09:34 17/01/2022

Nước nào có tỷ lệ tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 cao nhất thế giới?

Trang Linh

Trên thế giới hiện có khoảng 93 quốc gia đã bắt đầu tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 cho người dân. Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt đầu tiêm nhắc lại cho người dân và cũng là nước triển khai tiêm các mũi cơ bản nhanh nhất. Tuy nhiên, nước hiện có tỷ lệ dân số được tiêm nhắc lại cao nhất thế giới lại là Chile...

Biển hiệu tại một địa điểm tiêm vaccine tại Staten Island, New York, Mỹ - Ảnh: Getty Images
Biển hiệu tại một địa điểm tiêm vaccine tại Staten Island, New York, Mỹ - Ảnh: Getty Images

Tuần qua, Ấn Độ là quốc gia mới nhất triển khai tiêm mũi vaccine Covid-19 nhắc lại cho người dân, bắt đầu từ các nhóm ưu tiên bao gồm nhân viên y tế và người trên 60 tuổi. Đây là mũi bổ sung cho những người đã tiêm đầy đủ các mũi vaccine theo liệu trình của nhà sản xuất.

Dù nhiều quốc gia châu Âu cũng như Mỹ ủng hộ việc dùng các loại vaccine công nghệ mRNA như Pfizer và Moderna để tiêm nhắc lại, Ấn Độ kiên định sử dụng vaccine nội Covishield – loại vaccine được sản xuất dựa trên vaccine AstraZeneca do công ty AstraZeneca của Anh và Đại học Oxford đồng phát triển. Quốc gia 1,4 tỷ dân tương đối chậm chân trong việc tiêm vaccine nhắc lại, bởi việc này đã được nhiều quốc gia trên thế giới triển khai từ lâu.

Theo dữ liệu từ trang Our World in Data, có gần 100 quốc gia đã bắt đầu chiến dịch này trước Ấn Độ. Nhiều nước đã đẩy nhanh việc tiêm vaccine nhắc lại khi biến thể mới Omicron – được phát hiện lần đầu vào cuối tháng 11/2020 tại Nam phi – gây ra làn sóng bùng dịch chưa từng thấy.

Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt đầu tiêm nhắc lại cho người dân và cũng là nước triển khai tiêm các mũi cơ bản nhanh nhất. Tuy nhiên, nước hiện có tỷ lệ dân số được tiêm nhắc lại cao nhất thế giới lại là Chile. Theo số liệu gần nhất, hơn 60% dân số Chile đã tiêm mũi nhắc lại. Theo sau là Anh với tỷ lệ 53,2%. Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu như Pháp, Đan Mạch, Ireland, Bỉ, Đức, Áo và Italy đều có tỷ lệ tiêm nhắc lại trên 40%.

Trong khi đó, Mỹ, dù quê hương của hai loại vaccine mRNA Pfizer và Moderna, tỷ lệ tiêm vaccine nhắc lại tương đối thấp so với các quốc gia phát triển khác, với tỷ lệ chỉ khoảng 24%. Việc người dân ngần ngại tiêm vaccine Covid-19 do lo ngại tác dụng phụ là một trong những thách thức lớn với chiến dịch phòng, chống dịch tại Mỹ.

Tại Nga, nơi đã phát triển loại vaccine riêng Sputnik V, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại là 5,5%.

Hai quốc gia châu Á, Hàn Quốc và Nhật Bản đều bắt đầu chiến dịch tiêm mũi cơ bản tương đối chậm so với các nước phát triển khác. Tuy nhiên, hiện tại, Hàn Quốc thuộc nhóm dẫn đầu thế giới về tiêm mũi nhắc lại với tỷ lệ 41,9%. Trong khi đó, Nhật Bản vẫn khá chậm chập với tỷ lệ tiêm nhắc lại chỉ 0,7%.

Còn tại Trung Quốc, nước đông dân nhất thế giới, hiện có hơn 22% dân số được tiêm mũi nhắc lại, theo dữ liệu tính tới ngày 6/1/2022.

Đơn vị: %
Đơn vị: %