23:14 08/07/2016

Nước Mỹ rúng động vụ 5 cảnh sát bị bắn chết

Bình Minh

Đây được xem là ngày mà lực lượng chấp pháp của Mỹ chịu tổn thất về người nghiêm trọng nhất kể từ vụ tấn công khủng bố 11/9/2001

Hiện trường vụ bắn tỉa cảnh sát ở Dallas tối ngày 7/7 - Ảnh chụp sáng ngày 8/7 theo giờ địa phương - Ảnh: Reuters.<br>
Hiện trường vụ bắn tỉa cảnh sát ở Dallas tối ngày 7/7 - Ảnh chụp sáng ngày 8/7 theo giờ địa phương - Ảnh: Reuters.<br>
Những tay súng bắn tỉa đã bắn chết 5 viên cảnh sát và làm bị thương 7 cảnh sát khác trong một cuộc biểu tình ở thành phố Dallas của Mỹ ngày 7/7 - hãng tin AP dẫn lời nhà chức trách cho biết. Đây được xem là ngày mà lực lượng chấp pháp của Mỹ chịu tổn thất về người nghiêm trọng nhất kể từ vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.

12 cảnh sát trên đã thiệt mạng và bị thương trong cuộc biểu tình phản đối việc cảnh sát bắn chết người da đen. Máu của họ đã đổ cách không xa nơi Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát vào năm 1963 và làm gia tăng nỗi nhức nhối của nước Mỹ trong thời kỳ nhiều biến động về các quyền dân sự.

Cảnh sát trưởng Dallas David Brown đã cáo buộc “những tay súng bắn tỉa” gây ra vụ đổ máu của 12 cảnh sát và cho biết đã bắt được 3 nghi phạm. Thị trường Dallas Mike Rawlings nói một nghi phạm thứ tư đã bị tiêu diệt trong một cuộc đấu súng với cảnh sát.

Hiện danh tính của các nghi phạm chưa được công bố. Ông Brown cho biết trước khi chết, nghi phạm bị tiêu diệt nói hắn giận dữ trước những vụ người da đen bị cảnh sát bắn trong thời gian gần đây và hắn muốn giết người da trắng.

Vụ bắn tỉa xảy ra vào lúc gần 9h tối khi hàng trăm người tụ tập để biểu tình những vụ cảnh sát bắn chết người da màu ở Baton Rouge, bang Louisiana và khu ngoại ông St. Paul thuộc bang Minnesota. Cảnh sát trưởng Brown nói với báo giới rằng những tay súng bắn tỉa đã hành động theo “kiểu phục kích” đối với các cảnh sát.

Ngoài 12 cảnh sát thiệt mạng và bị thương còn có 2 người dân thường bị thương.

Ông Brown cũng nói thêm rằng có vẻ như các tay súng “có kế hoạch làm bị thương và giết chết nhiều cảnh sát nhất có thể”. Một đoạn băng video ghi lại vụ việc cho thấy người biểu tình đang đi trên đường thì súng bất ngờ nổ và đám đông chạy tán loạn tìm chỗ ẩn ấp.

Cũng trong buổi tối ngày 7/7, biểu tình đã diễn ra ở nhiều thành phố khác của Mỹ để phản đối việc cảnh sát bắn chết người da màu. Đó là vụ một cảnh sát ở Minnesota bắn chết một người da màu có tên Philando Castile vào tối ngày 5/7 khi người này đang ở trong xe cùng với phụ nữ và một trẻ em, và vụ một người da màu khác có tên Alton Sterling bị cảnh sát bắn chết ở Louisiana sau khi bị đè xuống đường bởi hai cảnh sát da trắng khác.

Cả hai vụ này đều bị quay phim lại bằng điện thoại di động và phát tán trên mạng Internet.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng nước Mỹ đã “hoảng sợ” trước việc một loạt cảnh sát bị bắn chết và không có bất kỳ lý do nào có thể biện hộ cho vụ tấn công này. Ông Obama gọi đây là hành động “tàn ác, có tính toán và đáng ghê tởm”.

Phát biểu từ Warsaw, Ba Lan, nơi ông đang tham dự thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Obama nói công lý sẽ được thực thi và đề nghị toàn thể người dân Mỹ cầu nguyện cho các cảnh sát đã ngã xuống cùng gia đình của họ.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nói nước Mỹ nên bày tỏ niềm biết ơn đối với những người làm nhiệm vụ thực thi pháp luật.