/2015

Nữ hoàng Anh giàu cỡ nào?

Diệp Vũ

Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị đang ngày càng trở nên “kém giàu” hơn nếu so với những người siêu giàu khác

Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Ảnh: Bloomberg.<br>
Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Ảnh: Bloomberg.<br>
Không chỉ là vị quân vương trị vì lâu nhất trong lịch sử Anh quốc, nữ hoàng Elizabeth đệ nhị còn là chủ nhân của khối tài sản lớn.

Tuy vậy, quãng thời gian nữ hoàng Elizabeth ngồi trên ngôi báu của nước Anh cũng là khoảng thời gian mà xứ sương mù nói riêng và thế giới nói chung sản sinh ra vô số người siêu giàu.

Điều này khiến người phụ nữ cách đây hơn 6 thập kỷ thừa kế một trong những ngai vàng giàu có nhất thế giới đang ngày càng trở nên “kém giàu” hơn nếu so với những người siêu giàu khác, cho dù bà vẫn là chủ nhân của nhiều cung điện và những bộ sưu tập đắt giá.

Hãng tin Bloomberg ước tính, khối tài sản cá nhân của nữ hoàng 89 tuổi có trị giá khoảng 425 triệu USD, chủ yếu là tài sản thừa kế từ hoàng tộc. Khối tài sản này chỉ tương đương vỏn vẹn khoảng 3% giá trị tài sản của người Anh giàu nhất, tỷ phú Gerald Grosvenor, công tước xứ Westminster. Theo số liệu của Bloomberg, vị công tước này hiện là chủ nhân của khối tài sản 14,4 tỷ USD. Người phụ nữ giàu nhất châu Âu, tỷ phú Pháp Liliane Bettencourt, có 32 tỷ USD tài sản ròng.

“Nữ hoàng Anh là một người quản gia của hoàng tộc. Bà ấy không giàu như mọi người nghĩ”, bà Sally Bedell Smith, tác giả cuốn “Elizabeth the Queen”, một cuốn tiểu sử về nữ hoàng xuất bản năm 2012, nhận xét.

Hoàng gia Anh hiện vẫn là một trong những tài sản quý giá nhất của nước này. Theo công ty định giá thương hiệu Brand Finance, thương hiệu hoàng gia Anh có giá trị 57 tỷ Bảng, tương đương khoảng 87 tỷ USD. Giá trị này bao gồm đóng góp của hoàng gia vào nền kinh tế thông qua du lịch và những yếu tố như ảnh hưởng của các em bé hoàng gia đối với các thương hiệu thời trang.

Tuy vậy, 20 tỷ Bảng trong giá trị nói trên là tài sản hữu hình, bao gồm cung điện Buckingham, bộ vương miện Crown Jewels, và bộ sưu tập nghệ thuật hoàng gia. Đây là những tài sản được lưu truyền qua các thế hệ và không phải là tài sản của riêng nữ hoàng.

Dù chi tiết về tài sản cá nhân của nữ hoàng Elizabeth không được công bố, Bloomberg ước tính bà có 75 triệu USD trong các khoản đầu tư, 160 triệu USD tài sản thừa kế từ mẫu thân, tài sản cá nhân trị giá 110 triệu USD, bộ sưu tập tem trị giá 75 triệu USD, và một số tài sản khác trị giá khoảng 10 triệu USD.