07:57 12/05/2010

Nước Anh có thủ tướng trẻ nhất trong 200 năm

Dương Lâm

Lãnh đạo đảng Bảo thủ, ông David Cameron, đã trở thành thủ tướng mới của nước Anh, chấm dứt 13 năm cầm quyền của Công đảng

Ở độ tuổi 43, ông Cameron đã trở thành Thủ tướng trẻ nhất ở nước Anh trong suốt 200 năm qua - Ảnh: Reuters.
Ở độ tuổi 43, ông Cameron đã trở thành Thủ tướng trẻ nhất ở nước Anh trong suốt 200 năm qua - Ảnh: Reuters.
Lãnh đạo đảng Bảo thủ, ông David Cameron, đã trở thành thủ tướng mới của nước Anh, chấm dứt 13 năm cầm quyền của Công đảng, sau khi ông Gordon Brown hôm 10/5 bất ngờ tuyên bố từ chức,

Theo truyền thống, Nữ hoàng Elizabeth II đã bổ nhiệm ông Cameron giữ cương vị Thủ tướng Anh tại cung điện Buckingham. Vài phút sau đó, tân Thủ tướng Anh đã nhậm chức tại số 10 phố Downing và công bố lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do, ông Nick Clegg, sẽ giữ cương vị Phó thủ tướng.

Ở độ tuổi 43, ông Cameron đã trở thành Thủ tướng trẻ nhất ở nước Anh trong suốt 200 năm qua và là người đã thắt chặt thỏa thuận liên minh với đảng Dân chủ Tự do, đảng về thứ 3 trong cuộc bầu cử hôm 6/5 vừa qua.

Ông Clegg và 4 thành viên khác của đảng Dân chủ Tự do đã nhận được các vị trí trong nội các, trong khi một số người khác thuộc đảng này sẽ nhận được các cương vị thấp hơn.

Theo BBC, trong bài diễn văn bên ngoài Văn phòng Thủ tướng Anh, ông Cameron cho biết sẽ cùng với lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do "bỏ sang một bên những khác biệt đảng phái và làm việc cật lực vì sự nghiệp chung và lợi ích quốc gia".

Tân Thủ tướng Anh cam kết sẽ xử lý “những vấn đề cấp bách” như thâm hụt ngân sách, các vấn đề xã hội… và xây dựng lại niềm tin vào hệ thống chính trị. Ông nhấn mạnh sẽ có những quyết định khó khăn, nhưng đó là vì ông muốn dẫn dắt người dân vượt qua giai đoạn thử thách để hướng đến thời kỳ tốt đẹp hơn.

Ông Cameron đã đặt ra mục tiêu xây dựng một xã hội có trách nhiệm hơn tại Anh. Theo đó, những người có khả năng cần cố gắng và những người không có khả năng sẽ được giúp đỡ. "Tôi muốn đảm bảo rằng, chính phủ của tôi sẽ luôn chăm sóc người già, người yếu và những người nghèo nhất đất nước", ông nói.

Về cuộc chiến tại Afghanistan, theo hãng tin AP, cả hai ông Cameron và Clegg đều đã ra tín hiệu muốn rút nước Anh khỏi hành động quân sự này, trong đó ông Cameron hy vọng sẽ rút quân đội Anh khỏi Afghanistan trong thời gian 5 năm. Còn ông Clegg nói rằng, ông lo lắng về số lượng binh lính thiệt mạng đang tăng lên.

Hãng tin AP cho hay, thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh giữa đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ Tự do đã đạt được sau nhiều ngày đàm phán. Với kết quả này, lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến thứ 2 tới nay, nước Anh đã có một chính phủ liên minh đầy đủ.

Trước đó, trong cuộc bầu cử hôm 6/5, đảng Bảo thủ giành được nhiều ghế nhất, nhưng không đủ đa số ghế để thành lập chính phủ. Công đảng cầm quyền chỉ đứng thứ hai và đảng Dân chủ Tự do về vị trí thứ ba. Hôm 10/5, khi tuyên bố từ chức, ông Gordon Brown đã cho biết Công đảng sẽ đàm phán liên minh với đảng Dân chủ Tự do để thành lập chính phủ.

Việc đảng Bảo thủ đạt được thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ với đảng Dân chủ Tự do được coi là một yếu tố khá bất ngờ, do trước đó nhiều chuyên gia phân tích dự báo, công bố hôm 10/5 của ông Gordon Brown sẽ khiến đảng Bảo thủ bị sốc và thất vọng.

Theo AP, cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ, ông William Hague, sẽ đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng Anh. Ông George Osborne sẽ giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính và ông Liam Fox đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Các vị trí lãnh đạo khác đang được quyết định. Đây được coi là một quyết sách quan trọng trước khi ra mắt chương trình nghị sự đầu tiên của chính quyền mới vào ngày 25/5.

Trong khi đó, theo BBC, phát biểu trước khi rời Văn phòng Thủ tướng Anh, ông Gordon Brown cho biết, ông rời cương vị quan trọng này để sang đảm nhiệm một vị trí quan trọng khác là làm chồng và làm cha. Ông đã không giấu được xúc động khi cảm ơn nhân viên, trước lúc rời khỏi tòa nhà.

Ông Gordon Brown cũng tuyên bố, ông Harriet Harman, sẽ trở lãnh lãnh đạo lâm thời của Công đảng cho tới khi đảng này tìm được người thay thế chính thức.