16:53 28/09/2015

Nước Đức tranh cãi về "bức vẽ của em bé di cư"

Diệp Vũ

Bức vẽ được cho là của một em bé di cư người Syria tặng cảnh sát Đức đang làm dấy lên tranh cãi ở nước này

Ảnh chụp bức vẽ của em bé di cư người Syria tặng cảnh sát Đức - Ảnh: WP.<br>
Ảnh chụp bức vẽ của em bé di cư người Syria tặng cảnh sát Đức - Ảnh: WP.<br>
Cách đây 3 tuần, hình ảnh một cậu bé di cư bị chết đuối nằm trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi ở châu Âu nói riêng và nước Đức nói chung. Mấy ngày gần đây, một hình ảnh khác - bức vẽ được cho là của một em bé di cư - cũng dẫn đến một cuộc tranh cãi tương tự.

Theo tờ Washington Post, khi một sở cảnh sát ở miền Nam nước Đức đưa lên mạng xã hội Twitter ảnh chụp bức vẽ được cho là của một em bé di cư người Syria, hình ảnh này ngay lập tức lan truyền với tốc độ chóng mặt. “Món quà của một em bé người Syria dành cho cảnh sát Passau. Thật không nói nên lời”, sở cảnh sát này viết.

Được đăng tải hôm thứ Năm tuần trước, bức vẽ này đến nay đã được chia sẻ hơn 8.000 lượt.

Bức vẽ được chia làm hai phần rõ rệt bằng một đường màu cam. Phía bên trái là cảnh tượng đáng sợ của cuộc nội chiến ở Syria: một người phụ nữ cụt chân chống nạng bước đi, bên cạnh là một đứa trẻ giơ hai tay ôm đầu, những xác chết nằm trên đường phố, bên cạnh những tòa nhà bị phá hủy. Phía trên của bức vẽ là một hình đầu lâu và một bầy quạ bay lượn trên bầu trời.

Ở phần bên phải, không có những ngôi nhà bị phá hủy và mọi người có vẻ như đang trở về nhà sau khi đi mua sắm. Em bé tác giả của bức vẽ như muốn minh họa về cuộc sống của người di cư tại Đức, và trang trí thêm cho bức vẽ bằng những trái tim như lời cảm ơn dành cho cảnh sát Đức.

Nhà chức trách Đức không cung cấp bất kỳ thông tin nào về danh tính của em bé di cư vẽ bức tranh này. Điều này khiến một số người bình luận tỏ ra nghi ngờ về độ chân thực của bức vẽ. “Một đứa bé không bao giờ vẽ bức tranh như vậy. Hơn nữa, trẻ em không vẽ kiểu phối cảnh xa gần”, một người bình luận viết.

Mối hoài nghi này phản ánh một sự chia rẽ ngày càng lớn ở Đức. Trong khi một số người Đức cho rằng nước này nên mở cửa để đón người di cư, số khác tỏ thái độ phản đối. Thủ tướng Đức Angela Merkel nói người di cư tiếp tục được chào đón ở Đức, nhất là người tị nạn Syria, nhưng ngay cả nhiều nhân vật cùng đảng cầm quyền đã công khai bày tỏ quan ngại về dòng người di cư khổng lồ đổ tới.

Các vụ phóng hỏa và tấn công nhằm vào người di cư đang gia tăng ở Đức. Ở thị trấn Heidenau miền Đông nước Đức, nhiều người tị nạn đã bị tấn công vào cuối tuần vừa rồi ngay tại khu vực trung tâm.

Tuy vậy, nhà chức trách Đức đã bác bỏ những nhận xét cho rằng bức vẽ của em bé di cư là giả mạo. Hôm thứ Bảy, sỹ quan cảnh sát Michael Piltz nói với tờ Spiegel điện tử rằng một cô bé di cư đã tặng bức vẽ này như một món quà dành cho ông và hai đồng nghiệp khác vào ngày thứ Hai. Họ không hỏi tên và quốc tịch của cô bé, nhưng cho rằng cô bé là người Syria, căn cứ vào lá cờ cô vẽ trong bức tranh.

Phát ngôn viên báo chí của cảnh sát Đức Werner Straubinger là người phát hiện ra bức vẽ và hỏi liệu có thể mang bức vẽ đi được không, nhưng bị từ chối. Những viên cảnh sát được cô bé di cư tặng bức vẽ nói rằng bức vẽ này rất quý giá đối với họ - ông Straubinger kể với tờ Spiegel. Không được mang bức vẽ đi, ông đã chụp ảnh lại và đưa lên mạng xã hội Twitter.