08:59 02/06/2010

Nước Anh “giải mật” lương quan chức

Dương Lâm

Anh quốc đã công bố danh sách 172 quan chức nhà nước có mức lương cao hơn so với thủ tướng

Đây được xem là biện pháp giúp dân chúng giám sát việc chi tiêu công - Ảnh: Indianagiant.
Đây được xem là biện pháp giúp dân chúng giám sát việc chi tiêu công - Ảnh: Indianagiant.
Hôm 1/6, Anh quốc đã công bố danh sách 172 quan chức nhà nước có mức lương cao hơn so với thủ tướng. Đây được xem là biện pháp giúp dân chúng giám sát tốt hơn việc chi tiêu công.

Cụ thể, bản danh sách công bố cả tên và chức vụ của những quan chức có mức lương từ 150.000 Bảng/năm, cao hơn so với mức 142.500 Bảng/năm của Tân thủ tướng David Cameron.

Theo Bloomberg, đáng chú ý trong số này có David Nicholson, Giám đốc điều hành Cơ quan dịch vụ y tế quốc gia, với thu nhập 255.000 Bảng/năm và Stephen Laws, quan chức thuộc Văn phòng Nội các, với 225.000 Bảng/năm.

“Chúng tôi đang kéo tấm rèm để rọi ánh sáng vào khu vực chính trị cấp cao”, Chánh Văn phòng Nội các Anh, Francis Maude, nói. Ông cho rằng, việc công bố danh sách trên sẽ giúp chính phủ mới thực hiện chiến dịch làm trong sạch đời sống chính trị ở Anh, giúp khôi phục lòng tin của công chúng.

Trong những tháng tới, Chính phủ Anh sẽ tiếp tục công bố những thông tin trước đây từng được coi là bí mật về mức lương cũng như cách thức chi tiêu công quỹ.

Với mức thâm hụt ngân sách ở mức kỷ lục, hơn 11% GDP, Tân thủ tướng Anh đã cảnh báo nước Anh có thể sẽ phải đối mặt với thảm cảnh tương tự như ở Hy Lạp, trừ khi chính phủ quyết tâm hành động.

Trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, cả hai đảng Bảo thủ và Dân chủ Tự do trong liên minh cầm quyền hiện nay, đều cam kết sẽ cải thiện sự minh bạch của chính phủ, sau khi Công đảng cầm quyền khi đó hứng chịu những chỉ trích của dư luận về chi tiêu của các nghị sĩ.

Tuần qua, các thành viên nội các mới đã quyết định cắt giảm ngân sách chi tiêu khoảng 6 tỷ Bảng Anh và 5% quỹ lương của các bộ trưởng, đồng thời duy trì mức cắt giảm này trong 5 năm.