16:46 25/04/2022

Núi Pháo muốn lấn sang sản xuất hàng tiêu dùng công nghệ cao

Vũ Phong -

Masan High-Tech Materials (đơn vị sở hữu 100% Núi Pháo) sẽ tích hợp các nền tảng công nghệ tiêu dùng để tạo ra các sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng, trong đó Vonfram là thành tố chính...

Ngày 25/4, Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (mã chứng khoán MSR-UPCoM) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Phát biểu tại đại hội, ông Craig Richard Bradshaw, Tổng Giám đốc Masan High-Tech Materials, cho biết trong năm 2021, doanh thu thuần của công ty đạt 13.564 tỷ đồng, tăng 86% so với cùng kỳ năm liền trước.

Doanh thu tăng chủ yếu do sản lượng Vonfram tăng kỷ lục 97% so với năm 2020. Trong đó, 26% sản lượng đến từ việc tái chế phế liệu Vonfram và 74% sản lượng từ chế biến các nguồn cung cấp chính bao gồm mỏ Núi Pháo.

“Với sản lượng 19.997 tấn Vonfram trong năm 2021, chúng tôi tin rằng Masan High-Tech Materials là nhà sản xuất hóa chất và bột Vonfram lớn nhất ngoài Trung Quốc hiện nay”, ông Craig Richard Bradshaw cho biết.

Ngoài ra, đại diện của Masan High-Tech Materials thông tin thêm,  việc hợp nhất H.C. Starck Tungsten Powders (H.C. Starck - công ty thành viên) cùng giá APT trong năm 2021 tăng cao giúp doanh thu từ Vonfram tăng đáng kể. Nhờ vậy, EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao) đạt 3.070 tỷ đồng, tăng 114% trong năm 2021.

Tuy nhiên, theo ông Danny Le, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Masan High-Tech Materials, việc duy trì tốc độ tăng trưởng sản lượng Vonfram là điều không thể. Bởi lẽ, trữ lượng của từng mỏ đều có hạn và đã được dự báo rất cụ thể.

Vì vậy, trong tương lai không xa, Masan High-Tech Materials sẽ phải thay đổi về mặt chiến lược kinh doanh. Cụ thể, công ty không chỉ là một nhà cung cấp vật liệu công nghệ cao, mà sẽ hợp tác thêm với các nền tảng công nghệ tiêu dùng để tạo ra các sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng, trong đó Vonfram là thành tố chính.

Riêng trong năm 2022, công ty tiếp tục tập trung tái chế nguyên vật liệu thô, thực thi sáng kiến trung hòa cacbon, thúc đẩy lợi ích của nền kinh tế tuần hoàn. Nhìn vào sự phục hồi của kinh tế thế giới hậu Covid-19, biến động tích cực của thị trường Vonfram và nhu cầu chuyển đổi công nghệ ô tô từ xăng sang điện trong thời gian tới, dự kiến giá Vonfram tiếp tục được cải thiện vào năm 2022.

Theo đó, Masan High-Tech Materials kỳ vọng sẽ đạt doanh thu năm 2022 khoảng 14.500 - 15.000 tỷ đồng, lợi nhuận thuần trước phân bổ cho cổ đông đạt khoảng 300 - 500 tỷ đồng.

Cũng tại đại hội, tất cả các tờ trình của HĐQT đều đã được đại hội đồng cổ đông thông qua. Trong đó, đáng chú ý là tờ trình về phương án phát hành cổ phần mới theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với giá phát hành là 20.000 đồng/cổ phiếu, thời gian thực hiện dự kiến trong quý 2/2022. Dòng tiền thu được sẽ sử dụng để tăng vốn điều lệ, phục vụ nhu cầu kinh doanh và bổ sung vốn lưu động.